8 ความผิดพลาดเพียงเล็กน้อย แต่ส่งผลให้ประวัติศาสตร์โลกพลิกผัน

มนุษย์ทุกคนล้วนเคยทำเรื่องผิดพลาด ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะคิดว่าผิดพลาดนิดหน่อยคงไม่เป็นอะไร แต่ก่อนที่จะคิดแบบนั้น ลองมาดูความผิดพลาดเล็กน้อยเหล่านี้ ที่สามารถก่อให้เกิดหายนะครั้งใหญ่ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงระดับโลกได้ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

เราสูญเสียดาวเทียมสำรวจสภาพอากาศบนดาวอังคารเพราะวิศวกรใช้หน่วยวัดผิด

ทีมงานของ Lockheed Martin ได้สร้างดาวเทียมที่ใช้สำรวจสภาพอากาศบนดาวอังคารขึ้น โดยใช้หน่วยวัดแบบ อิมพีเรียล (เป็น นิ้ว ฟุต ปอนด์ แกลลอน หลา ไมล์) แทนที่หน่วยวัดระบบเมตริกที่ใช้ในวงการวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์โดยที่ไม่ได้แจ้งให้นาซ่าทราบ ซึ่งมันส่งผลให้ดาวเทียมดวงนี้โคจรผิดแผกไปจากดวงอื่นๆ จนกระทั่งนาซ่ายอมแพ้และปล่อยให้มันโคจรหายไป

8

 

#2

ผู้เคราะห์ร้าย 492 คนเสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้เนื่องจากบานประตู

นี่คือเหตุการณ์ไฟไหม้ที่โด่งดังที่สุดเหตุการณ์หนึ่งที่ร้าน Cocoanut Grove ในบอสตัน ขณะที่บริกรในร้านกำลังจุดไฟด้วยไม้ขีด ไฟได้ลุกลามบานปลายและไหม้ไปทั้งอาคาร

 

ผู้คนต่างวิ่งหนีไปที่ประตู แต่ประตูนั้นเป็นแบบบานพับที่เปิดเข้ามาด้านใน ด้วยความแตกตื่นและมีคนอยู่มากเกินไป พวกเขาไม่สามารถเปิดประตูได้และถูกขังไว้ภายในร้าน ซึ่งส่งผลให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากอย่างน่าตกใจ

9

 

#3

กำแพงเบอร์ลินถูกทำลายเพราะพูดผิดไปนิดเดียว

ในปี 1989 นักการเมืองเยอรมันตะวันออก Gunter Schabowski ต้องทำหน้าที่แถลงข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์และแผนการระหว่างเยอรมันตะวันออกและตะวันตก และโดยไม่ได้ตั้งใจคำพูดของเขาที่ออกมาทำให้ผู้คนตีความได้ว่าการควบคุมการเดินทางไปมาหาสู่ระหว่างกันได้ถูกยกเลิกแล้ว

 

ดังนั้นเมื่อนักข่าวถามเขาว่าแล้วมันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เขาจึงยักไหล่พร้อมกับตอบอย่างเลี่ยงไม่ได้ว่า “ตอนนี้เลย” คำพูดของเขาถูกเผยแพร่ไปทั่วประเทศ ผู้คนพากันกรูข้ามเขตแดนเข้ามา และหลังจากนั้นกำแพงเบอร์ลินก็ถูกทำลายอย่างเป็นทางการ

10

 

#4

แผนบุกคิวบาล่มเพราะลืมตั้งนาฬิกา

แผนการยึดครองคิวบาในปี 1961 นั้นแบ่งออกเป็นสองส่วนคือทางบกและทางอากาศ พวกเขามีการวางแผนและเตรียมการอย่างดีเยี่ยม

แต่โชคร้ายที่เจ้าหน้าที่ประจำ Pentagon ลืมนึกถึงเรื่องเวลาที่แตกต่างกันของนิการากัวและคิวบา ส่งผลให้เครื่องบินเจ็ตของกองทัพอากาศไปถึงคิวบาล่าช้าไป 1 ชั่วโมงเต็มๆ

