เนสซีแห่งทะเลสาบล็อกเนสส์ ถูกพบเห็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1933 หรือเกือบๆ 100 ปีทีแล้วที่ทะเลสบเนสส์ โดยในช่วงเวลานั้นมีการสร้างถนนตัดผ่านทะเลเนสส์ทำให้มีผู้คนพบเห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อมาไม่นานเรื่องราวการพบเห็น “เนสซี” ก็ดังใหญ่โตมีการตีพิมพ์ลงหนังสือพิมพ์ต่างๆ มากมาย และเริ่มใช้คำว่า “สัตว์ประหลาด” ขึ้นเป็นครั้งแรก

3

 

ad484-sherlock2bnessie2b3

 

49

 

เรื่องราวการพบเห็น “เนสซี” นั้นเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้างและมีผู้คนถ่ายภาพไว้ได้จำนวนมากในทุกๆ ปี จนเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ค.ศ 1987 ทางมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมได้ทำการค้นคว้าเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยใช้เรือติดสัญญาณโซนาร์หลายลำแล่นไปบนพื้นผิวน้ำ เรียกว่า “ปฏิบัติการดีปสแกน” (Deepscan Operation)

“ปฏิบัติการดีปสแกน” (Deepscan Operation) ปี 1987

deepscan_boat_line_33A

 

ปรากฏว่า โซนาร์ได้สะท้อนถึงเงาของวัตถุบางอย่างขนาดใหญ่ที่กำลังเคลื่อนตัวใต้น้ำ แต่บางคนคิดว่าอาจเป็นเพียงฝูงปลาธรรมดา และไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่ามี “สัตว์ประหลาดแห่งทะเลสาบล็อกเนสส์” อยู่จริง

download

 

ภาพการสแกนไม่พบเนสซีแต่อย่างใด

Image97

 

เรื่องราวเกี่ยวเนสซีนั้นมีทั้งคนที่เชื่อและคนที่ไม่เชื่อ คนที่เชื่อนั้นเชื่อว่าเนสซีคือไดโนเสาร์ที่ยังเหลือรอดอยู่และอาศัยที่ที่ทะเลสาบเนสส์ จากยุคดึกดำบรรษ์จนถึงปัจจุบัน ส่วนคนที่ไม่เชื่อเรื่องนี้ก็วิเคราะห์ไปในทำนองที่ว่า “รูปถ่ายทั้งหมดนั้นล้วนแต่งขึ้น” เพื่อเหตุผลด้านชื่อเสียงเท่านั้น

เช่นเดียวกับภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงที่สุดของเนสซีที่ชื่อ “ภาพของศัลยแพทย์” (The Surgeon’s Photo) ที่เชื่อกันมาอย่างยาวนานหลายสิบปีว่าเป็นของจริง ที่ถ่ายโดยศัลยแพทย์ชาวลอนดอนชื่อ โรเบิร์ต เคนเนท วิลสัน แต่ท้ายที่สุดก็ถูกเปิดเผยออกมาว่าเป็นเพียงเรื่องหลอกลวง

“ภาพของศัลยแพทย์” (The Surgeon’s Photo)

2

 

เรื่องราวของ “ภาพถ่ายของศัลยแพทย์” (The Surgeon’s Photo) ถ่ายโดยโรเบิร์ต เคนเนท วิลสัน ศัลยแพทย์ชาวอังกฤษ เมื่อ ค.ศ. 1934 ซึ่งมีผู้วิเคราะห์ว่าอาจเป็นแค่หางของนากที่กำลังดำน้ำ ซึ่งรูปนี้ได้รับการเปิดเผยในปี ค.ศ. 1998 จากคริสเตียน สเปอร์ลิง ชายวัย 90 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมสร้างภาพนี้ ว่าที่จริงแล้วเป็นเพียงแค่หุ่นจำลองที่ติดกับเรือดำน้ำเด็กเล่นเท่านั้น

นี่คือเนสซีตามการบอกเล่าของ คริสเตียน สเปอร์ลิง

surgeons-sons-toy-submarine

 

เครดิต wikipedia