การเลือกอาชีพเป็นเรื่องส่วนบุคคล เพราะแต่ละคนก็จะมีความชอบที่ต่างกัน ทำให้ไม่มีอาชีพไหนที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนแน่นอน เว็บไซต์ Business Insider จึงได้คัด 25 อาชีพ ที่น่าสนใจะทำมากๆ ในอเมริกา โดยจะพิจารณาจากรายได้ รายละเอียดงาน และความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัว และนี่คือ 25 สุดยอดอาชีพน่าทำแบบสุดๆ ที่คุณไม่ควรพลาด (จะกลับตัวทันไหมเนี่ย 555+)

 

อันดับ 25

ที่ปรึกษาด้านการเงิน

ที่ปรึกษาด้านการเงินเป็นอาชีพที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง ดูได้จากที่สำนักงานสถิติแรงงาน คาดการณ์ว่าจะมีแรงงานก้าวเข้าสู่วงการนี้ถึง 27% ในระหว่างปี 2012-2022
* เงินเดือนเฉลี่ย 220,000 บาท

25-financial-advisor

 

อันดับ 24

ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิว

เพราะใคร ๆ ก็อยากดูดี จึงทำให้อาชีพนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิว มีหน้าที่ให้คำปรึกษาและดูแลผิวพรรณให้กับลูกค้า โดยหากเทียบเรื่องรายได้ในลิสต์นี้แล้ว อาจจะน้อยที่สุด แต่แน่นอนว่าอาชีพนี้มีดีที่ได้เพลิดเพลินกับตารางงานที่ยืดหยุ่น พร้อมสนุกไปกับการปรับปรุงบุคลิกภาพของผู้คน น่าอิจฉาดีไหมล่ะ
* เงินเดือนเฉลี่ย 84,000 บาท

24-esthetician-and-skin-care-specialist

 

อันดับ 23

นักประมาณราคา

นักประมาณราคา คือผู้จัดทำเอกสารประเมินราคาก่อสร้าง ราคาการจัดหาวัสดุ ทรัพยากรในการผลิต หรือราคาค่าบริการ โดยถือเป็นอาชีพที่มีค่าตอบแทนสูงมาก โดยเป็นรองแค่อาชีพผู้บริหารงานก่อสร้าง ในสายงานนี้เท่านั้น
* เงินเดือนเฉลี่ย 173,000 บาท

23-cost-estimator

 

อันดับ 22

วิศวกรโยธา

หากมองไปรอบ ๆ เราก็จะเห็นงานของเหล่าวิศกรโยธาเต็มไปหมด ก็พวกเขามีหน้าที่ก่อสร้างอาคารบ้านเรือน ระบบขนส่ง ระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ซึ่งมีตั้งแต่ตึกระฟ้าจนถึงอ่างเก็บน้ำเลย
* เงินเดือนเฉลี่ย 236,000 บาท

22-civil-engineer

 

อันดับ 21

ผู้จัดการด้านไอที

โดยหน้าที่หลักของพวกเขาก็คือ ดูแลทางด้านระบบเทคโนโลยีและเครือข่ายขององค์กร
* เงินเดือนเฉลี่ย 362,000 บาท

21-it-manager

 

อันดับ 20

นักวิเคราะห์และวิจัยด้านการปฏิบัติงาน

เช่นเดียวกับงานด้านวิเคราะห์และวิจัยทางการตลาด นักวิเคราะห์และวิจัยด้านการปฏิบัติงานมีหน้าที่เป็นที่ปรึกษาที่ช่วยให้ธุรกิจและองค์กรต่างๆ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
* เงินเดือนเฉลี่ย 218,000 บาท

20-operations-research-analyst

 

อันดับ 19

ผู้ช่วยนักกิจกรรมบำบัด

อาชีพนี้เดาได้ไม่ยากว่าต้องทำงานร่วมกับนักกิจกรรมบำบัด โดยมีหน้าที่ประเมินผู้ป่วย และวางแผนการดำเนินงาน เพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย
* เงินเดือนเฉลี่ย 161,000 บาท

19-occupational-therapy-assistant

 

อันดับ 18

วิศวกรเครื่องกล

ต้องบอกว่าอาชีพนี้เพอร์เฟคท์มากตรงได้ใช้งานสมองทั้งซีกซ้ายและซีกขวา ก็นักวิศวกรรมเครื่องกลต้องทำงานตั้งแต่กระบวนการออกแบบวิเคราะห์ จนถึงขั้นตอนการผลิตเครื่องกลต่าง ๆ โดยต้องผลิตตั้งแต่อุปกรณ์ทางการแพทย์ จนถึงยานยนต์นั่นเอง
* เงินเดือนเฉลี่ย 239,000 บาท

18-mechanical-engineer

 

