ย้อนชมภาพประวัติศาสตร์หายาก พร้อมเกร็ดความรู้ที่ไม่มีสอนในห้องเรียน

ประวัติศาสตร์ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ หลายเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในอดีตมีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย สำหรับวันนี้เราขอนำเสนอ 10 ภาพจากในอดีตพร้อมเกร็ดความรู้ และคุณจะรู้ว่าสิ่งที่ไม่มีสอนในห้องเรียน มีอะไรที่น่าสนใจมากกว่าที่คุณคิด ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

การฝึกยิงปืนของทหารเยอรมัน

ภาพที่ถูกถ่ายไว้ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันเมื่อปี 1935 โดยไม่ใช่เป็นเพียงการฝึกยิงปืนของทหารม้าเท่านั้น แต่ยังเป็นการทำให้ม้าที่ใช้ในสงครามเคยชินกับเสียงปืนจะได้ไม่วิ่งหนีไปในการรบ แต่ตามปกติแล้วทหารจะไม่ยืนสองขาบนม้าเลยแบบนี้ พวกเขามักจะปล่อยเท้าข้างหนึ่งไว้ที่โกลนมากกว่า

 

#2

กองไฟจากถัง

ภาพของถังจำนวนมากที่มีสิ่งที่น่าจะเป็นธงอยู่ด้านบน เป็นภาพที่ถ่ายมาจากงานที่จัดขึ้นทุกๆ วันที่ 4 กรกฎาคม ในยุค 1920 เชื่อกันว่ากองไฟที่เห็นมาจากในงานที่ Gallows Hill ในแมสซาชูเซต ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยถังเหล่านี้จะถูกจุดไฟเผา และลุกไหม้เป็นชั่วโมงๆ ภายในงานนั่นเอง

 

#3

การลอบสังหารที่ออกโทรทัศน์

ภาพการการลอบสังหาร นายอิเนจิโร อาซานุมะ นักการเมืองของญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 1960 นายอิเนจิโรค่อนข้างที่จะใกล้ชิด และสนับสนุนคอมมิวนิสต์จีนในสมัยสงครามเย็น จนเป็นเหตุให้ถูกสังหารด้วยดาบสั้นโดยนายโอโตยะ ยามากุชิ จากสมาคมคนรักชาติในระหว่างขึ้นเวทีปราศรัยออกรายการสด ก่อนที่ผู้ลงมือจะฆ่าตัวตายในสัปดาห์ต่อมา

 

#4

ครอบครัวนิวเคลียร์

ภาพของครอบครัวในเนวาดากำลังดูการทดลองนิวเคลียร์จากในบ้านเมื่อปี 1953 ในสมัยนั้นประชาชนยังไม่ทราบถึงอันตรายของกัมมันตภาพรังสีจากการระเบิด โดยมีข่าวลือบางแห่งอ้างว่ามีหลักฐานว่ารัฐฯ ปิดบังข้อมูลความอันตรายของกัมมันตภาพรังสี เพื่อป้องกันการโต้เถียงจากฝั่งประชาชนด้วย

 

#5

ช่วงโรลเลอร์สเกตโด่งดังในยุค 70

แม้ว่าโรลเลอร์สเกตรูปแบบนี้ จะถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ยุค 30 แล้วก็ตาม แต่เนื่องจากความโด่งดังของดนตรีดิสโก้ในช่วงยุค 70-80 ทำให้การเล่นโรลเลอร์สเกตกลายเป็นที่แพร่หลายมากๆ ในสมัยนั้น ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีเทรนด์คล้ายๆ กัน ดังขึ้นในช่วงปี 90 นั่นเอง

 

#6

แบบจำลองของภูเขารัชมอร์

เชื่อหรือไม่ว่าภูเขารัชมอร์ที่สลักหน้าของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดิมทีแล้วไม่ได้จะมีแค่ใบหน้าของประธานาธิบดีเท่านั้น เพราะจากแบบจำลองที่ออกแบบโดย Gutzon Borglum เดิมทีแล้วภูเขารัชมอร์จะต้องเห็นตัวของเหล่าประธานาธิบดีด้วย ปัญหาคือหลังจากที่สลักใบหน้าสำเร็จ งบประมาณที่ใช้ก็ดันหมดเสียก่อน ภูเขาเลยมีแค่หัวอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

 

#7

การประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชนครั้งสุดท้ายในสหรัฐอเมริกา

ภาพการแขวนคอ Rainey Bethea จากคดีข่มขืนและฆ่าหญิงชราวัย 70 ในวันที่ 14 สิงหาคม 1936 ที่รัฐเคนทักกี อย่างไรก็ตามการประหารชีวิตครั้งนี้มีปัญหาเกิดขึ้น เพราะผู้ที่ต้องลงมือสับสวิตช์ประหารเมาจนทำหน้าที่ไม่ได้ ซึ่งนับว่าเป็นความอับอายของชาวอเมริกา จนนำไปสู่การยกเลิกการประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชนในเวลาต่อมา

 

#8

กลุ่มนาซีอเมริกัน

ภาพที่ถูกถ่ายไว้ในปี 1937 ในนิวเจอร์ซี โดยเป็นการเดินขบวนของสมาชิก “กลุ่มเยอรมัน-อเมริกัน” (German American Bund) นี่เป็นกลุ่มที่สนับสนุนแนวคิดของนาซีในอเมริกา และบางครั้งก็มีการปฏิบัติการเลียนแบบพวก SS ของนาซีเยอรมันอีกด้วย

 

#9

เครื่องบินที่โดนขีดเขียน

เป็นประเพณีของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่จะลงมือขีดเขียนเครื่องบินที่ลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบินผิดลำ นอกจากนี้การขีดฆ่าคำว่า Navy บนเครื่องและเขียนทับไปว่า “น่าจะเป็นทัพอากาศมากกว่า” ยังเป็นหลักฐานถึงการแข่งขันระหว่างกองทัพได้เป็นอย่างดี (ประมาณว่าลงเรือผิดลำแบบนี้ไม่น่าใช่นักบินของทัพเรือ แต่เป็นพวกทัพอากาศชัดๆ)

 

#10

การพบกันหลังได้รับอิสรภาพ

ภาพที่ถูกถ่ายไว้ในตอนที่กองทหารสหรัฐฯ ปลดปล่อยค่าย Buchenwald ค่ายใช้แรงงานที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนีเมื่อปี 1945 โดยนี่เป็นภาพของอดีตนักโทษชาวรัสเซียที่กำลังชี้ตัวผู้คุมนาซีที่ทำตัวโหดร้ายกับนักโทษมากๆ นั่นเอง

 

เครดิต historyinorbit.com