5 เรื่องราวการนอนละเมอแปลกๆ

การนอนละเมอ คือการพูดหรือทำกิริยาอาการต่างๆ โดยไม่รู้ตัวในขณะที่กำลังนอนหลับ และเมื่อตื่นขึ้นมาก็จำอะไรไม่ได้ หลายคนน่าจะเคยเจอปัญหานี้กับตัวเองหรือคนรอบข้าง เช่นพูดเป็นเรื่องเป็นราวในขณะที่นอนหลับ หรือเดินออกมานอกบ้านโดยที่ตื่นเช้ามาก็ไม่รู้ว่าทำอะไรลงไป และนี่คือ 5 เรื่องราวการนอนละเมอแปลกๆ จนไม่อยากเชื่อว่าจะเกิดขึ้นจริง

310

#1

ละเมอเดิน

โรคละเมอเดิน (sleepwalking) เกิดขึ้นกับนางแมรี่ ลอร์ด อายุ 39 ปี หญิงชาวอังกฤษ ละเมอเดินขั้นหนักแทบเอาชีวิตไปทิ้ง โดยเธอลุกขึ้นจากเตียงตอนกลางดึกเวลา 01.30 น. เดินออกจากบ้านไปไกลเกือบ 800 เมตร เดินตามถนน จนไต่ลงขั้นบันได และแนวหินชันได้ ซึ่งปกติแล้วต้องให้สามีช่วยประคอง

1. ละเมอเดิน

จากนั้นยังมุ่งต่อไปยังชายหาด เดินลุยลงน้ำอย่างไร้สติ รู้ตัวอีกทีก็เมื่อคลื่นซัดเอาน้ำและกรวดทรายเข้าปาก ตื่นมาก็พบว่ากำลังยืนอยู่ในทะเลแล้ว เธอจึงตะโกนร้องขอความช่วยเหลือ โชคดีที่พนักงานกะดึกของโรงแรมในบริเวณใกล้กันนั้นได้ยินเสียงแล้วออกมาดู จึงได้โทรเรียกหน่วยฉุกเฉินและเข้าช่วยเหลือเธอไว้ในที่สุด

เธอเล่าว่าเท่าที่พอจำได้เธอรู้สึกเหมือนเห็นดาวระยิบระยับไปหมดเหมือนกับอยู่ในห้วงความฝัน และได้ยินเสียงคลื่นชัดมาก จนเมื่อรู้สึกตัวก็พบว่าตัวเองกำลังอยู่กลางทะเลจริงๆ

1. ละเมอเดิน2

#2

ละเมอขับรถ

หญิงสาวชาวนิวซีแลนด์รายหนึ่ง ละเมอขับรถไกลถึง 300 กิโลเมตร เหตุการณ์นี้เปิดเผยขึ้นเมื่อตำรวจนิวซีแลนด์ได้รับโทรศัพท์จากหญิงสาวคนหนึ่งในช่วงกลางดึก เธอแจ้งว่าเพื่อนสาวของเธอหายออกไปจากบ้านในเมืองฮามิลตันพร้อมกับรถยนต์ หลังจากกินยานอนหลับ และเพื่อนคนนี้ก็เป็นโรคนอนละเมอขั้นน่าเป็นห่วง เพราะเคยละเมอขับรถออกไปจากบ้านมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อ 10 เดือนก่อน โดยที่ไม่รู้ตัวเลย

หลังจากได้รับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงออกตามหาหญิงสาวนอนละเมอรายนี้ โดยติดตามจากสัญญาณโทรศัพท์มือถือ และในที่สุดก็ไปพบเธอนอนฟุบคาพวงมาลัยอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งที่เธอเคยอาศัยอยู่ ซึ่งห่างจากบ้านปัจจุบันของเธอเกือบ 300 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าไปปลุกเธอให้ตื่นขึ้น และเธอก็อยู่ในสภาพมึนงงหลังจากตื่น พร้อมยอมรับว่าเธอจำอะไรไม่ได้เลยสักอย่าง ไม่รู้ว่าตัวเองมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร

