เปิดตำนาน “ต้นไม้กินคน” ปริศนาแห่งเกาะมาดากัสการ์ เรื่องจริงหรือเป็นแค่นิยาย!!

ปริศนาเรื่องราวของต้นไม้กินคนแห่งมาดากัสก้านั้นเป็นเรื่องที่มีการเล่าขานกันมาเป็นระยะเวลานานและมีการพยายามค้นหาความจริงเกี่ยวกับต้นไม้ดังกล่าวว่าแท้ที่จริงแล้วนั้นต้นไม้ดังกล่าวมีอยู่จริงหรือไม่ ถ้ามีอยู่จริงมันตั้งอยู่ที่ไหนส่วนไหนของเกาะมาดากัสก้ากันแน่ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงตำนานต้นไม้ปริศนาแห่งหมู่เกาะมาดากัสก้ากัน

63a2f2e6e04ed187d9d82215f7e6b638

 

ตำนานต้นไม้ปริศนาแห่งมาดากัสก้านั้นมีที่มาจากนักเดินทางชาวเยอรมันในศตวรรษที่ 19 ท่านหนึ่งผู้มีนามว่า “คาร์ล ลิช” เขาได้เขียนจดหมายที่มีใจความน่าสนใจเกี่ยวกับต้นไม้ปริศนาต้นหนึ่งที่อยู่บนหมู่เกาะมาดากัสก้าให้กับ “ดร.โอเม โลดเฟรสกี้” ผู้เป็นเพื่อนของเขา

men-eating-plant-strand-magazine-sept-1899

 

โดยเขาได้เขียนมาเล่าว่า……

ชาวปิ๊กมี่เผ่าหนึ่งที่อาศัยอยู่บนหมู่เกาะมาดากัสก้านี้มักจะมีพิธีกรรมบูชาต้นไม้ประหลาดต้นหนึ่งโดยในพิธีกรรมนั้นพวกชาวบ้านจะนำ “คนเป็นๆ” มาบูชายัญ ที่ต้นไม้ต้นดังกล่าวก่อนที่ต้นไม้ดังกล่าวจะรัดเหยื่อที่เป็นมนุษย์จนขาดใจตายไป

12906

 

จากนั้นชาวบ้านก็จะพากันมาดื่มน้ำจากต้นไม้ปริศนาต้นดังกล่าวโดยน้ำที่ได้จากต้นไม้ต้นดังกล่าวนั้นจะมีสีเหมือนน้ำผึ้งผสมกับเลือดและมีฤทธิ์ที่ทำให้ผู้ดื่มตกอยู่ในอาการมึนเมา

พอเวลาผ่านไปได้ซักระยะ “คาร์ล ลิช” ก็ได้กลับไปสำรวจต้นไม้ดังกล่าวแต่สิ่งที่เขาพบนั้นมีเพียงหัวกะโหลกสีขาวที่วางอยู่ข้างต้นไม้เท่านั้น

2013-06-02-plant-food

 

เรื่องที่ “คาร์ล ลิช” เขียนมาเล่าให้เพื่อนของเขาฟังนั้นได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารของประเทศเยอรมันในปี 1878 จากนั้นก็มีผู้นำเอาบทความดังกล่าวไปแปลเป็นภาษาต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นในประเทศอินเดีย สหรัฐอเมริกา หรือ ออสเตรีย เป็นต้น

scalc-man-eating-plant

 

ส่งผลให้เรื่องราวของต้นไม้กินคนนั้นเป็นประเด็นที่น่าสนใจในสายตาของชาวโลกว่าต้นไม้ที่ว่านี้มีอยู่จริงๆ หรือไม่ แล้วถ้าต้นไม้ต้นดังกล่าวนี้มีอยู่จริงมันอยู่ที่ไหนในหมู่เกาะมาดากัสก้ากันแน่

%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%89%e0%b8%9c%e0%b8%b5

 