อันดับ 17

นักจิตวิทยาโรงเรียน

นักจิตวิทยาโรงเรียน คือผู้ช่วยเหลือและแนะนำนักเรียนทั้งด้านการศึกษา สังคม และอารมณ์เมื่ออยู่ร่วมกับผู้อื่น โดยทำงานร่วมกับครู ผู้ปกครองและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน โดยถือเป็นงานบริการด้านสังคมเพียงอาชีพเดียวที่ติดอยู่ในลิสต์นี้ด้วย
* เงินเดือนเฉลี่ย 198,000 บาท

17-school-psychologist

 

อันดับ 16

นักบัญชี

คงไม่มีใครไม่รู้จักอาชีพนี้ โดยหน้าที่ของนักบัญชี คือทำงานร่วมกับบุคคลในทุกองค์กรทั้งเล็กใหญ่ ทั้งแสวงหากำไรหรือไม่ก็ตาม โดยคุณสมบัติเด่นๆ ก็คือต้องละเอียด มีระเบียบ และมีทักษะเกี่ยวกับตัวเลขเป็นสำคัญ
* เงินเดือนเฉลี่ย 190,000 บาท

16-accountant

 

อันดับ 15

ผู้จัดการฝ่ายการตลาด

ผู้จัดการฝ่ายการตลาด คือผู้อยู่เบื้องหลังแคมเปญโฆษณาที่โน้มน้าวการตัดสินใจของเรา โดยหน้าที่ของพวกเขาคือ วางแผนกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อกระตุ้นยอดขายผ่านการสื่อสารให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ รับรู้
* เงินเดือนเฉลี่ย 359,000 บาท

15-marketing-manager

 

อันดับ 14

นักวิเคราะห์และวิจัยทางการตลาด

นักวิเคราะห์และวิจัยทางการตลาด มีหน้าที่ศึกษานิสัยของผู้บริโภคอย่างพวกเรา เพื่อให้คำปรึกษาไปยังบริษัทต่างๆ ถึงวิธีการจัดการแบรนด์ แพ็กเกจ รวมถึงการขายสินค้าต่างๆ ด้วย
* เงินเดือนเฉลี่ย 177,000 บาท

14-market-research-analyst

 

อันดับ 13

นักกิจกรรมบำบัด

นักกิจกรรมบำบัด เป็นวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี โดยอาศัยกิจกรรมเป็นสื่อ เช่น ช่วยฟื้นฟูผู้พิการ เด็กที่มีปัญหาด้านพัฒนาการ ผู้สูงอายุผ่านทางการทำกิจกรรม และยังช่วยแนะนำคนเหล่านั้นในการปรับสภาพแวดล้อมอีกด้วย
* เงินเดือนเฉลี่ย 224,000 บาท

13-occupational-therapist

 

อันดับ 12

นักรังสีเทคนิค

นักรังสีเทคนิค เป็นอาชีพทางการแพทย์ที่เกี่ยวกับการวินิจฉัยโรคโดยอาศัยเครื่องมือ เช่น เอกซเรย์ อัลตราซาวด์ โดยผู้ที่ทำอาชีพนี้นอกจากต้องชำนาญด้านอุปกรณ์ทางการแพทย์แล้ว ยังต้องเชี่ยวชาญทางด้านสังคม เพราะมีหน้าที่แจ้งข่าวดีให้กับคุณพ่อ-คุณแม่ทั้งมือเก่าและมือใหม่นั่นเอง
* เงินเดือนเฉลี่ย 194,000 บาท

12-diagnostic-medical-sonographer

 

อันดับ 11

นักพัฒนาเว็บไซต์

นักพัฒนาเว็บไซต์ เป็นหนึ่งในอาชีพที่เติบโตเร็วที่สุดในทศวรรษนี้ โดยมีหน้าที่รับผิดชอบดูแลตัวอักษร รูปภาพ หรือรูปแบบ บนทุกเว็บไซต์ที่ปรากฏต่อสายตาคุณนั่นแหละ
* เงินเดือนเฉลี่ย 184,000 บาท

11-web-developer

 

อันดับ 10

ผู้ช่วยแพทย์

ตำแหน่งผู้ช่วยแพทย์ ทำงานภายใต้การควบคุมของแพทย์ โดยมีหน้าที่อ่านผลเอกซเรย์และผลการทดสอบเลือด บันทึกความคืบหน้าของอาการผู้ป่วย รวมถึงช่วยแพทย์ในการตรวจและรักษาอาการป่วยของผู้เข้ารับบริการ
* เงินเดือนเฉลี่ย 271,000 บาท

10-physician-assistant

 

อันดับ 9

พยาบาลวิชาชีพ

พยาบาลเป็นหนึ่งในอาชีพด้านการดูแลสุขภาพที่ขาดไม่ได้แน่ๆ โดยหน้าที่ก็คือช่วยเหลือแพทย์ในงานดูแลผู้ป่วย ซึ่งสำนักงานสถิติแรงงานคาดว่า จะขยายตัวถึง 19.4% ภายในปี 2022
* เงินเดือนเฉลี่ย 193,000 บาท

9-registered-nurse

 

