ศิลปินหญิงยืนนิ่ง 6 ชั่วโมง โดยคนดู “จะทำอะไรกับเธอก็ได้” สิ่งที่เกิดขึ้นเรียกได้ว่า…ต่ำตมที่สุด!!

“มาริน่า อบราโมวิช” ศิลปินหญิงชาวยูโกสลาเวีย ผู้โด่งดังมาจากผลงาน Performance Art สุดจัดจ้านและใจกล้าบ้าบิ่นด้วยการทดสอบปฏิกิริยาของผู้ที่มาชมจากการแสดงศิลปะของเธอ

 

นี่คือผลงานด้านศิลปะผสมด้านจิตวิทยาที่ถ่ายทอดให้เห็นถึงพฤติกรรมด้านมืดของมุนษย์ และ Performance Art ชิ้นนี้ก็ได้สร้างชื่อให้กับเธออย่างมาก นั่นคือโปรเจคท์ “Rhythm 0” ที่ได้จัดแสดงไปเมื่อปี 1974

 

โปรเจคท์ “Rhythm 0” งานศิลปะจิตวิทยา ที่นำพาให้เธอเห็นถึงพฤติกรรมสุดซาดิสม์หลายอย่างของมนุษย์ และนี่คือเรื่องราวทั้งหมด ไปติดตามพร้อมกันเลย

 

เริ่มการทดสอบ

เมื่อเธอเสนอให้ผู้ที่มาเข้าชมสามารถหยิบของ 72 ชิ้นที่เตรียมไว้มาทำอะไรกับเธอก็ได้ ตั้งแต่ แส้ โซ่ มีด กุหลาบ ขนนก ไปจนถึง ปืนที่บรรจุกระสุน 1 นัด!!

 

โดยเธอจะยืนนิ่งๆ ไม่ตอบโต้เป็นเวลา 6 ชั่วโมง และสิ่งที่ตามมาก็คือการกระทำหลายรูปแบบ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่ามาจากความคิดของมนุษย์ปกติ

 

ช่วงแรกๆ ผู้ชมรู้สึกเขินและยังไม่กล้าทำอะไร แต่หลังจากเริ่มมีคนใช้ขนนกแหย่ ไม่นานฝูงชนก็พากันรุมเธอ

 

บางคนก็เขียนหน้าเธอ

 

บางคนเอาเชือกมาพันรอบตัวเธอ

 

เลือกของเล่นกันอย่างมีความสุขสุดๆ

 

บางคนก็เอาน้ำมาราดหัวเธอ

 

บางคนก็รวมกลุ่มกันมาอุ้มเธอ

 

บางคนก็จับเธอล่ามโซ่…………………..

 

บางคนจับเธอให้อยู่ในท่าถือปืนจอคอหอย

 

ต่อมาเสื้อผ้าก็เริ่มหลุดออกทีละชิ้น แน่นอนการโดนลวนลามสารพัดรูปแบบก็ตามมา

 

เข้าสู่ด้านมืดอย่างเต็มตัว

 

บางคนก็ กอด จูบ เธอ ส่วนคนอื่นๆ ยืนยิ้มและหัวเราะ

 

นี่คือภาพถ่ายของการทดสอบในครั้งนี้

 

ทุกๆ คนดูมีความสุขในการทดสอบนี้

 

เมื่อสิ้นสุดการทดสอบ

หลังจากหมดเวลา 6 ชั่วโมง เธอจึงเริ่มขยับตัว ส่วนปฎิกิริยาของผู้คนก็คือ ทุกคนๆ จะพากันแตกฮือและวิ่งหนีออกไป ราวกับหลีกหนีความผิด แต่ในขณะช่วงเวลา 6 ชั่วโมงทุกคนได้ปลดปล่อยเต็มที่โดยที่ไม่เกรงกลัวในสิ่งที่ตัวเองทำไปเลยสักนิด

 

มาริน่า กล่าวว่า

“เธอรู้สึกเหมือนตายทั้งเป็นตลอดการแสดง มันทำให้เธอได้เห็นว่า เมื่อมนุษย์อยู่ในภาวะที่มีอำนาจมากกว่าคนอื่น ก็จะมีแนวโน้มที่จะคุกคามและลดค่าความเป็นมนุษย์ของอีกฝ่ายได้โดยไม่คิดถึงเรื่อง ผิด ชอบ ชั่ว ดี เลยแม้แต่น้อย”

 

 

คลิปการทดลองทั้งหมด