การโต้แย้งจากนักวิชาการ

แต่นักพฤกศาตร์บางกลุ่มก็ออกมาโต้แย้งถึงประเด็นการมีอยู่ของต้นไม้ดังกล่าวว่าเป็นเรื่องเหลวไหลและเป็นไปไม่ได้ที่จะมีต้นไม้ดังกล่าวจริงบนโลกอีกทั้งนักผจญภัยที่ชื่อว่า “คาร์ล ลิช” นั้นเป็นใครก็ไม่รู้ นักพฤกษศาสตร์จึงพากันตัดสินใจลงความเห็นตามๆ กันว่าเรื่องราวของต้นไม้กินคนนั้นเป็นแค่เรื่องโกหกของ “คาร์ล ลิช” และประเด็นดังกล่าวก็จบลงเพียงเท่านั้น

 

ต่อมาในปี 1920

หนังสือพิมพ์อเมริกันวีคลี่ได้จับเอาประเด็นดังกล่าวมาเขียนอีกครั้งจนปลุกให้ประเด็นเรื่องราวของต้นไม้กินคนกลับมาเป็นประเด็นในสังคมอีกครั้ง ซึ่งประเด็นดังกล่าวนั้นได้มีผู้ที่ชื่นชอบความลี้ลับของต้นไม้ปริศนาต้นนี้เดินทางไปสำรวจกันมากมายในบริเวณหมู่เกาะมาดากัสก้า

lsoh-2

 

การสำรวจครั้งใหม่

จากข่าวที่ตีพิมพ์ทำให้ผู้คนเกิดความอยากรู้ขึ้นมาอีกครั้ง หนึ่งในนั้นคือท่านผู้ว่าแห่งมลรัฐมิชิแกน “เชส ออสบอร์น” ที่ลงทุนเดินทางไปยังหมู่เกาะมาดากัสก้าเพื่อตามหาความจริงในเรื่องดังกล่าวแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

 

ในขณะที่นักเดินทางอีกคนที่ได้เดินทางไปยังหมู่เกาะมาดากัสก้าอย่าง “แอล เฮิร์ส” ก็ไม่ประสบความสำเร็จในการค้นหาต้นไม้กินคนต้นดังกล่าวเช่นเดียวกัน

42b844097d9c395958564dbcf19872f9

 

แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงสร้างปริศนาให้กับผู้คนที่สนใจในประเด็นดังกล่าวก็คือการให้การจากปากคำของผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะดังกล่าว โดยชาวเผ่าทุกคนต่างก็ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าต้นไม้ต้นดังกล่าวนั้นมีอยู่จริงและพวกเขาเหล่านั้นต่างก็เคยพบกับต้นไม้ดังกล่าวมาแล้ว

 

สำหรับเหล่านักพฤกษศาสตร์นั้นยังคงยืนยันกันตามเดิมว่าต้นไม้ดังกล่าวนั้นไม่มีอยู่จริงและประกาศว่าถ้าหากใครก็ตามที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าต้นไม้กินคนนั้นมีอยู่จริงจะได้รับเงินรางวัลเป็นจำนวนถึงหนึ่งหมื่นเหรียญเลยทีเดียว

us-dollar2

 

เล่ากันว่า “แอล เฮิร์ส” ได้นำเอาภาพถ่ายของต้นไม้กินคนกลับมาให้เหล่านักพฤกษศาสตร์ดูแต่ปรากฏว่าภาพถ่ายดังกล่าวนั้นเป็นเพียงแค่ของปลอมเท่านั้นจึงทำให้เรื่องนี้ยังคงเป็นความลับต่อไป

 

อย่างไรก็ตามในขณะนี้ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าต้นไม้กินคนนั้นมีอยู่จริงในโลกหรือไม่ หรือเรื่องทั้งหมดที่เกี่ยวกับต้นไม้กินคนนั้นเป็นเพียงสิ่งที่แต่งขึ้นมาของ “คาร์ล ลิช” เท่านั้น

 

 

เครดิตข้อมูล daily.rabbit.co.th