24 เรื่องแปลกเกี่ยวกับทรงผม และอำนาจของการไว้ผมยาว

“ทรงผม” นอกจากจะมีความสำคัญทางด้านแฟชั่นและความงามแล้ว ยังมีความเกี่ยวพันลึกซึ้งกับหลายเรื่องราวในประวัติศาสตร์ โดยเป็นทั้งสัญลักษณ์ของอำนาจ ชนชั้น และค่านิยมในสังคม และนี่คือความจริง 24 ข้อเกี่ยวกับ “ผม” และค่านิยมความเชื่อของการไว้ผมยาวที่แปลกประหลาดจากทั่วโลก ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

ผู้หญิงและเส้นผมมีความเกี่ยวพันกันมาตั้งแต่ยุคแรกในประวัติศาสตร์ ในสมัยพระคัมภีร์ไบเบิ้ลถือว่าสตรีที่ไว้เส้นผมยาวสวยถือว่าเป็นการถวายเกียรติแด่พระเจ้า

 

#2

พวกนาศีร์จากพันธสัญญาเดิมนั้นไว้ผมยาวเพื่ออุทิศตัวให้กับพระเจ้า หนึ่งในนั้นคือ “แซมสัน” จอมพลังหนึ่งในพวกนาศีร์ แต่เขาถูกนางเดไลลาห์คนรักหักหลัง หลอกตัดผมของเขาออก ทำให้สูญเสียพลังอำนาจเหนือมนุษย์ที่เคยมีไปจนหมดสิ้น

 

#3

ศตวรรษที่ 11 เมืองคอเวนทรี ประเทศอังกฤษ Lady Godiva ได้ขี่ม้ารอบเมืองโดยเปลือยกายจนหมด มีเพียงเส้นผมยาวสลวยปกปิดร่างเท่านั้น เธอกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกสำหรับการกระทำเพื่อเสรีภาพและความงาม

 

#4

หญิงสาวในเผ่า Mbalantu ทางตอนใต้ของประเทศแองโกลามีพิธีกรรมเกี่ยวกับเส้นผม คือเมื่ออายุ 12 ปีจะต้องนำเปลือกต้นไม้มาห้อหุ้มและไม่ตัดผมอีกเลย จนอายุ 16 ปี ผมก็จะต้องยาวถึงพื้นและเพิ่มเปลือกไม้เข้าไปอีก

 

#5

ทรงผมเดรดล็อคนั้นถือกำเนิดขึ้นมาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว Samson ในพันธสัญญาเดิมนั้นถูกบรรยายไว้ว่ามี “7 ล็อค” หรือมีผม 7 เกลียว และตามความเชื่อของลัทธิรัสตาฟาเรียน เกลียวผมหมายถึงสิงโตของจูดาส

 

#6

ลัทธิรัสตาฟาเรียนหรือที่บางคนเรียกว่าเร้กเก้นั้นเชื่อว่าการไว้ผมยาวเกี่ยวข้องกับการเก็บรักษาพลังทั้งทางร่างกายและจิตใจ

 

#7

สำหรับชนพื้นเมืองชาวอเมริกันหรือชาวอินเดียนแดง ผมยาวเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจและจิตวิญญาณ พวกเขาจะตัดผมเฉพาะในพิธีไว้อาลัยผู้เสียชีวิตเท่านั้น และเส้นผมจะต้องกลับคืนสู่ผืนโลกโดยทิ้งลงไปในแม่น้ำ

 

#8

เมื่อชนพื้นเมืองอเมริกันถูกเกณฑ์ให้ไปเข้าร่วมกองทัพ พวกเขาต้องถูกตัดผมให้สั้น ส่งผลให้ความสามารถทั้งหมดหายไปจนไม่ผ่านการทดสอบใดๆ เลย เพราะพวกเขาเชื่อว่าพละกำลังและความสามารถทั้งหมดอยู่ในเส้นผม

 

#9

เด็กๆ ชาวพื้นเมืองอเมริกันก็เช่นกัน พวกเขาถูกสอนให้รักษาดูแลเส้นผมให้ดีเท่าชีวิต เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงและเติบโตอย่างเข้มแข็ง

 

