คำว่า “คนหลายบุคลิก” คงจะเป็นที่คุ้นหูกันดีเพราะถือเป็นมุขหนึ่งที่ทั้งการ์ตูน นิยายและหนังชอบนำมาใช้เป็นมุขคลาสสิค แต่ในความจริงแล้ว ผู้ป่วยด้วยโรค MPD ที่ว่านี้ยังไม่ถูกยอมรับอย่างเป็นทางการโดยเฉพาะในแง่ศาลเท่าใดนัก เนื่องจากส่วนมากของผู้ป่วยมักจะมีสาเหตุจากการแสร้งทำเสียมากกว่า

 

แต่….ในจำนวนนั้น William Stanley Milligan หรือ Billy Milligan (บิลลี่ มิลลิแกน) ผู้ชายที่มี 24 บุคลิก ในร่างเดียว ถือเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการรับรองว่าป่วยเป็นโรคนี้จริง และยังได้รับการละเว้นโทษเนื่องจากอาการป่วยนี้อีกด้วย วันนี้เราจะมารู้จักกับตัวตนของเขาคนนี้กันครับ

 

ปี 1970 รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา

Billy Milligan ถูกจับในข้อหาปล้นและข่มขืนผู้หญิง 3 คนในเขตของมหาวิทยาลัย ประจำรัฐโอไฮโอ ระหว่างการเตรียมคดีก่อนเข้าสู่ชั้นศาลนั้นเอง Billy Milligan ได้บอกกับ จูดี้ สตีเวนสัน ซึ่งเป็นทนายของเขาว่า ตัวเขาไม่ใช่ บิลลี่ และ Billy Milligan กำลังหลับอยู่

 

จูดี้ซึ่งข้องใจว่าเขาจะเป็นผู้มีอาการป่วยทางจิต จึงได้เรียกจิตแพทย์มาเพื่อทำการทดสอบสภาพทางจิตใจของ Billy Milligan การตรวจพบว่าเขาป่วยเป็น โรคหลายบุคลิก และ มีบุคลิกที่แตกต่างกันถึง 23 คน! อยู่ในตัวเขา

 

บุคลิคทั้งหมดของ Billy Milligan แยกแยะได้ดังนี้

#1 วิลเลี่ยม สแตนเลย์ มิลลิแกน (บิลลี่) 26 ปีบุคลิกหลักหรือบุคลิกเดิม

#2 อาเธอร์ 22 ปี คนอังกฤษ (พูดด้วยสำเนียงอังกฤษ) ใส่แว่นเจ้าเหตุผล ใจเย็น เวลาพูดจะประสานมือไว้ข้างหน้า พูดและเขียนภาษาอารเบียได้ เป็นผู้มีสิทธิ์ในการจัดการว่าใครจะเป็นคนออกมายังข้างหน้าได้เป็นคนมีอำนาจสูงสุด เหนือบุคลิกอื่นในยามปกติ

#3 เลย์เกน วาดาสโก้วินิจ 23 ปี คนยูโกสลาเวีย (พูดอังกฤษแปร่งแบบคนสลาฟว์) เก่งการใช้ปืนและคาราเต้มีหน้าที่ปกป้องบุคลิกอื่นเช่นผู้หญิงและเด็กเป็นคนมีอำนาจเหนือบุคลิกอื่นในที่อันตราย

#4 อเลน 18 ปี พูดโน้มน้าวคนอื่นเก่ง มักเป็นคนเจรจากับคนภายนอก ชอบวาดรูปคนและเป็นคนเดียวใน 23 คนที่สูบบุหรี่

 

#5 ทอมมี่ 16 ปี เก่งเรื่องการถอดเชือก ชอบทะเลาะวิวาท มักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเลย์เกน ชอบเครื่องไฟฟ้า วาดรูปวิว

#6 ดานี่ 14 ปี ขี้กลัว ชอบวาดรูปนิ่ง

#7 เดวิด 8 ปี เข้าใจความเจ็บปวดของผู้อื่น

#8 คริสตีน 3 ปี เด็กผู้หญิงชาวอังกฤษ วาดรูปผีเสื้อกับดอกไม้ ชอบระบายสี

 

#9 คริสโตเฟอร์ 13 ปี พี่ชายของคริสตีน พูดสำเนียงคอกนี่ นิสัยเชื่อฟังว่าง่าย เป่าฮาโมนิก้า

#10 อดาลาน่า 19 ปี เลสเบี้ยน ขี้อาย ชอบอยู่คนเดียว เขียนกลอน ทำอาหารและงานบ้านแทนคนอื่น 13 คน

#11 ฟิลิบ 20 ปี พูดสำเนียงบลูคลิน ก้าวร้าว ก่อคดีโทษสถานเบา

#12 เควิน 20 ปี วางแผนจะปล้นร้านขายยา

#13 วอลเตอร์ 22 ปี คนออสเตรเลีย จำทางเก่ง

 

