อาถรรพ์ “ภาพวาดเด็กร้องไห้” ภาพนี้ไปอยู่ที่ไหน ที่นั่นจะต้องเกิดไฟไหม้

จิตรกรรมภาพวาด…ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนนิยมนำมาตกแต่งบ้านจนกลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่พบเห็นกันได้อย่างทั่วไป แต่เชื่อหรือไม่ว่าภาพวาดเหล่านี้ ก็มักจะมีเรื่องลึกลับที่หาคำตอบไม่ได้เกิดขึ้นกับมันอยู่เสมอๆ หนึ่งในภาพเหล่านั้นคือภาพวาดของเหล่าเด็กตัวน้อยที่มีสีหน้าโศกเศร้าและกำลังอยู่ในอาการร้องไห้ ซึ่งผู้ที่นำภาพเหล่านี้ไปประดับบ้านก็มักจะต้องประสบเหตุ เจอดีจนขนหัวลุกกันทุกรายไป

ประวัติของภาพวาดสุดสยอง

 

เรื่องราวของ ภาพวาดเด็กร้องไห้ (The Crying Boy) เป็นหนึ่งในตำนานเมืองที่มีมานานแล้วและยังคงเป็นหนึ่งในเรื่องที่ได้รับความนิยมในประเทศทางยุโรป โดยหลักๆ แล้วอาจแบ่งความเชื่อที่ว่านี้ออกเป็นสองส่วนด้วยกัน

 

ความเชื่อที่ 1

ว่ากันว่าในอดีตมีผู้พบเห็นเด็กน้อยหน้าตาโศกเศร้าคนหนึ่งเดินอยู่บนท้องถนนในกรุงแมดริดจนกระทั่งไปเจอกับบ้านของจิตรกรท่านหนึ่งผู้มีนามว่า Giovanni Bragolin ด้วยความสงสารจิตรกรท่านนี้จึงได้รับเลี้ยงเด็กคนนี้เอาไว้ เพื่อนบ้านของเขาต่างก็ทัดทานไม่ให้เขานำเด็กมาเลี้ยงด้วยเหตุผลที่ว่า เด็กคนนี้เห็นพ่อและแม่ของตัวเองตายในกองไฟและทุกๆ ที่เวลามีเพลิงไหม้ก็จะมีผู้พบเห็นเด็กคนนี้อยู่ในเหตุการณ์ตลอด

 

จิตรกรไม่เชื่อคำพูดของเพื่อนบ้านและรับเด็กคนนี้เอาไว้แล้วนำมาเลี้ยงดูเป็นอย่างดี ด้วยความที่เด็กคนนี้เป็นเด็กที่มีรูปร่างหน้าตาน่ารัก จิตรกรจึงนิยมวาดรูปของเด็กน้อยคนนี้อยู่เสมอ จนกระทั่งวันหนึ่งเรื่องราวที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อบ้านของจิตรกรเกิดไฟไหม้ขึ้นมาอย่างไม่ทราบสาเหตุ

 

แต่ที่น่ากลัวก็คือภาพวาดของเด็กคนนี้และตัวเด็กเองกลับไม่ได้รับอันตรายใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งๆ ที่เด็กคนนี้อยู่ตามลำพังภายในบ้าน ด้วยความโกรธแค้นผสมกับความกลัวว่าตัวเด็กจะเกี่ยวข้องกับซาตาน จิตกรจึงได้ไล่เด็กคนนี้ไป ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็ไม่มีใครได้พบเจอกับเด็กคนนี้อีกเลย

 

