คัมภีร์ปีศาจที่เล่าขานกันมาว่า ลูซิเฟอร์เป็นผู้วาดภาพด้วยตัวเอง

Codex Gigas คือหนังสือที่เขียนขึ้นด้วยลายมือเล่มใหญ่ที่สุดในโลกที่หลงเหลือมาจากยุคกลาง นอกจากขนาดและความเก่าแก่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังสือเล่มนี้ทรงคุณค่าก็คือเนื้อหาข้างในที่ว่ากันว่า “ลูซิเฟอร์” คือผู้ลงมือวาดด้วยตนเอง!

Codex Gigas มีความหนา 22 เซนติเมตร สูง 92 เซนติเมตร มีขนาดใหญ่จนต้องใช้หนังสัตว์มากกว่า 160 ชิ้นมาร้อยเข้าด้วยกัน และมีน้ำหนักถึง 74 กิโลกรัม

เนื้อหาภายในมีภาพวาดของปีศาจที่น่าสะพรึงกลัวจนเชื่อว่ามันเป็นหนังสือต้องคำสาป และไม่มีผู้ใดทราบที่มาของหนังสือปีศาจเล่มนี้

ตามตำนานเล่าว่า “คัมภีร์ปีศาจ (Devil’s Bible)” เป็นฝีมือของนักบวชรูปหนึ่งในยุคกลางที่ถูกตัดสินโทษให้ฝังทั้งเป็นในกำแพงเนื่องจากผิดคำสาบาน เพื่อให้รอดพ้นจากการลงโทษเขาต้องเขียนหนังสือที่บรรจุความรู้ทั้งหมดของมนุษย์ไว้ให้เสร็จภายในคืนเดียว

เที่ยงคืนย่างกรายมาถึง แทนที่จะพึ่งพาขอความเมตตาจากพระเจ้า นักบวชผู้สิ้นหวังกลับตัดสินใจหันไปพึ่ง “ลูซิเฟอร์” อดีตหัวหน้าทูตสวรรค์ที่หลงไหลในความงดงามของตนเองจนกระทั่งกล้าเทียบชั้นกับพระเจ้าจนถูกลงโทษให้ตกลงมาบนโลก รอรับการลงโทษในวันสุดท้ายของโลกพร้อมกับพรรคพวกที่ติดตาม

ด้วยความกลัวทำให้นักบวชตัดสินใจแลกเปลี่ยนวิญญาณของตัวเองกับการทำงานให้เสร็จสมบูรณ์ทันเวลา

ลูซิเฟอร์ตกลงและได้ช่วยเพิ่มภาพหอคอยขนาดใหญ่และภาพของตัวเองลงบนคัมภีร์นั้น

จากการวิเคราะห์ตัวอักษรพบว่าหนังสือเล่มนี้เป็นฝีมือของผู้เขียนเพียงคนเดียว ส่วนหมึกที่ใช้เขียนมาจากการบดรังของแมลง และหนังสือเล่มนี้น่าจะใช้เวลาเขียนไม่น้อยกว่า 5 ปีโดยไม่มีการหยุดพัก

“เห็นได้ชัดเจนว่าผู้เขียนถูกความคิดอะไรบางอย่างครอบงำอย่างรุนแรงจึงลงมือสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ แต่ไม่ว่าจะเป็นพลังด้านมืดหรือสว่างมันก็เป็นผลงานชั้นยอด”

เนื้อหาภายใน Codex Gigas นอกจากจะมีภาพวาดของปีศาจแล้วยังมีเนื้อหาครบถ้วนสมบูรณ์ของพระคัมภร์ไบเบิ้ลภาคพันธสัญญาเดิม และงานเขียนของ Flavius Josephus นักประวัติศาสตร์และนักเขียนพิทักษ์ปรัชญาที่มีชีวิตอยู่ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 1

ปิดท้ายด้วยพระคัมภีร์ภาคพันธสัญญาใหม่และ พงศาวดารโบฮีเมีย โดย Cosmas นักบวช นักเขียน และนักประวัติศาสตร์แห่งกรุงปราก

นักวิจัยบางคนเชื่อว่าความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลงโทษนักบวชมาจากลายเซ็น “Hermanus inclusus” คำว่า inclusus ในภาษาละตินแปลว่าการลงโทษ แต่ความหมายที่แท้จริงนั้นใกล้เคียงกับคำว่า “ผู้สันโดษ” ซึ่งอาจจะหมายถึงว่าหนังสือเล่มนี้เป็นผลงานของนักบวชผู้ต้องการจะปลีกตัวออกจากสังคมและอุทิศตนให้กับการเขียน Codex Gigas

ปัจจุบันคัมภีร์ปีศาจถูกจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสวีเดนในกรุงสตอกโฮล์ม แต่ยังไม่มีใครทราบถึงเบื้องหลังที่แท้จริงของคัมภีร์เล่มนี้ ไม่แน่ว่ามันอาจถูกใช้ในพิธีกรรมเรียกปีศาจก็เป็นได้