พบร่องรอยสะพานข้าม “กรุงลงกา” อายุกว่า 100,000 ปี

ตำนานหรือความจริง พบร่อยรอยสะพานข้ามกรุงลงกาอายุนับแสนปี ที่นักวิชาการฟันธงว่ามันเกิดจากน้ำมือมนุษย์!

1

 

จากตำนานมหากาพย์รามายณะ ที่กล่าวถึงสงครามระหว่างพระรามและทศกัณฐ์ โดยกองทัพพระรามได้ถมทะเลสร้างสะพาน เพื่อนำกองทัพบุกเข้าสู่กรงลงกาเพื่อชิงตัวนางสีดาคืน ใครเลยจะรู้ว่าสะพานพระรามนั้นอาจมีอยู่จริง

ramsetu1

 

เรากำลังพูดถึงความมหัศจรรย์ที่ไม่มีใครทราบว่ามันเกิดขึ้นจากธรรมชาติหรือน้ำมือของมนุษย์ โดยเราจะพาทุกคนไปสำรวจตรงบริเวณช่องแคบ Palk Straits ระหว่างประเทศอินเดียและศรีลังกา

adams-bridge

 

บริเวณนี้มีร่องรอยตรงตามตำนานรามายณะ ที่นักโบราณคดีและนักวิทยาศาสตร์ตำนวนว่ามันอาจมีอายุราว 125,000 ปี ซึ่งเป็นยุคของพระรามและทศกัณฐ์

ramayana38

 

สะพานแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อของ สะพานอดัมส์ (Adam’s Bridge) ที่คาดว่ามีความยาวกว่า 30 กิโลเมตร

adamsbridge

 

อดีตผู้อำนวยการสำรวจทางธรณีวิทยาของอินเดีย ”เอส บาดรินารายาดินัน” ระบุว่าสะพานอดัมส์ไม่น่าจะเกิดขึ้นตามธรรมชาติได้เอง แต่มันน่าจะเกิดจากน้ำมือของมนุษย์

ram-setu-made-from-floating

 

ram-setu

 

ขณะเดียวกันทีมสำรวจจากศูนย์เพื่อการสำรวจระยะไกล จากมหาวิทยาลัย Bharathidasan โดย ”ศาตราจารย์ เอส.เอ็ม.รามาซามี” ระบุว่าสะพานอดัมส์หรือสะพานพระรามอาจมีอายุเพียง 3,500 ปี โดยศึกษาข้อมูลจากแนวปะการังใต้ทะเล

dwaraka

 

building_a_bridge_to_sri_lanka

 

ก่อนหน้านี้ในปี ค.ศ.2001 รัฐบาลอินเดียมีโครงการจะขุดลอกช่องแคบเพื่อใช้เป็นเส้นทางคมนาคมในเชิงพาณิชย์ ก่อนถูกต่อต้านอย่างหนักจากชาวอินเดียที่นับถือศาสนาฮินดู เนื่องจากมองว่าช่องแคบดังกล่าวมีความสำคัญในด้านศาสนาและประวัติศาสตร์ จึงทำให้โครงการดังกล่าวถูกยกเลิกไป

250px-adams_bridge_aerial

 

เป็นไปได้หรือไม่ว่า ตำนานรามยณะ สงครามระหว่างพระรามและทศกัณฐ์ อาจไม่ได้เป็นเพียงเรื่องสมมุติ แต่อาจเป็นเรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้นบนโลกของเราเมื่ออดีตอันไกลโพ้นมาแล้วก็เป็นได้

adams-bridge