หน้าผาที่สามารถออกไข่ได้

บ่อยครั้งที่ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติมักจะสร้างความประหลาดใจให้กับเรา ไม่ว่าจะเป็นความสวยงามของแสงเหนือ หรือปรากฏการณ์สุริยุปราคา และเรื่องราวที่เรานำมาฝากวันนี้เองก็น่าทึ่งไม่แพ้ปรากฏการณ์เหล่านั้นเช่นกัน นั่นก็คือ หน้าผาที่สามารถออกไข่ได้ นั่นเอง ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านพร้อมกันเลย

หน้าผาแห่งนี้มีชื่อว่า Chan Da Ya

หน้าผามหัศจรรย์จากประเทศจีนแห่งนี้ สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ที่พบเห็นอย่างมาก เพราะมันสามารถออกไข่ได้ทุกๆ 30 ปี

หน้าผา Chan Da Ya และไข่ของมัน

ที่ตั้งของหน้าผาแห่งนี้

หน้าผาแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขต Qiannan Buyi และ Miao Autonomous ของมณฑลกุ้ยโจว หน้าผา Chan Da Ya หรือที่รู้จักกันในชื่อ “หน้าผาไข่” สร้างความน่าประหลาดใจให้กับนักธรณีวิทยามานาหลายศตวรรษแล้ว

ลักษณะของหน้าผา

ผาแห่งนี้มีความสูง 2 เมตรและกว้าง 19 เมตร บริเวณพื้นผิวของมันเต็มไปด้วยการกัดเซาะมากมายและหินกลมๆ ที่มีลักษณะคล้ายกับไข่ เมื่อเวลาผ่านไป ธรรมชาติจะกัดเซาะหน้าผาไปเรื่อยๆ จนทำให้หินกลมเหล่านั้นหลุดออกมาในที่สุด ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน Gulu บอกว่าก้อนหินเหล่านั้นจะใช้เวลาประมาณ 30 ปี จึงจะหล่นลงมา

หน้าผาแห่งนี้สร้างความประหลาดใจให้กับนักธรณีวิทยาอย่างมาก

ปรากฏการณ์ดังกล่าวถือว่าเป็นสิ่งที่หาชมได้ยากมากๆ นักธรณีวิทยามากมายได้เดินทางมายังหุบเขาที่ห่างไกลแห่งนี้เพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับการออกไข่ของหน้าผา พวกเขาพบว่าภูเขา Gandeng โดยส่วนมากแล้วมีลักษณะเป็นตะกอนที่ทับถมกัน และหินที่นี่ส่วนมากเป็นหินปูน ซึ่งถูกกัดกร่อนได้ง่าย

ไข่เหล่านี้ถูกสร้างมาจากหินที่แข็ง ซึ่งแต่ละก้อนอาจจะใช้เวลาในการสร้างที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแร่ธาตุ และสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่ผ่านหินเหล่านั้น แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีใครที่สามรถอธิบายได้ว่าชั้นหินปูนที่ก่อตัวมาตั้งยุคแคมเบรียนสามรถคงอยู่มาได้ถึง 500 ล้านปีได้อย่างไร หรือทำไมหินที่ถูกกัดกร่อนถึงมีลักษณะเป็นทรงกลมแบบนั้น

ความเชื่อของคนท้องถิ่น

แต่สำหรับผู้คนในหมู่บ้าน Gulu นั้น พวกเขารู้จักหน้าผานี้มาหลายชั่วอายุคนแล้ว และพวกเขาเชื่อว่าการได้สัมผัสไข่ที่หน้าผานั้นจะทำให้โชคดี โดยสมาชิกในหมู่บ้านกว่า 125 ครอบครัว มีชิ้นส่วนของไข่หินนี้ไว้ที่บ้าน และใช้เป็นเครื่องรางนำโชค

แต่อย่างไรก็ตามเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา หมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และไข่จำนวนมากถูกนำไปขายเพื่อหารายได้ให้กับหมู่บ้าน ปัจจุบันเหลือไข่หินอยู่ที่นี่เพียงแค่ 70 ใบเท่านั้น และดูเหมือนว่าใบอื่นๆ ที่ติดอยู่บนหน้าผาก็กำลังจะถูกขโมยออกไปด้วย

ไข่ที่ต้องใช้เวลากว่า 30 ปี ถึงจะร่วงลงมาจากหน้าผา

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า หน้าผา Chan Da Ya แห่งนี้มีไข่หินมากที่สุดในภูเขา Gandeng แต่นี่ไม่ใช่เพียงที่เดียวเท่านั้นที่มีไข่หินที่ว่านี้ ยังมีส่วนอื่นๆ ของภูเขา Gandeng ที่มีไข่หินเหล่านี้ห้อยอยู่เช่นกัน