#14 เอพริล 19 ปี สาวใจแตก พูดสำเนียงบอสตัน วางแผนจะฆ่าพ่อเลี้ยงของบิลลี่ เย็บผ้าและช่วยงานบ้าน

#15 ซามิวเอล 18 ปี คนยิว ชอบแกะสลัก

#16 มาร์ค 16 ปี ตัดสินใจเองไม่เป็น ขยัน แต่ถ้าคนอื่นไม่สั่งก็ไม่ทำ

#17 สตีวฟ์ 21 ปี หาเรื่องคนอื่นตลอดเวลา ชอบพูดเลียนแบบคนอื่น

#18 ลี 20 ปี พูดตลก

 

#19 เจย์สัน 13 ปี ฮิสเทเรีย เป็นคนรับเอาความทรงจำที่ไม่ดีของทุกคนไว้

#20 โรเบิร์ต (บ๊อบบี้) 17 ปี ช่างฝัน

#21 ฌอน 4 ปี หูไม่ดี สมาธิสั้น

#22 มาร์ติน 19 ปี ขี้อวด

#23 ทิโมที (ทิมมี่) 15 ปี เคยทำงานที่ร้านดอกไม้แล้วโดนเกย์มาจีบ เจ้าตัวกลัวจนไม่ยอมออกมาอีก

 

ประวัติของ Billy Milligan

Billy Milligan ซึ่งเป็นบุคลิกเดิมนั้น เสียพ่อซึ่งฆ่าตัวตายไปตั้งแต่ยังเด็ก หลังจากนั้นก็ถูกพ่อเลี้ยงทารุณด้วยการจับมัดแขวนบ่อยๆ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดบุคลิกต่างๆ ขึ้นมา Billy Milligan ซึ่งไม่รู้ตัวเองว่าเป็นคนหลายบุคลิก สับสนกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยที่ตัวเองไม่รู้เรื่องด้วย เขาเคยตัดสินใจกระโดดตึกฆ่าตัวตาย แต่เลย์เกนก็ห้ามเอาไว้ (เลย์เกนคืออีกบุคลิกหนึ่งของเขาเอง)

 

เนื่องจากมีการเปลี่ยนบุคลิกบ่อยครั้ง Billy Milligan ไม่มีงานทำพอที่จะมีรายได้แน่นอน วันหนึ่งเลย์เกนออกมา “ข้างนอก” และพบกับใบแจ้งหนี้จำนวนมาก ขณะที่เขากำลังเดินกลุ้มใจอยู่ในแคมปัสก็พบกับ นักเรียนหญิง คนอื่นจึงก่อคดีปล้น และถูกตำรวจจับในภายหลัง

 

แต่ละบุคลิกของบิลลี่ต่างก็พูดด้วยสำเนียงที่แตกต่างกัน และยังมีลักษณะท่าทีของแต่ละคนที่แพทย์ลงความเห็นว่าไม่ใช่การแสดง บิลลี่ (อาเธอร์และเลย์เกน) เล่าว่า

 

“ข้างใน” ของพวกเขาจะมีคนหลายคนยืนล้อมสปอตไลท์อยู่ อาเธอร์หรือเลย์เกนเป็นคนตัดสินว่าใครจะเข้าไปอยู่ในสปอตไลท์ และออกมา “ข้างนอก” ส่วนบิลลี่ซึ่งเป็นบุคลิกหลักนั้น ทุกคนเกรงว่าเขาจะฆ่าตัวตายจึงถูกทำให้หลับอยู่

 

Billy Milligan ได้รับการเยียวยาเป็นเวลาหลายปีจนหายในระดับหนึ่ง (เขาถูกตัดสินให้ไม่มีความผิดในคดีที่ถูกจับ) แต่การหย่าร้างและการโจมตีจากสื่อ ทำให้โรคนี้อาการหนักขึ้นอีก หลังจากนั้นมีการแบ่งตัวและรวมตัวของบุคลิกต่างๆ อีกหลายครั้ง จนในที่สุดก็กลายเป็นบุคลิกที่ 24

 

“ศาสตราจารย์” ซึ่งจิตแพทย์กล่าวว่าเป็นบุคลิกที่เหมาะสมที่สุดแล้ว ปัจจุบัน บิลลี่ เปลี่ยนชื่อและทำงานเป็นผู้กำกับ หนังที่แคลิฟอร์เนีย The Crowded Room ซึ่งเป็นประวัติชีวิตของเขาเองออกฉายที่อเมริกาในปี 2008 และจนทุกวันนี้เขาก็ยังคงประกาศตัวว่าตนเป็น “ผู้ชาย 24 บุคลิกในร่างเดียว”