เปิดเรื่องราวของโรงเรียนแปลกขั้นสุดจากทั่วโลก

หากพูดคำว่า “โรงเรียน” หลายๆ คนก็ต้องนึกถึงสถานศึกษาที่สอนเด็กๆ เกี่ยวกับวิชาต่างๆ บนโลกใบนี้และอาจมีโรงเรียนแปลกๆ เฉพาะทางอยู่มากมาย แต่ใครจะไปคิดว่าจะมีโรงเรียนแปลกๆ ขั้นสุดแบบนี้อยู่บนโลกด้วย หากพร้อมแล้วลองไปดูกันว่าแต่ละโรงเรียนจะแปลกขนาดไหน

 

#1

โรงเรียนสอนหญิงบริการ – สเปน

ในปี 2012 เมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน มีโรงเรียนแห่งหนึ่งชื่อว่า Trabajo Ya ที่มีความหมายว่า “ทำงานเดี๋ยวนี้” เปิดคอร์สสอนการเป็นหญิงขายบริการ เพื่อรองรับหญิงขายบริการกว่า 400,000 คน ได้เรียนรู้วิธีการทำธุรกิจนี้ได้อย่างเป็นมืออาชีพ ในหลักสูตรนี้ครอบคลุมถึงประวัติศาสตร์ วิวัฒนาการของอาชีพที่เก่าแก่ที่สุดในโลกนี้ และยังมีสอนทฤษฎีปฏิบัติเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์และหลักสูตรกามาสุตราอีกด้วย

 

#2

โรงเรียนใต้ดิน – อเมริกา

โรงเรียนประถมศึกษา Abo ในเมืองอาร์เทเซีย รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นโรงเรียนแรกที่มีโครงสร้างทั้งหมดอยู่ใต้ดิน ที่นี่ได้รับออกแบบเพื่อหนีภัยหนาวและสงครามตั้งแต่ปี 1962

 

#3

โรงเรียนบนเรือ – บังกลาเทศ

บ่อยครั้งที่บังกลาเทศต้องเผชิญกับภัยน้ำท่วม ดังนั้นองค์กรที่เรียกว่า Shidhulai Swanirvar Sangstha จึงได้เกิดไอเดียสร้างบ้านเรือนต่างๆ ที่สามารถลอยน้ำได้ รวมไปถึงเรือโรงเรียน ที่มีมากกว่า 100 แห่งอีกด้วย

 

#4

โรงเรียนที่อันตรายที่สุด – จีน

เด็กๆ ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน Gulu บนภูเขาสูงแห่งหนึ่งในมณฑลเสฉวน ต้องเดินทางผ่านเส้นทางที่ทรหดและเต็มไปด้วยอันตราย เพื่อไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนประถมศึกษา Gulu ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นโรงเรียนที่มีการเดินทางที่อันตรายที่สุด

 

#5

โรงเรียนชานชาลารถไฟ – อินเดีย

แนวคิดของโรงเรียนชานชาลารถไฟแห่งนี้ เริ่มต้นในปี 1985 โดย อินเดอจิต คูรานา ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ให้การศึกษาแก่เด็กข้างถนนที่พ่อแม่ไม่มีเงินพอที่จะส่งลูกไปเรียนหนังสือตามโรงเรียนปกติได้

 

#6

โรงเรียนแห่งอนาคต – ฟิลาเดลเฟีย

นักเรียนในโรงเรียนแห่งนี้ ไม่ต้องใช้หนังสือ พวกเขาจะได้ถือแต่แลปท็อป รวมไปถึงทุกอย่างภายในโรงเรียนจะมีแต่สิ่งของที่เป็นเทคโนโลยีขั้นสูง แต่พ่อแม่บางคนอาจไม่อยากให้ลูกต้องเจอกับโลกในอนาคต จนใช้ชีวิตในโลกปัจจุบันไม่เป็น

 

#7

โรงเรียนเพศทางเลือก – นิวยอร์ก

เดิมทีโรงเรียนแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาโดย ฮาวีย์ มิลค์ นักสิทธิมนุษยชนและนักการเมืองที่เป็นเกย์ ซึ่งก่อสร้างไว้สำหรับนักเรียนที่เป็น เกย์ ไบ เลสเบี้ยน สาวประเภทสอง และเพศทางเลือกอื่นๆ ต่อมาโรงเรียนแห่งนี้เปิดกว้างสำหรับนักเรียนทุกเพศ จริงๆ แล้วโรงเรียนนี้มีแนวคิดที่ดี แต่สำหรับพ่อแม่หัวโบราณอาจจะไม่คิดแบบนั้น

 

#8

โรงเรียนพ่อมดแม่มด – แมสซาชูเซตส์

เปิดสอนให้กับผู้ที่สนใจในศาสตร์ของพ่อมดแม่มดมานานหลายปีแล้ว สำหรับ WitchSchool.com โดยปัจจุบันมีนักเรียนที่ศึกษาแบบออนไลน์มากถึง 40,000 คน และสามารถเรียนในห้องเรียนจริงได้ที่ชิคาโกอีกด้วย

 

 

#9

โรงเรียนที่อิสระที่สุด – อเมริกา

Brooklyn Free School เป็นโรงเรียนที่ส่งเสริมการศึกษาแนวอิสระ โดยในโรงเรียนแห่งนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ชั้น ตามอายุ ชั้นสูงจะเป็นกลุ่มเด็กอายุ 11-18 ปี ส่วนชั้นต่ำกว่าจะเป็นเด็กอายุ 4-11 ปี ที่นี่เด็กจะมีเสรีภาพเต็มที่ในการอยู่ที่ไหนก็ได้ เข้าเรียนอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ แต่ที่นี่ถูกวิจารณ์ว่าปล่อยอิสระมากเกินจนอ่อนเรื่องการเรียนตามหลักสูตร

 

#10

โรงเรียนในถ้ำ – จีน

โรงเรียนประถมตงจง (คำว่าตงจง มีความหมายว่า “ในถ้ำ”) อยู่ในหมู่บ้านชาวม้งในมณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1984 ซึ่งมีนักเรียนราวๆ 186 คน และมีครูเพียง 8 คนเท่านั้น แต่หลังจาก 23 ปีผ่านไป ทางการจีนได้สั่งปิดโรงเรียนแห่งนี้ โดยให้เหตุผลว่า ชาวจีนไม่ใช่สังคมของมนุษย์ถ้ำ