เกิดทันไหม นี่คือ 15 รายการทีวีระดับตำนานในอดีต ที่คนดูกันทั้งประเทศในยุคนั้น

ก่อนที่รายการ The Mask Singer จะเป็นที่โด่งดังจนเป็นกระแสครึกโครม เรามารำลึกความหลังยุคตำนานโทรทัศน์ผ่าน 15 รายการทีวีที่โด่งดังระดับตำนานในอดีต แต่ได้ยุติการออกอากาศไปอย่างน่าเสียดายจะมีรายการอะไรบ้างไปชมกันเลย

 

#1

รายการ โลกดนตรี (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2514)

รายการคอนเสิร์ตถ่ายทอดสดระดับตำนาน ที่แจ้งเกิดศิลปินทุกยุคทุกแนวมานักต่อนักตั้งแต่ สตริง ยันลูกทุ่ง ต้องเคยผ่านเวทีนี้มาทั้งนั้น ความดังของรายการถึงขั้นติด 1 ใน 20 รายการทีวีที่คนเข้าชมมากที่สุด และเป็นรายการคอนเสิร์ตทางทีวีรายการแรกที่เป็นต้นแบบของรายการคอนเสิร์ตจากทางช่องอื่นตามมา

 

#2

รายการ ไอคิว 180 (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2525)

รายการที่เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชน ร่วมโชว์ความสามารถด้านการตอบคำถามเกี่ยวกับโจทย์คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ คณิตคิดเร็วแสนสนุก ราวกับได้ดูเด็กโอลิมปิกวิชาการแข่งขันตอบคำถามกันอย่างดุเดือด

 

#3

รายการ มาตามนัด (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2527)

รายการวาไรตี้ตลกขบขัน สนุกสนาน ด้วยรูปแบบเกมแข่งขันที่เล่นง่ายๆ ทั้งการใบ้คำ ใบ้ท่าทาง คำพูด หรือวาดภาพ แต่รายการไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ แต่ก็มีกลุ่มแฟนๆ ที่ยังคงคิดถึงและยังประทับใจภาพจำพิธีกรคู่ขวัญ เศรษฐา & ญาณี ได้อย่างตราตรึงใจไม่มีวันลืม

 

#4

รายการ เพชฌฆาตความเครียด (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2528)

หากใครอยากเห็น “คุณปัญญา นิรันกุล” ในสมัยเอ๊าะๆ ที่จะมาเล่นมุกหน้านิ่งสุดฮาในช่วง “ภาษาไทยคำละวัน” ซึ่งล้อเลียนรายการ “ภาษาไทยวันละคำ” ของ อ. กาญจนา นาคสกุล ซึ่งเป็นต้นกำเนิดแรกๆ ของรายการที่มีความครีเอทีฟสร้างสรรค์เป็นไอเดียให้กับทางช่อง Workpoint ในเวลาต่อมา

 

#5

รายการ ฝันที่เป็นจริง (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2531)

คุณไตรภพ เป็นผู้ริเริ่มรายการนี้ให้กับช่อง 3 เป็นรายการที่ให้กำลังใจกับคนหาเช้ากินค่ำ นำเสนอเป็นเรื่องราวละครสั้นจำลองชีวิตจริง พร้อมช่วงหลังรายการจะมีเจ้าของเรื่องออกมาพูด และปิดท้ายด้วยภาพจำที่หลายคนจำได้แม่นคือ “รถเข็น” ที่มอบให้ผู้เข้าร่วมรายการให้สู้ชีวิตต่อไปนั่นเอง

 

#6

รายการ ยุทธการขยับเหงือก (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2532)

หลายคนคงไม่เคยดู แต่คงรู้จักในแง่ของรายการที่แจ้งเกิดในกับ “โน้ส อุดม” โดยรูปแบบรายการจะเน้นการสนทนากับแขกรับเชิญ พร้อมเป็นแขกรับเชิญร่วมแสดงละครตลกๆ ในแบบฉบับยุทธการฯ แถมรายการช่วงหลังๆ ยังมีการเพิ่มสีสันในการหักหลังแขกรับเชิญ ที่ทำเซอร์ไพรส์ในทุกอาทิตย์เลยทีเดียว

 

#7

รายการ โต้คารมมัธยมศึกษา (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2535)

รายการที่ให้เด็กมัธยมนิสัยช่างพูด ช่างคิด ช่างถกเถียงในแต่ละโรงเรียน แข่งขันโต้วาทีกันในหัวข้อต่างๆ ที่ได้ทั้งสาระความรู้ มุมมองใหม่ๆ และความตลกเป็นสีสัน รวมถึงพี่เสนาลิง ยังเคยแสดงคารมวาดลวดลายการพูดในรายการนี้ ที่ขอบอกเลยว่าเด็ดโดนใจสุดๆ

 

#8

รายการ Jukebox Game (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2539)

