Zach ชายหนุ่มผู้เบื่อเมืองวุ่นวายเขาจึงหนีไปที่อลาสก้า

เชื่อว่าหลายคนที่อยู่ในเมืองใหญ่ๆ ทุกวันนี้ ต้องมีโมเมนต์ที่อยากหลีกหนีความวุ่นวาย การแก่งแย่งชิงดี ความเหน็ดเหนื่อย แล้วออกไปใช้ชีวิตในฝันท่ามกลางธรรมชาติ โดยไม่ต้องปฏิสัมพันธ์กับใคร แต่สุดท้ามันก็เป็นได้แค่ความคิด เพราะมันคงเป็นจริงไม่ได้ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องราวของชายหนุ่มคนนี้ เพราะเขาได้ทิ้งเมืองใหญ่อันแสนวุ่นวายไว้เบื้องหลัง แล้วไปใช้ชีวิตกับหมีและวาฬบนเกาะอันห่างไกลแถบอลาสก้า

หนุ่มคนนี้มีชื่อว่า Zach วัย 27 ปี

เขาเกิดและเติบโตที่ประเทศญี่ปุ่น จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อหกปีก่อน เขารู้สึกเบื่อหน่ายสังคมเมืองที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย เขาจึงย้ายมาอาศัยอยู่กับครอบครัวชาวประมง บนเกาะมาร์เบิล เกาะเล็กๆ ที่อยู่ทางตอนใต้ของเกาะอลาสก้าในแถบขั้วโลกเหนือ

บนเกาะมาร์เบิลแห่งนี้ไม่มีแม้แต่ไฟฟ้าหรือถนน

ประชากรมนุษย์ทั้งหมดมีแค่ตัวเขาและครอบครัวที่เขามาทำงานและอาศัยอยู่ด้วยเท่านั้น ส่วนสิ่งมีชีวิตที่เขาเจอบ่อยๆ ก็คงจะเป็นวาฬและหมี

พบปะผู้คนแค่นานๆ ครั้ง

เขาบอกว่าบางทีเป็นเวลาเกือบครึ่งปีที่เขาไม่ได้เจอมนุษย์คนอื่นเลยนอกจากครอบครัว ส่วนเมืองที่ใกล้ที่สุด ต้องใช้เวลาสองชั่วโมงในการเดินทางด้วยเครื่องบินเล็ก

ทุกวันนี้เขาอาศัยอยู่ในกระท่อมเล็กๆ ของครอบครัว Eric และ Cindy Wyatt ซึ่งทั้งหมดประกอบอาชีพด้วยการทำฟาร์มหอยนางรม นอกจากนี้พวกเขายังปลูกผักและผลไม้รับประทานเองอีกด้วย

ต้องเข้าเมืองบางเหมือนกันเพื่อซื้อของใช้จำเป็น

ทุกๆ เดือนหรือสองเดือนพวกเขาจะเข้าเมืองเพื่อหาซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อนำมาปั่นไฟฟ้าใช้ รวมทั้งซื้อผัก ผลไม้ หรือ เนื้อที่พวกเขาไม่สามารถหาได้บนเกาะ

Anze Osterman ตากล้องที่ตามถ่ายชีวิตของ Zach กว่าหกเดือนเล่าว่า

ตอนแรกเขาก็นึกภาพไม่ออกเหมือนกันว่าการใช้ชีวิตบนเกาะอันแสนห่างไกลนี้ จะเป็นเรื่องที่มีความสุขได้อย่างไร แต่เมื่อเขาได้เข้าไปใช้ชีวิตจริงๆ เขาก็เปลี่ยนความคิดไปเลย

“คุณจะมีความรู้สึกว่าคุณมีตัวตนอยู่ในธรรมชาติอันแสนยิ่งใหญ่ที่มีประวัติศาสตร์อันแสนยาวนาน คุณจะไม่รู้สึกเหมือนปลาในตู้อีกต่อไป คุณเป็นอิสระแล้ว ความกังวลเหมือนมลายหายไปเลย” Anze กล่าว