เปิดวิธีการเลือกตั้งแบบเกาหลีเหนือ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

พวกเราคงเคยได้ยินเรื่องราวของประเทศเกาหลีเหนือกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ประเทศแห่งนี้จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความเผด็จการมากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก

แต่คุณรู้หรือไม่ว่าที่นี่ก็มีการเลือกตัวแทนเข้าสภาจาก “การเลือกตั้ง” เช่นกัน แต่จะมีความเหมือนหรือความต่างกับประเทศประชาธิปไตยอย่างไรไปอ่านกันเลย

 

การเลือกตั้งที่เกาหลีเหนือ

ตำแหน่งสมาชิกรัฐสภา หรือที่เรียกว่าสภาประชาชนสูงสุด (SPA) เป็นเพียงตำแหน่งเดียวในประเทศเกาหลีเหนือที่มีการเลือกตั้ง

 

หน้าที่และบทบาทของสภาประชาชนสูงสุด

สภาประชาชนสูงสุด (SPA) มีหน้าที่เป็นตรายางประทับ แต่ไม่มีอำนาจใดๆ เนื่องจากกฎหมายต่างๆ จะถูกร่างขึ้นโดยพรรคคอมมิวนิสต์ (ของท่านผู้นำ) และ SPA ก็จะรับรองกฎหมายทันที ไม่จำเป็นต้องมีการอภิปรายใดๆ

 

แม้ในทฤษฎีแล้วรัฐสภาจะถอดถอนคิมจองอึนออกจากตำแหน่งผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้หากได้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง และหากได้เสียงเกิน 2 ใน 3 จะสามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ แต่ในทางปฏิบัติถือเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย (เพราะหากใครคิดจะทำก็เหมือนเอาชีวิตไปทิ้ง)

 

ประชาชนไปเลือกตั้ง 100%

การเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาเป็นหน้าที่ที่ชาวเกาหลีเหนือที่มีอายุเกิน 17 ปีขึ้นไป พวกเขาจะต้องไปเลือกผู้สมัครเป็นสมาชิกรัฐสภา ซึ่งจะจัดขึ้นทุก 5 ปี

 

การเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาของเกาหลีเหนือจะมีผู้ไปใช้สิทธิเกือบ 100% ของประชากรทั้งหมด มีเพียงแค่บางคนเท่านั้นที่ไม่ได้ไปเลือกตั้ง เพราะทำงานอยู่บนเรือประมงหรือทำงานต่างประเทศ

 

บรรยากาศการเลือกตั้ง

ฟิโยดอร์ เตอร์ติสกี ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือกล่าวว่า ในวันเลือกตั้งประชาชนจะต่อแถวยาวเพื่อจะเลือกตั้งกันตั้งแต่เช้า เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีต่อรัฐบาลเกาหลีเหนือ

 

ขณะที่บัตรเลือกตั้งจะมีรายชื่อผู้สมัคร “เพียงคนเดียว” ไม่มีช่องให้กาใดๆ หากต้องการปฏิเสธที่จะลงคะแนนให้กับผู้สมัครคนนั้น ก็จะต้องขีดฆ่าชื่อผู้สมัครเท่านั้น

 

นายฟิโยดอร์ เตอร์ติสกี กล่าวต่อไปว่า การทำเช่นนั้นอาจถูกมองว่าเป็นคนบ้าได้ เพราะการเดินเข้าคูหาไปขีดฆ่าชื่อผู้สมัครจะทำให้ถูกตำรวจติดตามอย่างแน่นอน ดังนั้นผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งทุกคนจะเพียงรับบัตรเลือกตั้งมา จากนั้นนำบัตรที่รับมาไปหย่อนในหีบเลือกตั้งทันที

 

อันเดร ลังคอฟ ผู็อำนวยการ Korea Risk Group กล่าวว่า การเลือกตั้งเป็นผลจากความต้องการที่จะสร้างความชอบธรรมให้กับรัฐบาลเกาหลีเหนือ ด้วยการจำลองกระบวนการทางประชาธิปไตยมาใช้ในเกาหลีเหนือ

 

อีมินยัง นักวิเคราะห์ของสำนักข่าว NK News กล่าวว่า สื่อของรัฐบาลเกาหลีมักจะนำเสนอภาพการเลือกตั้งเป็นงานรื่นเริง เพราะการเฉลิมฉลองเป็นสิ่งสำคัญในเกาหลีเหนือ

ดังนั้นเมื่อผู้ใช้สิทธิเดินออกมาหน่วยเลือกตั้งแล้ว ก็จะไปเข้าร่วมการเฉลิมฉลอง เพื่อแสดงว่าตัวเองมีความสุขที่ได้ลงคะแนนให้กับคนที่มีความสามารถไปทำงานให้ประเทศ

 

เครดิต BBC