10 เทคนิคการดีๆ จากการใช้สิ่งของรอบตัว ที่จะช่วยคุณในช่วงเวลาฉุกเฉิน

เราไม่มีโอกาสรู้ล่วงหน้าเลยว่าเหตุการณ์ฉุกเฉินจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่เราสามารถเรียนรู้ที่จะวางแผนรับมือกับมันได้ และนี่คือ 10 เทคนิคการดีๆ จากการใช้สิ่งของรอบตัว ที่จะช่วยคุณในช่วงเวลาฉุกเฉิน จะมีอะไรบ้างถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

#1 ถ่าน

ถ้าคุณต้องการใช้ถ่านไฟฟ้าในเวลาที่จำเป็นแต่บังเอิญว่าถ่านไฟฟ้าที่คุณมีกลับมีขนาดเล็กกว่าถ่านไฟฟ้าที่ต้องใช้ เทคนิคง่ายๆ เพียงคุณนำฟอยส์มายัดลงไปจะช่วยให้ถ่านไฟฟ้าใช้งานได้ตามปกติ เพราะฟอยส์เป็นตัวนำไฟฟ้า

ยัดฟอยส์ตามภาพนี้ได้เลย

#2 ก้นกรองบุหรี่

หลายคนอาจคาดไม่ถึงมาก่อนว่าก้นกรองบุหรี่สามารถนำมาใช้เป็นมีดได้ เพียงแค่ใช้ไฟลนไปที่ก้นกรอง จากนั้นใช้มือบีบมันเข้าหากัน เมื่อมันเริ่มเย็นตัวลงมันจะมีความคมและใช้แทนมีดเล็กๆ ได้

ใช้มือบีบแล้วรอให้เย็นตัว

#3 น้ำบริสุทธิ์

ถ้าคุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่หาน้ำดื่มสะอาดกินไม่ได้ ลองใช้ผ้าเป็นตัวกรองน้ำเพื่อเอาสิ่งสกปรกออกจากน้ำ แม้ว่ามันจะไม่ปลอดภัย 100% แต่ก็ช่วยให้คุณมีน้ำดื่มเพื่อเอาชีวิตรอดได้

#4 รถยนต์ล็อค

ถ้าคุณตกอยุ่ในสถานการณ์ที่ต้องติดอยู่ในรถที่ถูกล็อก ให้หาสิ่งของแหลมคมทุบไปที่กระจกหน้าต่างแรงๆ มันจะช่วยให้คุณออกจากรถได้

#5 พลังงานฉุกเฉิน

หากคุณเกิดเหตุฉุกเฉินแล้วแบตเตอรี่โทรศัพท์หมดพอดีจนไม่สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือใครได้ เพียงแค่ใช้ที่ชาร์จแบตของคุณต่อเข้ากับถ่านได้ตามภาพ

#6 แก้เชือก

ถ้าคุณถูกมัดด้วยเชือกและต้องการแก้ออก เพียงแค่นำมือทั้ง 2 ข้างประกบกันตามภาพ จากนั้นหมุนข้อมือออกไปลูกศรสีแดงแรงดันจากมือนี้จะช่วยให้เชือกคลายจนคุณเอาเชือกออกจากมือได้

#7 ใช้ขนมจุดไฟได้

ถ้าคุณต้องการก่อไฟแต่ไม่มีเชื้อเพลิงที่จะช่วยให้ไฟติดได้ ลองใช้ขนมขบเคี้ยวแทนเชื้อเพลิงดู การจุดไฟเผาขนมขบเคี้ยวก็จะทำให้ไฟลุกได้ เพราะในขนมขบเคี้ยวมักจะมีน้ำมัน ดัวนั้นก่อนจุดควรเลือกขนมที่มีน้ำมันเยอะจำพวกขนมทอดกรอบ

#8 กุญแจใช้เป็นอาวุธได้

ถ้าคุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่ถูกโจมตีและและต้องการป้องกันตัวแต่ไม่มีอาวุธติดมือเลย กุญแจสามารถใช้เป็นอาวุธได้ และถึงแม้ว่าขอบคมของกุญแจมันจะเล็กน้อยแต่ใช้ป้องกันตัวได้แน่นอน

#9 เงินสดฉุกเฉิน

คุณอาจไม่รู้ตัวว่าอะไรจะเกิดขึ้นและบางทีกระเป๋าสตางค์อาจหายไปทำให้ไม่มีเงินติดตัวเลย ดังนั้นลองเก็บเงินไว้ในเคสโทรศัพท์ดูเพราะบางทีเหตุการณ์แบบนี้อาจเกิดขึ้นกับคุณได้

#10 สีเทียน

ถ้าคุณต้องการแสงสว่างในสถานการณ์ที่ไฟที่บ้านดับกะทันหัน แต่ในบ้านกลับไม่มีเทียนเลยสักแท่ง ลองใช้สีเทียนจุดไฟมันสามารถให้ความสว่างได้เหมือนเทียนเลยทีเดียวเพราะมันทำมาจากขี้ผึ้งที่สามารถนำไฟได้ดี