2.1

#3

ละเมอกิน

โรคละเมอรับประทานอาหาร Sleep Related Disorder (SRED) โรคประหลาดที่มีเพียงสามเปอร์เซ็นต์เท่านั้นในประชากรทั้งโลก โรคนี้เกิดขึ้นกับ แอนนา ไรอัน ที่มุ่งมั่นกินอาหารไขมันต่ำและออกกำลังกายเป็นประจำ เธอจึงงงมากที่น้ำหนักขึ้นไม่หยุด บางครั้งพึ่งพรวดเดือนเดียว 6 กิโลกรัม ทำให้เธอมีน้ำหนักเกือบ 120 กิโลกรัม

จนมาวันหนึ่งสิ่งที่เธอสงสัยก็ได้รับคำตอบ เมื่อภาพจากการติดกล้องวงจรปิดเฉลยว่าเธอเดินละเมอออกมากินตอนกลางคืน และเธอละเมอออกมากินแทบทุกคืน

ภาพถ่ายเก่าๆ ก่อนที่เธอจะเป็นโรคละเมอกิน

แอนนาได้รับการวินิจฉัยจากผู้เชี่ยวชาญว่าเธอมีอาการผิดปกติในการกินอาหารที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ (SRED) หมายความว่าตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เธอละเมอขึ้นมาค้นตู้เย็นสวาปามอาหารไม่เลือกโดยที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้เลย

#4

ละเมอซั่ม

ผลการวิจัยจาก American Academy of Sleep Medicine ทำให้รู้ว่า กว่า 8% ของคนที่มีปัญหาการนอนหลับมักจะพ่วงอาการกามนิทรา (sexsomnia) หรือพฤติกรรมละเมอไปมีเซ็กส์โดยไม่รู้ตัวไว้ด้วย แถมสถิติยังชี้ชัดว่าเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิงอีกต่างหาก หนึ่งในผู้ป่วยโรคนี้คือ นายสตีเฟน แรมป์ลิง วัย 27 ปี จากเมืองแลงคาเชียร์ของอังกฤษ

4

เขาป่วยด้วยภาวะแปลกที่เรียกว่า Sexsomnia หรืออาการละเมอมีเซ็กส์แบบไม่รู้ตัว และมีอาการอย่างนี้มากว่า 5 ปีแล้ว โดยเคลลี่ แรมป์ลิง ภรรยาสาววัย 27 ปีของเขาได้เล่าถึงภาวะแปลกของสามีว่า สตีเฟนเริ่มมีอาการแบบนี้ในเช้ามืดวันหนึ่งเมื่อ 5 ปีก่อน เมื่อเธอตื่นขึ้นมาเช้าวันนั้นก็ได้ถามเขาเรื่องสิ่งที่เขาได้ทำลงไปก่อนเช้า แต่แล้วสตีเฟนกลับปฏิเสธเสียงแข็งว่า เขาไม่ได้ทำอะไรเธอสักหน่อย เขาเพียงแค่ฝันว่าได้ปฏิบัติกิจกามกับเธอเท่านั้นเอง

ทั้งนี้อาการละเมอมีเซ็กส์แบบไม่รู้ตัวจัดว่าเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่งของปัญหาการนอนหลับระยะ non-REM sleep ผู้ป่วยอาจมีเพศสัมพันธ์กับคนใกล้ตัวในขณะที่นอนหลับ หรือบางเคสเดินละเมอไปข่มขืนคนแปลกหน้าก็มี อีกทั้งบางรายก็สำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองอีกด้วย

#5

ละเมอเล่นเปียโน

เด็กหญิงอิซาเบลล์ วัย 12 ปี ชาวนิวซีแลนด์ เธอละเมอเล่นเปียโนในขณะที่กำลังหลับปุ๋ย เจมส์ ฮ็อดก์สัน ผู้เป็นอาของอิซาเบลล์ จึงได้ถ่ายวิดีโอคลิปเธอไว้ และโพสต์ลงเว็บไซต์ยูทูบ และเจมส์บอกว่า เขาไม่เคยรู้มาก่อนว่าอิซาเบลล์เล่นเปียโนเป็นด้วย

5. ละเมอเล่นเปียโน

ซึ่งจากในคลิปดูเผินๆ เหมือนเธอกำลังยืนเล่นเปียโน แต่พอสังเกตดูอีกทีจะเห็นว่า เธอกำลังยืนหลับ กรนคร่อกๆ และเล่นเปียโนไปด้วยต่างหาก แถมยังไพเราะไม่เบาด้วยนะ