9 เกร็ดความรู้ที่สนใจจากทั่วโลก ที่เราอยากแบ่งปันให้คุณได้รู้

โลกที่เราอาศัยอยู่นั้นมีหลายแง่มุมและเรื่องราวน่าสนใจอย่างมาก อย่างเช่นคุณเคยรู้ไหมว่าสมัยก่อนชาวโรมันเขาใช้ฉี่ในการแปลงฟัน หรือคุณเคยรู้ไหมว่าการนอน 8 ชั่วโมงต่อวันที่เราเคยเรียนกันมาไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนัก หรือคุณเคยรู้ไหมว่าสีแดงไม่ได้ทำให้วัวกระทิงโกรธแต่อย่างใด เรื่องราวเหล่านี้ล้วนน่าสนใจ และนี่คือ 9 เกร็ดความรู้ที่สนใจจากทั่วโลก ที่เราอยากแบ่งปันให้คุณได้รู้ จะมีอะไรบ้างไปอ่านกันได้เลย

#1 ชาวโรมันโบราณใช้ฉี่ในการทำความสะอาดฟัน

เรื่องนี้อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแต่รู้ไหมว่านอกจากฟันแล้วชาวโรมันยังใช้ฉี่ในการซักผ้าด้วยล่ะ

#2 กินลูกอมหลังจากรับประทานอาหารดีกว่าการแปรงฟันทันทีเสียอีก

น้ำลายของเรามีเอนไซม์พิเศษที่ช่วยในการละลายเศษอาหารและล้างมันออกจากปาก นอกจากนี้สภาพแวดล้อมที่เป็นกรดของปากของเรายังทำให้เคลือบฟันนุ่มลงในบางครั้งเพื่อให้น้ำลายสามารถย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น นั่นเป็นเหตุผลที่การแปรงฟันหลังอาหารทันทีสามารถทำให้เคลือบฟันเสียได้ ถ้าอยากจะแปรงฟันแนะนำให้รออย่างน้อย 30 นาทีก่อน ส่วนการเคี้ยวหมากฝรั่งหรือกินลูกอมบางชนิดจะทำให้เราผลิตน้ำลายมากขึ้น ว่าง่ายๆ ว่าทำให้ย่อยอาหารของน้ำลายง่ายขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

#3 สีแดงไม่ได้ทำให้วัวกระทิงโกรธแต่อย่างใด

กระทิง แยกแยะความแตกต่างของสีแดงจากสีอื่นไม่ได้ เนื่องจากพวกมันตาบอดสี แต่ที่มันวิ่งไล่ผ้านั้นเป็นเพราะมันมีปฏิกิริยากับการเคลื่อนไหวของผ้าต่างหาก คล้ายๆ กับเวลาเอาหญ้าไปแกว่งล่อแมวนั่นล่ะ

#4 การนอน 8 ชั่วโมง ไม่ใช่มาตรฐานที่ถูกต้อง

ระยะเวลาของการนอนหลับที่แต่ละบุคคลต้องการ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่นพันธุกรรม อายุ สุขภาพ และสภาพแวดล้อมภายนอก ในการวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นว่าอายุขัยเฉลี่ย ระดับความสุข และความสามารถในการทำงานจะเพิ่มสูงขึ้นในคนที่นอนหลับ 6.5 – 7.5 ชั่วโมงต่อวัน

#5 จำนวนปลายประสาทในเต้านมผู้หญิงไม่เกี่ยวข้องกับขนาด

อย่างไรก็ตามเต้านมที่มีขนาดเล็กอาจมีความอ่อนไหวมากขึ้นกว่าเต้านมขนาดใหญ่ เพราะเต้านมขนาดใหญ่มีชั้นไขมันที่หนากว่าทำให้ความรู้สึกส่งไปยังเส้นประสาทได้ยากขึ้น

#6 มีทองคำมากมายอยู่ที่ก้นมหาสมุทร

มีทองคำมากมายอยู่ที่ก้นมหาสมุทร ก็เพราะเรือที่มีบรรทุกเครื่องประดับบางครั้งก็เดินทางไปมาระหว่างประเทศ และค่อนข้างบ่อยที่เรือดังกล่าวจมไปกับสมบัตินับไม่ถ้วนเหล่านั้นโดยเฉพาะในสมัยก่อน

#7 เมื่อก่อนการสูบบุหรี่คือวิธีแก้ปากเหม็น

ในศตวรรษที่ 16 หมอชาวยุโรปแนะนำให้สูบบุหรี่เพื่อกำจัดกลิ่นปาก นอกจากนี้ยาสูบยังถูกเชื่อว่ามีคุณสมบัติในการรักษาหลายอย่าง มันมักถูกใช้เป็นยาสำหรับไมเกรน ปวดฟัน อาการจุกเสียด ปวดข้อและความผิดปกติอื่นๆ ของร่างกาย แน่นอนว่าความเชื่อเรื่องคุณสมบัติของยาสูบเหล่านี้ถูกลบล้างไปโดยงานวิจัยที่แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างการสูบบุหรี่ และอัตราการเสียชีวิตที่สูงขึ้น

#8 ออกซิเจนของโลกส่วนใหญ่ผลิตจากมหาสมุทร ไม่ใช่ป่า

แม้ป่าจะถูกบอกว่าเป็นปอดของโลก แต่ในความเป็นจริงแล้วออกซิเจนส่วนใหญ่ของโลกถูกผลิตโดยแพลงค์ตอนในมหาสมุทร ออกซิเจนส่วนใหญ่ที่ผลิตโดยป่าจะถูกใช้ไปในกระบวนการของการย่อยสลาย

#9 ราคาของโลก

จากการคำนวณจาก วันที่ค้นพบ มวล อายุ และอุณหภูมิของดาวเคราะห์ ทรัพยากรทางธรรมชาติ ตลอดจนความสว่าง และตำแหน่งของดาวฤกษ์ที่มันหมุนรอบแล้ว มูลค่าของโลกจะอยู่ที่ราวๆ ห้าพันล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ หนึ่งแสนห้าหมื่นล้านล้านบาท ส่วนดาวอังคารจะอยู่ที่ 14,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 430,000 บาท

เครดิต brightside.me