รายการที่เปิดโอกาสให้คนทางบ้านได้ร่วมสนุกกับการตอบคำถาม ร้องเพลง ทายชื่อศิลปินชิงเงินรางวัล 500,000 บาท และภาพที่น่าจดจำคือพิธีกรคู่หูคู่ฮาอย่าง ตุ๊ก ญาณี กับ ไก่ สมพล ที่ดันเรตติ้งให้รายการนี้เป็นรายการทีวีขวัญใจมหาชนคนดูติดงอมแงมรายการหนึ่งเลยทีเดียว

 

#9

รายการ 07 โชว์ (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2540)

ต้นฉบับของรายการ กิ๊กดู๋ ในปัจจุบัน รายการวาไรตี้ในตำนานอีกรายการ ที่นำเสนอเรื่องของเพลง ละคร เกมการแข่งขัน ด้วยความสนุกสนานตื่นเต้น อีกทั้งยังสร้างศิลปินนักร้องให้แจ้งเกิดมากมาย

 

#10

รายการ เกมเศรษฐี (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2543)

เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักรายการนี้ ของคุณไตรภพ กับเกมที่ทำให้คุณเป็นเศรษฐีได้ใน 16 คำถาม กับ 3 ตัวช่วย ซึ่งได้มีการเปลี่ยนแปลงไปหลายเวอร์ชั่นทั้ง เกมเศรษฐีแม่ค้า เกมเศรษฐีเดอะทีม เกมเศรษฐีเด็ก ที่ปัจจุบันยุติการออกอากาศพร้อมกับสถานีโทรทัศน์ ITV ปิดตัวลง

 

#11

รายการ กำจัดจุดอ่อน The Weakest Link Thailand (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2545)

รายการควิซโชว์ตอบคำถามสุดเคร่งเครียด ที่โด่งดังกันจนเป็น Talk of the Town ในช่วงหนึ่งของประวัติศาสตร์รายการทีวี ถึงขั้นมีการทำรายการตลกล้อเลียนไม่ว่าจะเป็น The Weakest Joker กำจัดตลกอ่อน, เดอะชิเก้นลิงก์ กำจัดไก่อ่อน ปัจจุบันรายการปิดตัวลงเนื่องจากกติกาเกมมีแน้วโน้มให้ผู้คนแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น สร้างความขัดแย้ง ไม่เหมาะสมต่อศีลธรรม

 

#12

รายการ ทีวีเบลอเบลอ (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2547)

รายการทีวีล้อเลียนรายการทีวีสุดฮาเจ็บแสบ ทั้งการคัดเลือกผู้ดำเนินรายการที่รูปร่างหน้าตาบุคลิกภาพคล้ายกัน และชื่อรายการย่อยๆ เช่น แฟนพันธุ์ทองแท้, จับเข่าคุ้ย, เรื่องจวนจริงผ่านจอ, คนคั้นคน ล้อเลียนมากไปจนรายการอยู่ได้แค่เพียง 3 เดือนกว่าก็ต้องยุติการออกอากาศอย่างน่าเสียดาย

 

#13

รายการ ขำกลิ้งลิงกับหมา (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2550)

รายการลิงหมา เจมส์และปังคุง ร่วมกันทำภารกิจแสนสนุก เช่น ไปเที่ยวงานวัด, ไปเที่ยวสวนสนุก, ไปถ่ายรูป, ไปซื้อของ, ไปเก็บเห็ด ที่คนดูล้วนชื่นชมในความน่ารักแสนรู้และต่างเอาใจช่วยกันสุดตัว ซึ่งเป็นรายการของญี่ปุ่นที่ไทยเอานักพากย์มาพากย์เสียงภาษาไทยทับไปอีกที

 

#14

รายการ ตู้ซ่อนเงิน (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2550)

รายการเกมควิซโชว์ผสมจิตวิทยาการสืบสวนชวนลุ้น โดยผู้แข่งขันต้องตอบคำถามให้ถูก เพื่อเข้าไปดูตู้เซฟทั้ง 5 ซึ่งหนึ่งในนั้นมีเงิน 1 ล้านซ่อนอยู่ และต้องหลอกล่อฝ่ายตรงข้ามให้สับสนหาเงินไม่เจอ ถึงรายการจะดูน่าสนใจและได้รับการตอบรับที่ดี แต่ก็มีคำวิจารณ์ในแง่ลบอยู่ระดับหนึ่ง และได้ยุติการออกอากาศออกไป

 

#15

รายการ ถ้าคุณแน่? อย่าแพ้ เด็ก (ประถม)! (ออกอากาศครั้งแรกปี พ.ศ. 2550)

รายการเด็กดูได้ผู้ใหญ่อาจมีอาย กับเกมชิงรางวัลตอบคำถามจากหนังสือเรียนเด็กประถม ซึ่งมีหลายข้อเหมือนกันที่น้องๆ เด็กประถมรู้ แต่ผู้ใหญ่ได้แต่นั่งงงเกาหัว แต่ไม่ต้องกังวลเพราะคุณสามารถใช้ตัวช่วยในการถามเพื่อน ซึ่งเป็นน้องๆ ชั้น ป.1–ป.6 คอยช่วยเหลือ นอกจากดูสนุกได้ความรู้แล้ว ยังได้ชมความน่ารักของเด็กๆ ในวัยแสนซนปนฉลาดอีกด้วย