อันดับ 8

นักวิเคราะห์ความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ

นักวิเคราะห์ความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ ทำหน้าที่วางแผนและตรวจสอบความปลอดภัยของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นงานที่สำคัญต่อทั้งบริษัทเอกชนและรัฐบาลเป็นอย่างมาก โดยคาดการณ์ว่าจะเติบโตถึง 36.5% ภายในปี 2022 ทีเดียว
* เงินเดือนเฉลี่ย 258,000 บาท

8-information-security-analyst

 

อันดับ 7

นักวิเคราะห์ระบบงานคอมพิวเตอร์

อาชีพนี้เหมาะสมกับผู้ที่มีพื้นฐานทางด้านธุรกิจอยู่สักหน่อย เพราะเนื้อหางานจะเกี่ยวข้องกับการให้คำปรึกษาเรื่องไอทีกับองค์กร ตั้งแต่การนำเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ ไปจนถึงดูแลโปรแกรมควบคุมระบบซอฟต์แวร์เลยล่ะ
* เงินเดือนเฉลี่ย 237,000 บาท

7-computer-systems-analyst

 

อันดับ 6

นักกายภาพบำบัด

นักกายภาพบำบัด มีหน้าที่ช่วยเหลือและฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย ของผู้มีความผิดปกติหรือได้รับบาดเจ็บเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว โดยคาดการณ์ว่าอาชีพนี้จะเติบโตถึง 36% ภายในปี 2022 ซึ่งถือว่าเร็วกว่าค่าเฉลี่ยของอาชีพทั้งหมดเลยทีเดียว
* เงินเดือนเฉลี่ย 236,000 บาท

6-physical-therapist

 

อันดับ 5

ทันตานามัย

ทันตานามัย หรือ Dental Hygienist คือแพทย์ที่ทำหน้าที่ดูแลสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยแบบเล็กๆ น้อยๆ เช่น ขูดหินปูน เกลารากฟัน ขัดฟัน สอนผู้ป่วยแปรงฟัน ฯลฯ โดยทำงานร่วมกับทันตแพทย์ในคลินิก
* เงินเดือนเฉลี่ย 207,000 บาท

5-dental-hygienist

 

อันดับ 4

แพทย์

อันนี้คงเดากันได้ เพราะแพทย์เป็นอาชีพที่อยู่สูงสุดของสายงานด้านการดูแลสุขภาพอยู่แล้ว โดยหน้าที่รับผิดชอบก็คือการรักษาผู้ป่วย รวมไปถึงแนะแนวทางการดูแลสุขภาพอนามัย และป้องกันโรคอย่างเหมาะสมให้กับประชาชน
* เงินเดือนเฉลี่ย 545,000 บาท

4-physician

 

อันดับ 3

โปรแกรมเมอร์

นี่คือหนึ่งในอาชีพที่ทำเงิน และเป็นที่ต้องการของตลาด โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์มีหน้าที่ออกแบบแอพพลิเคชั่น ไปจนถึงสร้างระบบปฏิบัติการแบบที่เราใช้กันนั่นเอง
* เงินเดือนเฉลี่ย 270,000 บาท

3-software-developer

 

อันดับ 2

พยาบาลเวชปฏิบัติ

พยาบาลเวชปฏิบัติ คือผู้ที่สามารถตรวจรักษาโรคเบื้องต้นแทนแพทย์ได้ โดยมักทำงานในพื้นที่ซึ่งขาดแคลนแพทย์ตรวจรักษาโรค หรือการรักษายังเข้าไม่ถึง โดยพยาบาลเวชปฏิบัติจะทำหน้าที่ในการตรวจรักษาโรคง่ายๆ และสามารถส่งผู้ป่วยโรคยากๆ ไปยังสถานพยาบาลที่เหมาะสมได้ด้วย
* เงินเดือนเฉลี่ย 270,000 บาท

2-nurse-practitioner

 

อันดับ 1

ทันตแพทย์

ทันตแพทย์ เป็นหนึ่งในอาชีพที่มีรายได้สูงลิ่ว โดยข้อดีคือมีเวลาว่างมากกว่าแพทย์ และมักได้ประจำอยู่ในเมือง อย่างไรก็ตามกว่าจะไปถึงจุดนั้น ก็ต้องผ่านการฝึกอบรมด้านเทคนิคและการปฏิบัติการ ที่มีการแข่งขันอย่างเข้มข้นเลยล่ะ
* เงินเดือนเฉลี่ย 427,000 บาท

1-dentist

 

ครบทั้ง 25 อาชีพแล้ว ตรงกับสายงานใครให้ได้เฮกันบ้าง บอกเลยว่าใครกำลังเลือกสายอาชีพที่จะเรียนอยู่ ลองพิจารณาลิสต์เหล่านี้ดูเป็นทางเลือก รับรองว่ารุ่งแน่นอน แต่อย่าลืมว่าอาชีพต้องมาพร้อมความชอบและความถนัดด้วยนะ

 

 

เครดิต money.kapook.com | businessinsider.com