11 คำถาม “สุดกวน” กับ “คำตอบ” ที่เต็มเปี่่ยมไปด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์

บนโลกของเรามีเรื่องราวต่างๆ มากมายที่เรายังไม่รู้ และเมื่อไม่รู้ ก็ทำให้เกิดคำถามต่างๆ มากมาย เหมือนดังเช่น 11 คำถามต่อไปนี้ที่ฟังดูกวนๆ แต่ก็เป็นเรื่องน่ารู้ที่สามารถตอบได้ในเชิงวิทยาศาสตร์ มีอะไรบ้างไปอ่านกันได้เลย

 

#1

ถ้าโลกใหญ่เป็น 2 เท่า?

ถ้าโลกใหญ่เป็น 2 เท่า (เส้นผ่าศูนย์กลาง 25,750 กม.) น้ำหนักของโลกก็จะมากขึ้น 8 เท่าและแรงดึงดูดก็จะมากขึ้น 2 เท่าซึ่งแปลว่าสัตว์และพืชทุกชนิดก็จะโดนบดจมดินด้วยน้ำหนักที่มากขึ้น 2 เท่า และสปีชีส์ที่เตี้ยๆ ตันๆ ก็จะเริ่มแพร่กระจายมากขึ้นเรื่อยๆ

 

#2

ถ้ามีสปีชีส์ที่มีเทคโนโลยีสูงเหมือนเราบนโลก?

ถ้าโลกมีสิ่งมีชีวิตอีกสปีชีส์ที่มีเทคโนโลยีชั้นสูง เราก็คงจะอยู่ในช่วงสงครามอย่างถาวรอย่างไม่มีใครชนะ และเมื่อเวลาผ่านไป เราก็จะปรับตัวให้เข้ากับทรพยากรที่มีอยู่และเมินกันและกัน

 

#3

ถ้าอุกาบาตไม่ได้พุ่งชนโลกและกวาดล้างไดโนเสาร์ไปล่ะ?

ถ้าอุกาบาตไม่ได้พุ่งชนโลก ไดโนเสาร์ก็จะยังคงเดินอยู่บนโลกและก็อาจจะวิวัฒนาการไปเป็น “มนุษย์ครึ่งไดโนเสาร์” แสนฉลาดแทนเรา

 

ถ้าไดโนเสาร์ไม่ได้สูญพันธุ์

 

ผู้คนบนโลกก็อาจจะมีหน้าตาแบบนี้

 

#4

ถ้าคนทั้งโลกกระโดดพร้อมกันจะเกิดอะไรขึ้น?

ถ้าคนทั้ง 7 พันล้านคนทั่วโลกกระโดดพร้อมกัน โลกก็จะขยับไปในระยะทางเท่ากับ 1/10 ของรัศมีอะตอม และโลกก็จะกลับมาที่เดิมเหมือนสปริง

 

#5

ถ้าโลกไม่มีดวงจันทร์?

ดวงจันทร์เป็นสาเหตุของเหตุการน้ำขึ้น-น้ำลงที่ช่วยให้สารเคมีจากพื้นดินถูกน้ำพาลงสู่ทะเลและไปผสมกันในนั้นเพื่อสร้างชีวิตขึ้นมา เพราะฉะนั้นถ้าโลกไม่มีดวงจันทร์ ชีวิตบนโลกก็อาจจะไม่เกิดขึ้นมาเลยก้ได้ แต่ถ้าหากชีวิตเกิดขึ้นมาได้ทั้งๆ ที่ไม่มีดวงจันทร์ พวกมันเหล่านั้นก็จะมีพฤติกรรมที่แตกต่างออกไปเพื่อปรับตัวให้เข้ากับเวลาบนโลกที่ยาวนานแค่ 6 ชม./วัน และมีสภาพอากาศแบบสุดขั้ว

 

#6

ถ้ามนุษย์ฉลาดขึ้น 2 เท่า?

ถ้าเราฉลาดขึ้น 2 เท่า เราก็จะสามารถทำอะไรได้มากกว่า, มีสุขภาพที่ดีกว่า, ดูดีกว่าและเคร่งศาสนาน้อยลง แต่เราก็จะมีลักษณะนิสัยที่หลากหลายมากขึ้นซึ่งทำให้สังคมเต็มไปด้วยปัญหาเหมือนเดิม และแน่นอนการทำลายโลกโดยฝีมือมนุษย์ก็จะเพิ่มขึ้นมากกว่าที่เป็นอยู่

 

#7

ถ้าอยู่ดีๆ แมวตายหมดโลก?

หนูก็จะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งพวกมันก็จะไปทำลายพืชพันธุ์ของโลก, แพร่กระจายโรคร้ายและกวาดล้างนกทำรังบนพื้นไปหมด

 

#8

ถ้าระบบสุริยะอยู่ใกล้ขอบของทางช้างเผือก?

ชีวิตบนโลกก็จะวิวัฒนาการอย่างเป็นปรกติ แต่ดาวเคราะห์ที่เต็มไปด้วยแก้สอย่างดาวพฤหัสและดาวเสาร์จะหายไปซึ่งทำให้โลกโดนอุกาบาตชนมากขึ้น

 

#9

ถ้าสัตว์ตัวแรกของโลกมี 6 ขา?

ถ้าปลาที่วิวัฒนาการไปเป็นสัตว์บกมี 6 ขา ชีวิตที่เกิดขึ้นตามมานั้นก็จะอยู่ติดกับพื้นและสิ่งมีชีวิตฉลาดๆ ก็อาจจะไม่วิวัฒนาการขึ้นมา

 

#10

ถ้ามนุษย์นิแอนเดอร์ธัลยังไม่สูญพันธุ์?

มนุษย์นิแอนเดอร์ธัลก็จะอาศัยในยุโรปจนถึงปัจจุบันและพวกเขาก็อาจจะวิวัฒนาการจนมีความสามารถในการพูดและคิดเหมือนเรา แต่มนุษย์เหล่านี้ก็อาจจะมีอะไรกับเราและสร้างมนุษย์พันธุ์ผสมขึ้นมา

 

#11

ถ้าจักรวาลไม่มีแรงดึงดูด?

จักรวาลก็จะกลายเป็นอะไรที่ดูแบนๆ และไม่มีรูป แต่ถ้าแรงดึงดูดยังมีอยู่ในปัจจุบันและอยู่ดีๆ ก็หายไป เราก็จะกระเด็นออกนอกโลก

 

เครดิตข้อมูล dek-d.com