“กระเป๋าหนังสุดหรู” ที่เราเห็นกันจนชินตา ความจริงแล้วมีด้านมืดซ่อนอยู่

ในโลกยุคที่แฟชั่นเฟื่องฟู กระเป๋าหนังสัตว์ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝันจะครอบครองแต่คุณเคยตระหนักกันบ้างหรือไม่ว่ากว่ากระเป๋าเหล่านี้จะเสร็จมาสักใบมันผ่านคราบเลือดของสิ่งมีชีวิตมาเพียงไหน

 

 

 

เบื้องลึก เบื้องหลังที่มาของกระเป๋าหนังที่เราเห็นกันทุกวันนี้ ไม่ได้มีที่มาอย่างสวยหรู หรือว่าเลอค่าตามราคาขายของพวกมันเลย

 

 

และนี่คือเซ็ตภาพถ่ายที่เจาะลึก ‘กระบวนการผลิตกระเป๋าหนังงู’ ซึ่งมีโรงงานแนวนี้อยู่เป็นจำนวนมากในเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย ชนิดที่เรียกว่าเป็นอุตสาหกรรมลอกหนังงูเลยทีเดียว

 

 

โดยส่วนใหญ่ลูกจ้างผู้อยู่กับกลิ่นคาวเลือดเหล่านี้จะมีประมาณ 10 คน และหลายส่วนของงูมักนำไป แปลงเป็นกระเป๋า รองเท้า เข็มขัดหรูๆ ที่หลายคนสวมใส่ ซึ่งปกติกว่าจะได้หนังมานั้นต้องตัด สับ ขึง ก่อนนำมาอบด้วยความร้อนสูง

 

ขั้นตอนทั้งหมดก่อนจะได้หนังงูเหล่านี้

 

งูที่ถูกสังหารมาจะถูกนำมาที่หมู่บ้านนี้เพื่อชำแหละและถลกหนัง

 

คนงานเตรียมงูนับพันๆ ตัวที่ถูกฆ่าแล้ว กองสุมกันไว้

 

เพื่อนำมาถลกหนัง

 

และขายต่อไปให้ยังโรงงานผลิตกระเป๋า เข็มขัด และกระเป๋าสตางค์ต่อไป

 

ยิ่งถ้าส่งไปขายแถบยุโรปได้ล่ะก็ ราคาจะเพิ่มขึ้นมหาศาลมาก ราวๆ 4,000 เหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว (140,000 บาท!!!)

 

คนงานกำลังตากและทำความสะอาดหนังงู

 

ส่วนราคาของกระเป๋าที่ผลิตมาจากหนังงูในแถบนี้จะอยู่ที่ประมาณ 15 – 30 เหรียญ (500-1,000 บาท) ขึ้นอยู่กับไซส์ที่แตกต่างกันออกไป

 

มาถึงจุดๆ นี้หลายๆ คนโดยเฉพาะคนที่เกลียดงูคงไม่ค่อยรู้สึกอะไรเท่าไหร่

 

แต่ถ้ามองในอีกมุมล่ะก็ แต่ละปีงูนับแสนๆ ตัวจะต้องถูกพามายังที่แห่งนี้เพื่อ ฆ่า และถลกหนังเพื่อนำไปตอบสนองความต้องการของมนุษย์

 

ส่วนสาเหตุที่คนเหล่านี้ยังไม่ถอนตัวจากวงการลอกหนังงูก็เพราะว่า ปัจจุบันหนังงูเป็นที่ต้องการของตลาดสูง อีกทั้งเงินเดือนของพนักงานก็เฉียดถึง 40,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว ฉะนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าเหตุใด อุตสาหกรรมลอกหนังสัตว์เหล่านี้จึงยังดำเนินได้เรื่อยมา…

 

นับเป็นสถานที่ๆ น่าเศร้าอย่างมาก แต่ถึงกระนั้นความนิยมในกระเป๋าและหนังสัตว์ต่างๆ นั้นก็ยังมีสูงในหมู่ผู้บริโภคอยู่ดี และด้วยเหตุนั้นก็จะทำให้สถานที่แห่งนี้เฟื่องฟูและอยู่กันไปได้อีกนาน…