#10

นักรบในตำนานอย่างเจงกีส ข่าน, อเล็กซานเดอร์มหาราช, ซามูไร และชาวสปาร์ตาล้วนไว้ผมยาวเป็นเกลียว

 

#11

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ ได้สร้างกระแสนิยมขึ้นมาในรัชสมัยของพระองค์เองซึ่งสตรีชนชั้นสูงหลายคนทำตาม คือการไว้ผมเปียยาวที่ย้อมสีเหลืองอมส้ม

 

#12

การไว้ผมยาวและโพกศีรษะเป็นบทบัญญัติสำคัญของศาสนาซิกข์

 

#13

สำหรับศาสนาอิสลามนั้นการไว้ผมยาวของผู้ชายถูกมองแตกต่างกันไป สำหรับชาวซูฟีย์และเบดูอินนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่ชาวอิสลามที่อื่นนั้นมองว่าเป็นการรับวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามา และจะมีตำรวจตรวจผมที่คอยตัดผมของคนที่ผมยาวจนเกินไป

 

#14

ประเทศเยอรมันในศตวรรษที่ 5 ใช้ผมในการแบ่งชนชั้นทางสังคม พระราชาจะไว้เครายาวและผมยาวถักเป็นเกลียว ส่วนนักโทษต้องตัดสั้นเกรียนที่สุด

 

#15

ในประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีโบราณ การตัดผมเป็นสัญลักษณ์ของการเนรเทศ ส่วนผู้หญิงจะนิยมไว้ผมให้ยาวที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

#16

ตอนที่เจงกีสข่านเข้ายึดครองจีน เขาคิดว่าประชาชนฉลาดเกินไปจนกลัวการถูกต่อต้าน จึงได้สั่งให้สตรีตัดผมบ๊อบเพื่อแสดงความอ่อนน้อม กลายเป็นที่มาของสัญลักษณ์ทรงผมแห่งความเท่าเทียม

 

#17

ปัจจุบันการตัดผมของสตรีในภาพยนตร์เอเชียถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่และทิ้งอดีตไว้เบื้องหลัง

 

 

#18

การไว้ผมยาวของชายชาวจีนในสมัยโบราณถือเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นชายอย่างแท้จริง

 

#19

ในปี 1786 มีกฎหมายในรัฐลุยเซียนาที่บังคับให้สตรีผิวสีโพกผมเพื่อแยกความแตกต่างให้ชัดเจนกับคนผิวขาว ต่อมาการโพกผมได้กลายเป็นแฟชั่นที่นิยมเนื่องจากสามารถเลือกสีสันและลายของผ้าที่สวยงามมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้เป็นอย่างดี

 

#20

ช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 ผู้หญิงทั่วโลกเริ่มนิยมตัดผม จึงมีการประกวดเพื่อค้นหาสตรีที่ไว้ผมได้ยาวที่สุด

 

#21

พี่น้อง Sutherland ถูกยกย่องให้เป็นนักแสดงละครสัตว์ที่เซ็กซี่ที่สุดในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เนื่องจากผมที่ยาวอย่างเหลือเชื่อของพวกเธอ Sarah, Victoria, Isabella, Grace, Naomi, Mary และ Dora โดยความยาวทั้งหมดรวมกันอยู่ที่ 37 ฟุต

 

#22

ทรงผมเป็นสิ่งสำคัญที่สุดโดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง คำแนะนำในด้านการเลือกทรงผมจึงพบเห็นได้ทุกยุคทุกสมัยในวงการแฟชั่นและความงาม

 

#23

น่าประหลาดใจที่อัจฉริยะในวงการวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ส่วนใหญ่ก็นิยมไว้ผมยาว เช่น ดมีตรี เมนเดเลเยฟ, เลโอนาร์โด ดา วินชี และ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

ดมีตรี เมนเดเลเยฟ

 

ลโอนาร์โด ดา วินชี

 

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

 

#24

Xie Qiuping คือผู้หญิงที่ผมยาวที่สุดตามสถิติของกินเนสส์ โดยเธอไม่ตัดผมเลยมาตั้งแต่อายุ 13 ปี ปัจจุบันผมของเธอมีความยาว 18 ฟุต กับอีก 5.5 นิ้ว