รวมเรื่องสุดเจ๋งของ “ญี่ปุ่น” ประเทศที่เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบให้กับประเทศอื่นทั่วโลก

ประเทศญี่ปุ่นคือประเทศที่เป็นจุดมุ่งหมายในฝันของใครหลายๆ คน พวกเขามีวัฒนธรรมที่โดดเด่น และแตกต่างไม่เหมือนใคร แถมยังมีนวัตกรรมเจ๋งๆ ที่นับวันยิ่งดูล้ำสมัยขึ้นไปเรื่อยๆ และนี่คือ 9 เรื่องสุดเจ๋งของ “ญี่ปุ่น” ประเทศที่เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบให้กับประเทศอื่นทั่วโลก ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

ทุกสิ่งทุกอย่างมีคู่มือรายละเอียดบอกชัดเจน

ใครที่เคยไปเยือนญี่ปุ่นคงทราบดีว่า ถึงเราจะไม่เข้าใจตัวหนังสือของบ้านเค้าเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเพราะส่วนใหญ่แล้ว พวกเขามักจะทำคู่มือแบบรูปภาพให้คนทุกเชื้อชาติเข้าใจได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

 

#2

เด็กญี่ปุ่นมีวันเกิดร่วมกัน

ทุกวันที่ 15 เดือนพฤศจิกายน จะมีการจัดงานเฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่ให้กับเด็กทุกคนที่มีอายุครบ 3 ปี 5 ปี และ 7 ปี ซึ่งพวกเขาเรียกมันว่า ‘Shiti-Go-San’ ซึ่งแปลว่าตัวเลข 3-5-7 นั่นเอง

 

 

 

#3

ทุกวันศุกร์สุดท้ายของเดือน พนักงานเลิกงานเร็วกว่าปกติ

อย่างที่เรารู้กันดีว่าชาวเมืองญี่ปุ่น ประสบปัญหาภาวะความเครียดสะสมจากการทำงาน ทางรัฐบาลจึงได้ประกาศใช้นโยบาย ‘Premium Friday’ โดยทุกวันศุกร์สุดท้ายของเดือน พนักงานทุกบริษัทจะได้รับสิทธิให้กลับบ้านเร็วกว่าปกติ

 

คนญี่ปุ่นทำงานหนัก ฉะนั้นการพักผ่อนจึงเป็นเรื่องจำเป็น

 

#4

มีเขตอนุรักษ์สัตว์กระจายทั่วประเทศ

ไม่ว่าจะเป็นเกาะจิ้งจอก (Zao Fox Village) เกาะแมว (Ainoshima) เกาะกระต่าย (Okunoshima) หรือแม้แต่สวนลิงหิมะ (Jigokudani) เห็นมั้ยว่าที่นี่เต็มไปด้วยเขตอนุรักษ์สัตว์น่ารักๆ เต็มไปหมดเลย

เกาะจิ้งจอก (Zao Fox Village)

 

เกาะแมว (Ainoshima)

 

เกาะกระต่าย (Okunoshima)

 

สวนลิงหิมะ (Jigokudani)

 

#5

เจ้าหน้าที่รัฐมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ตนเองอย่างมาก

ทุกคนคงได้เห็นข่าวที่ถนนเกิดยุบตัวกลายเป็นหลุมลึก 1.3 เมตร ที่ฟุกุโอกะ มาบ้างแล้วใช่มั้ยล่ะ เชื่อมั้ยว่าเจ้าหน้าที่รัฐใช้เวลาแค่ 48 ชั่วโมงในการซ่อมแซมถนนเท่านั้นเอง

 

ย้อนกลับไปในปี 2011 พวกเขาก็ซ่อมถนนเสร็จภายในระยะเวลาไม่ถึงหกวันเท่านั้น!!

 

#6

มีคนงานก่อสร้างที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

ไม่ใช่แค่คนงานก่อสร้างหรอก จริงๆ แล้วเหมือนว่าทุกคนที่นี่ค่อนข้างจะใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างจากภาพนี้ที่คนงานชาวญี่ปุ่นกำลังซ่อมถนน แต่ดันมีรถจอดอยู่ข้างๆ พวกเขาเลยหาพลาสติคมาคลุมให้

 

#7

มีรถไฟหัวกระสุน

รถไฟชิงคันเซ็นที่ถูกขนานนามไปทั่วโลกว่า เป็นรถไฟที่มีความเร็วสูงมาก โดยมันสามารถทำความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 320 กม./ชั่วโมง ทำให้การสัญจรไปยังพื้นที่ไกลๆ ของคนที่นี่ สะดวกรวดเร็ว แถมรถไฟที่นี่ยังไม่มีการมาเลทด้วยนะเออ

 

#8

มือถือทุกเครื่องมีระบบแจ้งเตือนภัยจากรัฐบาล

นอกจากระบบ J-Alert ที่ช่วยให้รัฐบาลแจ้งเตือนภัยฉุกเฉินแก่ประชาชนได้อย่างสะดวกรวดเร็วขึ้นแล้ว โทรศัพท์มือถือของคนที่นี่จะถูกติดตั้งระบบรับ SMS เตือนภัยจากรัฐบาลทุกเครื่องฟรี เพื่อที่ทุกคนจะได้ไหวตัวต่อเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ทันท่วงที

 

#9

เป็นประเทศที่สะอาดมากๆ

ชาวญี่ปุ่นให้ความร่วมมือกับการรักษาความสะอาดมาก ทุกคนที่นี่จะถูกปลูกฝังว่าว่าต้องรับผิดชอบต่อข้าวของของตัวเอง ต่อให้ตลอดทางไม่มีถังขยะเลย พวกเขาก็จะเอามันไปทิ้งที่บ้าน ทำให้แม้แต่บนถนน เราก็หาเศษขยะได้น้อย ถึงน้อยที่สุด

 

เครดิตข้อมูล brightside.me