4 สัตว์โลกกับความสามารถพิเศษ ที่จะทำให้ทุกคนแปลกใจ

สิ่งมีชีวิตหลายชนิดมีการดำรงชีวิตที่น่าทึ่งสำหรับมนุษย์ไม่น้อย อย่างมดตัวเล็กๆ สามารถแบกวัตถุที่มีน้ำหนักมากกว่าตัวเองได้ถึง 50 เท่า ปลาแซลมอนที่ต้องว่ายทวนกระแสน้ำเชี่ยวกราก เอาชีวิตไปเสี่ยงอุ้งมือหมีที่รอตะปบ เพียงเพื่อกลับไปวางไข่ขยายพันธุ์ยังต้นน้ำ และวันนี้เราก็มี 4 สัตว์โลกกับความสามารถพิเศษ ที่จะทำให้ทุกคนแปลกใจ

#1 วิ่งบนน้ำ

นี่ไม่ใช่หนังกำลังภายใน หรือการ์ตูน กิ้งก่าบาซิลิสต์ สามารถวิ่งบนผิวน้ำโดยการใช้ขาคู่หลังเหยียบไปบนผิวน้ำด้วยความเร็วสูง จากการศึกษาพบว่ากิ้งก่าบาซิลิสต์สามารถวิ่งบนผิว 5 ก้าวใช้เวลาเพียงแค่ 0.25 วินาที ถ้าเอามาแข่งกับมนุษย์ได้นี่ ยูเซน โบลต์ ก็เหอะ มีร้อง

#2 ไต่ผาชันขั้นเทพ

โคตรอเมซิ่งเลยกับบรรดา แพะภูเขา ที่ไต่หน้าผาหรือสันเขื่อนสุดชันที่มีความลาดชันมากกว่า 60 องศา หลายคนคงสงสัยว่า เหตุใดเจ้าแพะภูเขาจึงต้องทำเรื่องน่าหวาดเสียวเอาตัวไปไต่อยู่ตามหน้าผาที่ชันด้วยท่าทางพิสดารขนาดนั้น

เหตุผลก็คือ มันไต่ไปเพื่อเลียผลึกเกลือและแร่ธาตุต่างๆ จากหินตรงหน้าผานั่นเอง เมื่อความอยากกินมีมากกว่าความกลัวตาย เหล่าแพะภูเขาก็เลยได้รู้ถึงความสามารถแฝงที่ธรรมชาติมอบให้มา ไต่ได้โหดจริงๆ

#3 การงอกหางใหม่ของจิ้งจก / กิ้งก่า

ขนลุกเวลาที่นึกถึง แต่ก็เพราะความสามารถแบบนี้นี่เองที่ทำให้จิ้งจกหรือกิ้งก่า ดำรงชีวิตรอดในป่าได้ดีในระดับหนึ่ง ทุกครั้งที่โดนคุกคามจากนักล่า เมื่อจวนตัวจริงๆ ก็สามารถสละหางให้พวกนักล่าเอาไว้ดูต่างหน้าเพื่อเบนความสนใจ จะได้หนีทัน ถือว่าเป็นพรสวรรค์ที่ดูตลกๆ แต่โคตรจะมีประโยชน์

#4 มองโลกได้ 360 องศา

มันจะเป็นยังไงถ้ามนุษย์สามารถที่จะมองเห็นด้านบน ด้านข้างด้านหลังของตัวเองได้ ด้วยเลนส์ตาที่แปะอยู่รอบหัว ดูๆ ไปคล้ายๆ หมวกกันน็อคของแมลงปอ แมลงวันทำให้มันนี่แทบจะไร้จุดบอดในการมองเห็น หลบหลีกนักล่าได้อย่างสบาย