ความเชื่อที่ 2

ว่ากันว่าภาพวาดของเด็กร้องไห้ที่พบเห็นว่ามีหลายภาพนั้นแท้จริงแล้วเกิดมาจากการที่จิตกรมักจะใช้วิธีต่างๆ ทำให้เด็กร้องไห้ ไม่ว่าจะเป็นการตี การหยิก การทำให้ตกใจ หรือแม้กะทั่งการทารุณกรรมเด็กพวกนี้ ด้วยเหตุนี้เองจึงมีผู้ที่เชื่อกันว่าเด็กๆ เหล่านี้ต่างพากันสาปแช่งผู้ที่ทำให้พวกเขาต้องเจ็บปวด จนกลายเป็นที่มาของตำนานดังกล่าว

 

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้ทั้งสองตำนานเหมือนกันก็คือประเด็นในเรื่องที่ว่า มักจะเกิดไฟปริศนาขึ้นมาอย่างอธิบายไม่ได้อยู่เสมอๆ จนกลายเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ทำสร้างความตื่นกลัวให้กลับผู้คนที่ครอบครองรูปภาพเหล่านี้เอาไว้

การเดินทางแห่งตำนานสยอง

 

ในปี 1985 หนังสือพิมพ์เดอะซันของประเทศอังกฤษ ได้ลงบทความที่พาดหัวเอาไว้ว่า “คำสาปเพลิงไหม้ของเด็กร้องไห้”

เนื้อหาในข่าวนั้นมีอยู่ว่า รอน และ เมย์ ฮอลล์ กล่าวโทษว่าภาพพิมพ์ราคาถูกรูปเด็กร้องไห้ เป็นเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้บ้านอาคารสงเคราะห์ในเมืองร็อธเธอแรม ที่พวกเขาอยู่ ซึ่งถึงแม้จะเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ขึ้นอย่างรุนแรงแต่ที่น่าแปลกที่สุดก็คือภาดวาดเด็กร้องไห้กลับไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

 

ภายหลังจากที่หนังสือพิมพ์เดอะซันลงข่าวนี้ไปเพียงไม่นานก็มีผู้ที่ส่งเรื่องราวเกี่ยวกับภาพวาดประหลาดนี้มาจากทั่วยุโรป สร้างความตื่นกลัวให้กับผู้ที่ครอบครองภาพนี้ บางคนก็ส่งเรื่องเล่าเข้ามาว่าพวกเขาพยายามที่จะเผารูปภาพเหล่านี้ทิ้งแต่รูปภาพเหล่านี้กลับไม่เป็นอะไร จนเรื่องนี้กลายมาเป็นตำนานเล่าลือบอกอ้างกันอย่างรวดเร็ว

ข้อเท็จจริงของตำนานสยอง

 

ตำนานสยองเรื่องนี้จริงแท้แล้วเป็นเรื่องยังไงกันแน่ประเด็นนี้ยังเป็นประเด็นที่มีผู้ตั้งข้อสงสัยอยู่อย่างกว้างขวาง โดยมีข้อสันนิษฐานที่เป็นไปได้มากที่สุดดังนี้

 

สันนิษฐานที่ 1

รูปต่างๆ เหล่านี้เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับตำนานต่างๆ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ต้องเผชิญหน้ากับความสยดสยองอย่างหาคำตอบไม่ได้

 

สันนิษฐานที่ 2

แท้จริงแล้วนั้นคำสาปสยองไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าแค่ความประมาทของผู้ที่ต้องเผชิญหน้ากับเคราะห์กรรมดังกล่าวยกตัวอย่างเช่น รอน และ เม ฮอลแลนด์ ที่บริเวณต้นเพลิงนั้นมาจากเตาบาบีคิวของพวกเขา

 

 

อย่างไรก็ตามเรื่องราวและตำนานเหล่านี้ยังคงเป็นหนึ่งในเรื่องสยองชวนขนหัวลุกสำหรับผู้ที่มีภาพเด็กร้องไห้ต้องสาปเหล่านี้ไว้ในครอบครอง สำหรับตอนนี้คำถามที่สำคัญก็คือ คุณละกล้าพอที่จะค้นหาภาพเหล่านี้มาไว้กับตัวเองหรือไม่?