รวมเรื่อง “วงใน” เกี่ยวกับสายการบิน ที่คนภายนอกอาจไม่เคยรู้มาก่อน

เดี๋ยวนี้การเดินทางโดยเครื่องบิน ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมแล้ว เพราะหลายๆ สายการบินก็ออกมาประชันกันลดราคาให้เราได้เลือกกันมากมาย ราคาถูกๆ แบบที่รถทัวร์ยังแพงก็มีให้เห็น และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่สะดวกกว่าเดิม แต่ใครจะรู้บ้างว่าบนเครื่องบินนั้นยังมีความลับที่เราหลายๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

นักบินส่วนมากมักจะ “หลับ” ในระหว่างเวลาการบินเสมอ

 

#2

เมื่อมีหน้ากากออกซิเจนร่วงลงมา คุณมีเวลาเพียง 15-20 วินาทีในการสวมหน้ากากก่อนที่จะสลบ ดังนั้นหากมีเด็กๆ โดยสารไปกับคุณด้วย ให้สวมหน้ากากให้คุณก่อน แล้วค่อยสวมให้เด็ก เพราะถ้าคุณสลบไปก่อนเด็กจะช่วยเหลือคุณไม่ได้

 

#3

สาเหตุที่หรี่ไฟในตอนกลางคืนนั้น เพราะถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา สายตาจะได้ปรับให้มองเห็นได้ในที่มืด

 

#4

นักบินจะทานอาหารไม่เหมือนกัน เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาท้องเสียนั่นเอง

 

#5

อย่าดื่มกาแฟที่ชงบนเครื่องบิน เพราะบางสายการบินไม่ได้ใช้น้ำบริสุทธิ์จากขวด แต่เป็นน้ำที่เปิดจากก็อกน้ำสำหรับเติมน้ำเพื่อทำความสะอาดห้องน้ำ นั่นเพราะมันอยู่ใกล้กับที่เติมน้ำสำหรับดื่ม และบางครั้งก็เป็นพนักงานก็เลือกที่จะเติมน้ำทั้งสอง…ในเวลาเดียวกัน

 

#6

ถ้าหากชอบดื่มแอลกอฮอล์บนเครื่องบินลองเปลี่ยนมาเป็นโค้กกับเหล้ารัมเพียงเล็กน้อย เพราะมีรสชาติดีและไม่แตกต่างอะไรเลยกับการดื่มเหล้าแรงๆ ขณะอยู่บนท้องฟ้า

 

#7

กัปตันมีอำนาจเยอะมาก ไม่ว่าจะเขียนค่าปรับ หรือดูแลควบคุมปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนเครื่องบิน เรียกว่า ทุกอย่างต้องเป็นไปตามคำสั่งของกัปตัน

 

#8

จริงๆ แล้วเกิดเหตุฟ้าผ่าลงบนเครื่องบ่อยมาก แต่มันถูกสร้างมาให้รับมือกับฟ้าผ่าได้ คุณแค่ได้ยินเสียงดัง และแสงวาบเท่านั้นเอง

 

#9

ห้องน้ำบนเครื่องบินสามารถปลดล็อกได้จากข้างนอก ตรงแถวๆ ป้ายงดสูบบุหรี่นั่นแหละ

 

#10

ตามปกติไม่ค่อยมีคนให้ทิปพนักงานมากนักหรอก แต่ถ้าคุณลองให้ทิปพนักงานจากการเสิร์ฟเครื่องดื่มแก้วแรก ก็มีลุ้นว่าแก้วต่อๆ ไปจะได้ดื่มฟรี

 

#11

การที่เราเปิด – ปิดมือถือบนเครื่องบิน มันก็ไม่ได้ร้ายแรงถึงขนาดที่ทำให้เครื่องบินตกหรอก แต่เราก็ควรจะปิดเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้สัญญาณไปรบกวนกัปตันและนักบิน

 

#12

สนามบินส่วนใหญ่ไม่ได้มีความปลอดภัยครบถ้วน

 

#13

ทุกไฟลท์การบินมักจะมีอวัยวะคนบรรทุกมาด้วยเสมอ

 

#14

แม้ว่าจะมีป้ายห้ามสูบบุหรี่ แต่ก็ยังคงมีที่เขี่ยบุหรี่ไว้ให้ สำหรับคนที่ฝ่าฝืนนั่นเอง

 

#15

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินไม่ได้มีหน้าที่แค่เสิร์ฟอาหารหรือเครื่องดื่มให้กับผู้โดยสาร หน้าที่ที่แท้จริงของพวกเขาคือเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่ปกติอย่างเช่นเมื่อผู้โดยสารเจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุ

 

#16

การเปิดหน้าต่างขณะเครื่องบินขึ้นหรือลงทั้งๆ ที่หน้าต่างก็มีกระจกกั้น ก็เพราะพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะต้องคอยสังเกตสถานการณ์ภายนอกตลอดเวลาที่เครื่องบินบินขึ้นหรือลงจอด ให้แน่ใจว่าไม่มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นภายนอกตัวเครื่องอย่างเช่นหมอกควันไฟ

 

#17

เหตุผลที่ต้องปรับพนักเก้าอี้ให้ตรงก็เพราะถ้าหากเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินผู้โดยสารทุกคนจะสามารถอพยพออกจากตัวเครื่องได้อย่างทันท่วงทีโดยที่ไม่ต้องมาคอยหลบหลีกหรือถูกพนักเก้าอี้ขวางกั้น

 

#18

ถึงแม้เครื่องยนต์จะพังแต่เครื่องบินก็ยังสามารถบินต่อไปได้อีก 6 ไมล์ทะเล ในทุกๆ ความสูง 5,000 ฟุต ดังนั้น ในความสูงที่ 35,000 ฟุต จะบินต่อได้อีก 42 ไมล์โดยไม่มีเครื่องยนต์

 

#19

ถ้าเครื่องบินถูกจี้ นักบินจะทำปีกให้เครื่องบินช้าลง ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า เครื่องมีปัญหานั่นเอง

 

#20

กระเป๋าหรือสัมภาระของคุณไม่ได้อยู่ในสภาพดีนักหรอก ถ้าอยากรู้ ลองค้นหาในยูทูปดูสิ

 

#21

ช่วงเวลาที่อันตรายและอาจเกิดข้อผิดพลาดได้มากที่สุดคือช่วงบินขึ้นและลงจอด เพราะการควบคุมทั้งหมดในช่วงนี้จะอยู่ภายใต้การดูแลของนักบิน ขณะที่การบินบนท้องฟ้าส่วนใหญ่เป็นหน้าที่ของคอมพิวเตอร์

 

เครดิตข้อมูล kiitdoo.com