18 บทเรียนชีวิตของ “เศรษฐีลอตเตอรี่” ที่ยืนยันว่า…เงินซื้อความสุขที่แท้จริงไม่ได้

เงินไม่ใช่ทุกสิ่งในชีวิต แต่เงินเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตสำหรับยุคปัจจุบัน ผู้คนมากมายจึงหาวิธีได้มันมาด้วยทางลัดอย่างเช่นการซื้อลอตเตอรี่ แล้วเคยคิดไหมว่าถ้าถูกรางวัลขึ้นมาจริงๆ คุณจะเอาเงินไปใช้อย่างไร? เพราะบางครั้งมันก็ไม่สามารถหาความสุขให้กับเราได้ อย่างเช่นเรื่องราวของผู้ (เคย)โชคดี 18 คนนี้

 

#1

จ่ายให้หมดตัว

Americo Lopes มีอาชีพเก็บขยะ ถูกรางวัลเป็นเงิน 15 ล้านดอลลาร์ (ราว 500 ล้านบาท) ในปี 2002 เขาใช้เงินทั้งหมดไปกับยาเสพติด โสเภณี และรถราคาแพง ภายใน 5 ปีเงินทั้งหมดของเขาก็ไม่เหลือและเขาอยากกลับไปเป็นคนเก็บขยะอีกครั้งหนึ่ง แต่ตอนนี้ยังไม่ได้งานเลย

1

 

#2

คู่รักที่ชะตาไม่เป็นใจ

Lara และ Roger Griffiths เป็นคู่รักที่ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุขมาตลอดจนกระทั่งถูกลอตเตอรี่ 2.76 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หกปีต่อมา Lara กล่าวหาว่า Roger นอกใจเธอ และด้วยความโมโหจึงเผาบ้านทั้งหลัง พวกเขาสูญเสียทุกสิ่งรวมทั้งความรักที่มีต่อกัน

2

 

#3

เรื่องเศร้า

Billie Bob Harrell เป็นนักเทศน์และทำงานในร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งบ้านในขณะที่เขาชนะรางวัล 31 ล้านดอลลาร์ในปี 1997 เขาไม่มีวิธีจัดการเงินที่ดีจนทำให้ครอบครัวทะเลาะและแตกแยกกัน จากนั้นเขาจึงฆ่าตัวตาย

3

 

#4

การทรยศ

Ini Roncaili ถูกลอตเตอรี่เป็นเงิน 5 ล้านดอลลาร์ในปี 1991 เธอแอบเอาเงินให้กับลูกลับๆ ของเธอที่มีกับชายอื่นไป 2 ล้านดอลลาร์ เมื่อสามีของเธอทราบเข้าก็โมโหมากและแอบวางยาพิษเธออย่างโหดเหี้ยม

4

 

#5

ผู้ต้องหา

Barry Shell ถูกลอตเตอรี่ 3.8 ล้านดอลลาร์และถ่ายรูปของตัวเองเพื่อประกาศความโชคดีให้โลกรู้จนกระทั่งมันถูกเผยแพร่ไปบนหน้าหนังสือพิมพ์ ปัญหาก็คือเขาเคยทำผิดกฎหมายมาก่อน และนั่นทำให้ตำรวจตามมาจับกุมเขาได้ และเขาต้องยกรางวัลทั้งหมดให้กับญาติไป

5

 

#6

โชคดีหรือโชคร้าย

Juan Rodriguez ใช้เงินดอลลาร์สุดท้ายที่ติดตัวอยู่เพื่อซื้อลอตเตอรี่ และโชคก็เข้าข้างเมื่อเขาถูกรางวัล 149 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ทันใดนั้นภรรยาของเขาก็ฟ้องหย่าและเรียกร้องเงินจำนวนครึ่งหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าเธอชนะ

6

 

#7

ดราม่าของ Shakespeare

Abraham Shakespeare ถูกลอตเตอรี่ 31 ล้านดอลลาร์ในปี 2006 แต่ถูกเพื่อนร่วมงานฟ้องว่าเขาขโมยล็อตเตอรี่ของตนไป แม้ว่า Shakespeare จะชนะ แต่เรื่องร้ายๆ ยังไม่จบ มีคนแจ้งว่าเขาหายสาบสูญทั้งๆ ที่ยังอยู่ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าใครเป็นผู้กระทำ

7

 

