พบซากปริศนาบนยอดเขาอารารัตแห่งตุรกี ที่เชื่อว่าอาจเป็น “เรือโนอาห์”

เรือโนอาห์ (Noah’s Ark) ถูกกล่าวถึงในพระธรรมปฐมกาลบทที่ 6 ก่อนที่พระเจ้าจะทรงทำลายมนุษย์ด้วยการทำให้น้ำท่วมโลก

 

การสร้างเรือของโนอาห์ ตามพระบัญชาของพระเจ้า เพื่อช่วยให้ครอบครัวของโนอาห์ และรักษาพันธุ์สัตว์บนโลกนี้ไว้

 

เมื่อโนอาห์ประกอบเรือเสร็จ พระเจ้าทรงบันดาลให้ฝนตกหนัก 40 วัน และเกิดน้ำท่วมแผ่นดินเป็นเวลา 150 วัน จนผู้คนและสิ่งมีชีวิตทั่วโลกตายจนหมดสิ้น พระเจ้าจึงทรงกระทำให้น้ำลดลง ใช้เวลาอีก 150 วัน แผ่นดินจึงแห้ง

 

ส่วนเรือโนอาห์นั้น ไปค้างอยู่บนยอดเขาอารารัต โนอาห์ และครอบครัวได้ลงจากเรือเมื่อน้ำแห้งดีแล้ว และใช้ชีวิตตามปกติต่อไป ในครั้งนั้น พระเจ้าทรงมอบรุ้งกินน้ำ เป็นพันธสัญญาว่า จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมโลกเพื่อทำลายล้างมนุษย์อีก

 

“ยอดเขาอารารัต” (Ararat) คือภูเขาสูงที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะเกือบทั้งปี ตั้งอยู่ในพรมแดนของประเทศตุรกี

 

การจะเดินทางขึ้นไปมีแต่อันตราย ทั้งจากหิมะถล่ม และอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน คณะที่ต้องการขึ้นไปสำรวจยังต้องได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการจากตุรกีก่อน เพราะถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนา

 

เนื่องจากเชื่อกันว่า เมื่อครั้งน้ำท่วมโลกและน้ำได้ค่อยๆ ลดลง ภูเขาอารารัตนั้นเป็นที่แรกที่โผล่พ้นผิวน้ำ และเรือของโนอาห์ (Noah’s Ark) ก็จอดอยู่ ณ ตำแหน่งนี้

 

เหล่านักสำรวจจึงเชื่อว่า หากเรือของโนอาห์มีอยู่จริง จะต้องมีซากหลงเหลืออยู่บริเวณนี้ ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 4,000 เมตร และน่าจะมีขนาดใหญ่โตมโหฬาร เนื่องจากต้องบรรทุกสัตว์จำนวนมหาศาลจากหลากหลายสายพันธุ์

 

ภาพถ่ายจากดาวเทียมของสหรัฐอเมริกา ในปี 2006 ที่ทีการค้นพบวัตถุรูปทรงประหลาดทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของภูเขา ที่เชื่อกันว่าน่าจะเป็นซากเรือที่หลงเหลืออยู่

 

รวมไปถึงการค้นพบโดยทีมนักวิจัยชาวตุรกี และจีนในเดือนตุลาคม 2010 ที่ค้นพบซากโบราณเก่าแก่ ลักษณะคล้ายเรือทำจากไม้ทั้งลำ อายุประมาณ 2,800 ปีก่อนคริสตกาล ไม้แต่ละแผ่นกว้างประมาณ 8 นิ้ว เชื่อมต่อกันด้วยลิ่มไม้ ความยาวทั้งลำประมาณ 100 เมตร และมีร่องรอยของการอยู่อาศัยมาก่อน

 

แต่ทั้งนี้ทางทีมสำรวจก็ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่า ซากสิ่งนี้เป็นเรือของโนอาห์จริง เพราะถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครเคยเห็นสภาพภายนอกแบบจริงๆ เนื่องจากมีหิมะและน้ำแข็งที่ปกลุมอยู่ และคาดกันว่าสถานที่แห่งนี้ไม่น่าจะใช่ที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของมนุษย์โบราณ เพราะไม่เคยมีการค้นพบร่องรอยการตั้งถิ่นที่อยู่ในบริเวณนี้ ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 4,000 เมตร นั่นเอง

 

อย่างไรก็ตาม ปริศนาซากเรือโนอาห์ก็ยังต้องมีการค้นหา และพิสูจน์กันต่อไป เพราะนักวิชาการบางส่วนก็เชื่อว่า ซากปรักนั้นอาจเป็นสิ่งปลูกสร้างที่ชาวคริสเตียนยุคก่อนทำไว้เพื่อสักการะบูชาถึงเรื่องราวของโนอาห์ก็เป็นได้

 

เครดิตข้อมูล wikipedia.org