เคยสงสัยไหมชายคนนี้เป็นใคร ทำไมมีรูปสติ๊กเกอร์เขาทั่วบ้านทั่วเมือง

เพื่อนๆ เคยเห็นภาพชายใส่หมวกดูเท่ห์มากติดอยู่ตามท้ายรถบรรทุกกันบ้างไหม คนที่ซึ่งคนไทยอย่างพวกเราไม่รู้จัก แต่กลับมาภาพของเขาติดอยู่ตามท้ายรถบรรทุกหรือรถสามล้อแทบทุกคัน สำหรับวันนี้เราจะมารู้จักผู้ชายคนนี้กันครับ

 

#1

เขาชื่อ เช เกบารา (อ่านตามภาษาสเปน) นักปฏิวัติแนวมาร์กซิสต์ชาวอาร์เจนตินา และเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม 26 กรกฎาคมของฟีเดล กัสโตร ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปฏิวัติประเทศคิวบาเมื่อปี 1959

 

#2

เช เกบารา กำเนิดที่ประเทศอาร์เจนตินาเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 1928 ในคริสต์ศตวรรษที่ 20

 

#3

เช เกบารา เติบโตในครอบครัวคนรวย เขาฉลาด และเรียนจบมหาวิทยาลัยในสาขาแพทย์ศาสตร์ในปี 1951

 

#4

หลังจากพิธีรับปริญญาเพียง 25 วัน เช เกบารา เดินทางกับเพื่อนชื่อ อัลเบโต กรานาโด ด้วยมอเตอร์ไชค์ไปทั่วอเมริกาใต้ และเขาก็ได้พบกับความจริงของโลก ได้พบความยากจนข้นแค้นของประชาชน และเป็นจุดกำเนิดของวีรบุรุษแห่งปวงประชาชาวอเมริกาใต้จวบจนถึงปัจจุบัน

 

#5

เช เกบารา ทิ้งความร่ำรวย ทิ้งครอบครัวของตนเองไว้ที่เม็กชิโก แล้วมุ่งสู่ประเทศคิวบาเพื่อหวังจะล้มล้างระบอบการปกครองเผด็จการของฟูลเจลซิโอ บาซิสต้า สร้างกลุ่มกำลังของตนเอง เพื่อหวังจะทำการปฏิวัติในคิวบา (และก็ปฏิวัติได้สำเร็จซะด้วย)

 

#6

อุดมการณ์ของ เช เกบารา มีความมุ่งหวังให้มีการยกระดับการครองชีพและคุณภาพชีวิตที่ดีของชนชั้นแรงงาน ทั้งนี้เขามองว่าการพัฒนาทางด้านวัตถุต้องควบคู่กับการพัฒนาคนไปด้วย

 

#7

หลังจากปฏิวัติสำเร็จในคิวบา เช เกบารา ได้ออกจากคิวบาในปี 1965 โดยมีจุดมุ่งหมายคือล้มล้างระบอบการปกครองเผด็จการ และต้องการก่อให้เกิดความเคลื่อนไหวทางการเมืองอีก เช่น สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และประเทศโบลิเวีย

 

#8

ซึ่งที่โบลิเวียนี้ เขาถูกจับได้โดยกองทัพโบลิเวีย ภายใต้การสนับสนุนของหน่วยสืบราชการลับกลาง (ซีไอเอ) สหรัฐอเมริกา

 

#9

9 ตุลาคม 1967 คือวันสุดท้ายของ เช เกบารา ขณะที่ทหารโบลิเวียกำลังจะประหารชีวิตเขา เช เกบารา ได้ทิ้งประโยคสุดท้ายของชีวิตเขาไว้ว่า “ยิงฉันเลย ฉันมันก็แค่ผู้ชายธรรมดาคนนึง”

 

#10

ความกล้าหาญของ เช เกบารา กระจายไปทั่วโลก จนทำให้เกิดการปฏิวัติในฝรั่งเศส รวมถึงการเดินประท้วงเรียกร้องอิสรภาพของประเทศเวียดนาม เหล่าวัยรุ่นในประเทศเวียดนาม นำรูปของเชมาใช้ในการเดินขบวน จนถึงทุกวันนี้

 

#11

ภาพถ่ายของ เช เกบารา กลายเป็นสัญลักษณ์ของการปฏิวัติ โดยภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงของ เช เกบารา คือ ภาพใบหน้าที่ถ่ายโดย อัลเบร์โต กอร์ดา เมื่อ 1960 ใบหน้าของ เช เกบารา รูปนี้ จนถึงปัจจุบันก็ยังปรากฏอยู่ตามเสื้อยืดทั่วโลก รวมทั้งรูปสติกเกอร์ที่ติดบนรถบรรทุกในประเทศไทย

 

 

#12

“เช” ในอาร์เจนตินามีความหมายถึง “เพื่อน, สหาย”

 

#13

รูป “เช” ในประเทศไทยมักหมายถึง ติดแล้วเท่ห์ ซะส่วนใหญ่ แต่คนจำนวนไม่น้อยก็มองว่า ภาพของ เช เกบารา ยังสะท้อนให้เห็นถึงการมีตัวตน และมีความสำคัญของชนชั้นแรงงาน

 

#14

แม้ เช เกบารา จะจากไปนานแล้ว แต่ชื่อเสียงของเขาก็ยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งหนังสือชีวประวัติ บันทึกความทรงจำ ความเรียง สารคดี เพลง หรือภาพยนตร์

 

#15

เช เกบารา ได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์ให้เป็น 1 ใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20

 

#16

แน่นอนว่า ภาพถ่ายของ เช เกบารา ที่มีชื่อว่า นักรบกองโจรผู้เป็นวีรบุรุษ (Guerrillero Heroico) ถ่ายโดยอัลเบร์โต กอร์ดา ก็ได้รับการยกย่องจากสถาบันวิทยาลัยศิลปะแมริแลนด์ว่าเป็น “ภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก”

 

 

เครดิตข้อมูล mthai.com