#8

ชีวิตพลิกผัน

William Post III ชนะรางวัลมูลค่า 16 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ใช้เงินทั้งหมดอย่างรวดเร็วปานสายฟ้าแลบ สองสัปดาห์หลังจากได้เงินเขาซื้อร้านอาหารและเครื่องบินไป 500,000 ดอลลาร์ สามเดือนต่อมาเงินทั้งหมดของเขาติดลบ 500,000 ดอลลาร์ และในที่สุดเขาก็ถูกจับเนื่องจากยิงปืนใส่พนักงานแจ้งหนี้

8

 

#9

กรรมตามทัน

Tonda Lynn Dickerson เป็นพนักงานในร้าน Waffle House ผู้เคยสัญญากับเพื่อนร่วมงานว่าถ้าหากถูกรางวัลจะแบ่งให้ทุกคน เธอไม่รักษาสัญญาและกรรมก็ตามสนอง หลังจากใช้เงินทั้งหมดไปกับการลงทุนเธอก็ต้องจ่ายภาษีกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

9

 

#10

นักดื่ม

Gerald Muskegon ถูกรางวัลลอตเตอรี่แคนาดามูลค่า 10 ล้านดอลลาร์ เขาใช้เงินทั้งหมดไปกับการดื่มและปาร์ตี้ หลังจากเงินหมดภายใน 7 ปี เขาก็ตัดสินใจฆ่าตัวตาย

10

 

#11

ผู้อพยพ

Jose Antonia Cua-Toc เป็นผู้อพยพผิดกฎหมายที่บังเอิญถูกรางวัล ด้วยความกลัวจะถูกส่งกลับประเทศเขาจึงเอาเงินทั้งหมดฝากไว้กับหัวหน้า แต่หัวหน้าก็ขโมยเงินทั้งหมดไป

11

 

#12

สองปีที่ย่ำแย่

Willie Hurt ถูกรางวัล 3.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ก็ตามมาด้วยการหย่าร้าง สูญเสียสิทธิ์เลี้ยงดูลูก เกือบถูกจับข้อหาฆ่าคน และติดยาเสพติด ชีวิตของเขาคงไม่ใช่เรื่องราวของผู้ชนะอย่างแน่นอน

12

 

#13

ผู้ใจบุญ

Janite Lee ถูกลอตเตอรี่ 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และบริจาคไปกับการกุศลมากมาย สิ่งที่เธอเหลือไว้ให้ตัวเองคือหนี้บัตรเครดิตและบัญชีธนาคารที่ว่างเปล่าเนื่องจากการพนัน

13

 

#14

หลีกเลี่ยงภาษี

Alex และ Rhoda Toth ได้เงินรางวัลทั้งสิ้น 13 ล้านดอลลาร์ แต่ใช้หมดลงภายในเวลา 15 ปี และถูกแจ้งข้อหาหลีกเลี่ยงภาษี Alex เสียชีวิตและ Rhoda ถูกจำคุก 2 ปี

14

 

#15

แฟชั่นนิสต้า

Vivian Nicholson ถูกลอตเตอรี่ในปี 1961 และใช้เงินทั้งหมดไปกับการซื้อเสื้อผ้าจากดีไซเนอร์ดัง จากนั้นชีวิตก็พลิกผัน เธอตกงานและมีชีวิตการแต่งงานที่ล้มเหลวมากกว่า 5 ครั้ง

15

 

#16

สาวน้อยวัยรุ่น

Callie Rogers ถูกลอตเตอรี่ในขณะที่อายุเพียง 16 ปี ความเยาว์วัยทำให้เธอขาดสติและความคิดรอบคอบ เธอใช้เงิน 3 ล้านดอลลาร์ไปจนหมด มีลูก 2 คน ต้องทำงานเป็นพนักงานทำความสะอาด และถูกฟ้องล้มละลาย

16

 

#17

อาชญากรใจบุญ

Alex Ahsoak ใช้เงินรางวัล 500,000 ดอลลาร์ไปกับการบริจาคช่วยเหลือเหยื่อที่โดนกระทำรุนแรงทางเพศ แต่ประวัติของเขาก็ถูกเปิดเผยในที่สุด ว่าเขาเองก็เป็นหนึ่งในอาชญากรทางเพศเช่นกัน

17

 

#18

ชายผู้สูญเสีย

Keith Gough ถูกลอตเตอรี่ในปี 2005 แต่ใช้เงินทั้งหมดไปกับแอลกอฮอล์และการพนัน เขาสูญเสียภรรยา มีปัญหาด้านสุขภาพ เขากล่าวว่า “ชีวิตผมยอดเยี่ยมมาตลอด จนกระทั่งลอตเตอรี่ทำให้ทุกอย่างพัง เงินจะมีประโยชน์อะไรถ้ามันทำให้คุณสูญเสียทุกสิ่ง”

18

 

เครดิตข้อมูล meekhao.com