11

 

#5

กองทัพ Hessian พ่ายแพ้เพราะไม่ได้อ่านจดหมาย

ในช่วงของสงครามปฏิวัติอเมริกา จอร์จ วอชิงตันได้นำกำลังข้ามรัฐเดลาแวร์เพื่อไปจัดการกองทัพ Hessian ที่เมือง Trenton

 

ขณะที่พวกเขากำลังเดินทาง ชาวนาคนหนึ่งได้พบเห็นกองทัพของวอชิงตันจึงเขียนจดหมายไปรายงานสถานการณ์ให้ผู้บัญชาการของ Hessian คือ Johann Gottlieb Rall ทราบ แต่ Rall กลับไม่ได้เปิดอ่านจดหมายนั้น มันถูกพบในสภาพปิดผนึกเรียบร้อยเหมือนเดิมในกระเป๋าของ Rall หลังจากเขาเสียชีวิต

12

 

#6

การขนส่งถ่านหินที่ล่าช้าทำให้เกิดความหายนะครั้งใหญ่

ในปี 1917 เรือสัญชาตินอร์เวย์ลำหนึ่งที่ชื่อ SS Imo ต้องแวะพักที่ท่าเรือ Halifax ในเมือง Nova Scotia ประเทศแคนาดาเนื่องจากถ่านหินที่ต้องใช้เป็นพลังงานจะมาส่งช้ากว่ากำหนดไป 2 วัน

 

ซึ่งในเวลานั้นเป็นช่วงที่เรือ Mont-Blanc จากฝรั่งเศสจะต้องเข้ามาเทียบท่าพอดี เรือทั้งสองลำไม่สามารถเดินทางผ่านกันและกันไปได้จนทำให้เกิดการปะทะอย่างรุนแรง สิ่งที่เรือ Mont-Blanc ขนมาคือวัตถุระเบิด ซึ่งก่อให้เกิดการทำลายร้างท่าเรือและเมืองโดยรอบจนราบคาบ

13

 

#7

ความเชื่อเรื่องมนุษย์ดาวอังคารเกิดจากความเข้าใจผิดในตัวอักษรเพียงตัวเดียว

ในปี 1877 นักดาราศาสตร์ชาวอิตาลี Giovanni Schiaparelli ได้สำรวจภูมิประเทศของดาวอังคาร โดยเขาเลือกใช้คำว่า “canali” เพื่ออธิบายถึงร่องดินลึกที่กระจัดกระจายอยู่บนดวงดาว

 

 

ต่อมาในปี 1895 นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน Percival Lowell เข้าใจผิดว่าคำที่เขาใช้คือ “canals” ซึ่งหมายถึงคลองที่ขุดด้วยฝีมือมนุษย์ เรื่องราวของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารถูกแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วจนเกิดเป็นความเชื่อและแรงบันดาลใจของผลงานมากมายเช่น “War of the Worlds”

14

 

#8

ฮันนิบาลสูญเสียทหารครึ่งกองทัพเพราะไม้เท้าอันเดียว

ฮันนิบาลเป็นแม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งในยุคโบราณ เขาบุกโจมตีโรมและทำศึกโดยไร้พ่ายนานกว่า 15 ปี แต่ในระหว่างที่กองทัพของเขากำลังเดินทางอยู่บนเทือกเขาแอลป์เพื่อไปยังอิตาลี เขาก็สูญเสียทหารไปเกือบครึ่งกองทัพ

 

ในขณะที่ฮันนิบาลกำลังจะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ทหาร 38,000 เขาเห็นว่าหนทางบนยอดเขาที่เต็มไปด้วยหิมะนั้นปลอดภัย เขากลับเผลอทำไม้เท้าของตนหลุดมือ ไม้เท้าที่ตกกระทบพื้นทำให้เกิดหิมะถล่มครั้งใหญ่คร่าชีวิตทหารไป 18,000 นาย ม้า 2,000 ตัว และช้างอีก 1,000 เชือก

15

 

เครดิต cracked.com