เปิดรายชื่อประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเรื่องราวน่าสนใจที่คุณอาจยังไม่รู้

10 อันดับประเทศที่ใหญ่ที่สุดของโลก โดยรวบรวมข้อมูลจาก 5 ทวีปทั่วโลก ซึ่งภูมิศาสตร์แต่ละประเทศมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป และบางที่อาจจะเกินจินตนาการที่คุณเคยวาดไว้ก็ได้ และมาดูกันว่า “ประเทศไทย” ได้อยู่อันดับที่เท่าไรของโลก

อันดับที่ 10

ประเทศแอลจีเรีย : 2.38 ล้านตารางกิโลเมตร

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรียมีพื้นที่ทั้งหมด 2,380,000 ตารางกิโลเมตร เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา ร้อยละ 90 ของประเทศเป็นทะเลทรายและมีพื้นที่เหนือระดับน้ำทะเลมีหลายร้อยเมตร อีกทั้งประเทศนี้ยังมีทะเลทรายซาฮาราซึ่งเป็นทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

อันดับที่ 9

ประเทศคาซัคสถาน : 2.72 ล้านตารางกิโลเมตร

คาซัคสถานเป็นหนึ่งในประเทศที่แยกตัวออกมาจากสหภาพโซเวียต นี่ขนาดแยกตัวออกมาแล้วยังติดอันดับที่ 9 ของประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก คาซัคสถานมีพื้นที่ทั้งหมด 2,720,000 ตารางกิโลเมตร โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบกว้างและที่ราบสูง ทำให้ประเทศนี้มีสภาพภูมิอากาศหนาวเย็นและแห้ง

อันดับที่ 8

ประเทศอาร์เจนตินา : 2.78 ล้านตารางกิโลเมตร

อาร์เจนตินา เป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับที่ 32 ของโลก นอกจากนี้อาร์เจนตินายังเป็นประเทศที่มีภูมิศาสตร์และสภาพภูมิทัศน์ที่แตกต่างกันมากที่สุดของโลก โดยทางภาคเหนือของประเทศจะจัดเป็นเขตร้อน และภาคใต้ของประเทศจะเป็นโซนที่หนาวเย็นถึงขนาดน้ำเป็นน้ำแข็ง

อันดับที่ 7

ประเทศอินเดีย : 3.29 ล้านตารางกิโลเมตร

อินเดีย มีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับที่ 2 ของโลก โดยมีพื้นที่ทั้งหมด 3,290,000 ตารางกิโลเมตร และมีภาษาพูดสื่อสารกันมากที่สุดถึง 800 ภาษา สภาพอากาศโดยทั่วไปจะได้รับอิทธิพลมาจากเทือกเขาหิมาลัยและทะเลทรายธาร์ จึงไม่แปลกที่ประเทศนี้จะมีฤดูร้อนที่อบอุ่น และฤดูหนาวเมื่อมีมรสุม

อันดับที่ 6

ประเทศออสเตรเลีย : 7.69 ล้านตารางกิโลเมตร

ออสเตรเลีย มีพื้นที่ใหญ่กว่าอินเดียถึง 2 เท่า (มากกว่า 4.4 ล้านตารางกิโลเมตร) อากาศส่วนใหญ่ภายในประเทศจะร้อนและแห้งแรงมากถึงมากที่สุด อีกทั้งประเทศนี้ยังจัดเป็นประเทศที่มีสัตว์ป่า สัตว์แปลก สัตว์อันตรายมากที่สุดในโลก

อันดับที่ 5

ประเทศบราซิล : 8.5 ล้านตารางกิโลเมตร

บราซิลเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ โดยมีพื้นที่ทั้งหมด 8,510,000 ตารางกิโลเมตร อีกทั้งยังเป็นเขตที่มีป่าฝนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย หรือที่เราเรียกกันว่า “ป่าอเมซอน” นั่นเอง จัดเป็นดินแดนที่นักสำรวจและนักวิทยาศาสตร์หลายคนทั่วโลกต่างหลงใหล

อันดับที่ 4

สาธารณรัฐประชาชนจีน : 9.60 ล้านตารางกิโลเมตร

เชื่อว่าหลายคนต่างคิดว่าประเทศจีนเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่จริงๆแล้วประเทศจีนเป็นเพียงประเทศที่มีประชากรเยอะที่สุดในโลกเท่านั้น 1,350 ล้านคน มี 56 กลุ่มชาติพันธุ์ อีกทั้งประเทศจีนมีแพทย์เพียง 1.9 คนต่อประชากร 1,000 คน ดูๆ แล้วเหมือนน้อย แต่จีนจัดว่ามีแพทย์เยอะกว่าประชากรในประเทศกาตาร์ ซึ่งเป็นประเทศที่รวยที่สุดในโลกซะอีก

อันดับที่ 3

สหรัฐอเมริกา : 9.63 ล้านตารางกิโลเมตร

สหรัฐอเมริกามีพื้นที่ใหญ่กว่าประเทศจีนเล็กน้อยเท่านั้น หรือเพียงแค่ 30,000 ตารางกิโลเมตร สหรัฐจัดเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และสัตว์ป่าเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่มีความเจริญรุ่งเรืองในด้านเทคโนโลยีและประชากร ไม่เพียงเท่านั้นสหรัฐยังมีสภาพภูมิศาสตร์ที่จัดได้ว่าอุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกอีกด้วย

อันดับที่ 2

ประเทศแคนาดา : 9.98 ล้านตารางกิโลเมตร

แคนาดามีพื้นที่รวมทั้งหมด 9,984,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมีความหนาแน่นของประชากร 4 คนต่อตารางกิโลเมตร (มีประชากรทั้งหมด 35,000,000 คน ถือว่าเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกแต่กลับมีประชากรที่น้อยกว่าประเทศไทยซะอีก) ชาวแคนาดา 1 คนจะมีพื้นที่เป็นของตัวเองประมาณ 61 เอเคอร์/ หรือประมาณ 154.33 ไร่

อันดับที่ 1

ประเทศรัสเซีย : 17.1 ล้านตารางกิโลเมตร

รัสเซียมีพื้นที่ภายในประเทศทั้งหมด 17,100,000 ตารางกิโลเมตร ถึงแม้ว่ารัสเซียจะเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่มีประชากร เป็นอันดับที่ 9 ของโลกหรือประมาณ 143 ล้านคน

นอกจากนี้ประเทศรัสเซียยังเป็นประเทศที่มีระบบนิเวศบนพื้นดินที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย เช่น

– ปริมาณทรัพยากรแร่ธาตุและพลังงานสำรองที่เยอะและใหญ่ที่สุด

– ป่าไม้สำรองที่ใหญ่ที่สุด

– ทะเลสาบที่บรรจุน้ำจืดได้มากขึ้น 1 ใน 4 ของโลก

ทำให้รัสเซียเป็นผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติอันดับ 1 ของโลก ไม่เพียงเท่านั้นยังเป็นประเทศที่ผลิตน้ำมันได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลกอีกด้วย

แถม!! ประเทศไทย

หากเรียงตามลำดับประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปจนถึงประเทศที่เล็กที่สุดในโลก ไทยจะอยู่อันดับที่ 51 ของโลกโดยมีพื้นที่ทั้งหมด 513,120 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับที่ 20 ของโลก นอกจากนี้ไทย ยังจัดอยู่ในลำดับที่ 3 ของประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่รองจากประเทศอินโดนีเซียและพม่า