11 งานอันตรายจากทั่วโลก ที่ถึงแม้จะเสี่ยงแต่ก็ได้ค่าตอบแทนสูงลิบเช่นกัน

หากคุณกำลังมองหางานที่ตื่นเต้นท้าทายนี่อาจเป็นงานที่คุณกำลังตามหาก็ได้ แถมยังได้ค่าตอบแทนสูงลิบจนน่าอิจฉาเลยทีเดียว แต่ติดตรงที่ว่างานเหล่านี้นั้นอันตรายมากทั้งยังเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตมากอีกด้วย จะคุ้มค่าเหนื่อยและความเสี่ยงไหมไปดูกัน

 

#1

สกัดพิษงู

ต้องทำการสกัดพิษของงูพิษลงในแก้วเพื่อนำไปใชในการวิจัยทางการแพทย์หรือการผลิตวัดซีน ถึงแม้ว่าการสกัดพิษงูแต่ละครั้งจะมีมาตรการด้านความปลอดภัย แต่การรีดพิษงูในแต่ครั้งกลับอันตรายมาก ทั้งยังมีโอกาสถูกกัดมากอีกด้วย

เงินเดือนเฉลี่ยต่อปี 30,000 เหรียญ (ประมาณ 970,000 บาท)

 

#2

งานก่อสร้าง

แม้จะมีการใช้เครื่องมือเพื่อความปลอดภัย แต่มันกลับอันตรายมากเพราะต้องทำงานกับเครื่องมือร้ายแรง แถมยังต้องพกอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมาก ที่สำคัญต้องทำงานในที่สูงอีกด้วย

เงินเดือนเฉลี่ยต่อปี 31,000 เหรียญ (ประมาณ 1 ล้านบาท)

 

#3

งานส่งพัสดุ

งานจัดส่งพัสดุเป็นงานที่อันตรายมากในหลายประเทศทั่วโลก นอกจากจะต้องเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังต้องมาทนกับอารมณ์ของผู้รับบของอีกด้วย ทั้งยังเสี่ยงที่จะถูกขโมยหรือตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมอีกด้วย

เงินเดือนเฉลี่ยต่อปี 27,000 – 35,000 เหรียญ (ประมาณ 880,000 – 1.1 ล้านบาท)

 

#4

คนขี่วัวพยศ

มันเป็นงานที่ได้รับความนิยมมากในปลายยุค 90 แม้ว่าจะได้รับค่าตอบแทนที่สูงแต่ถ้าพลาด ผลที่ตามมาอาจไม่คุ้มค่ากับเงินที่ได้ เพราะอาจบาดเจ็บอย่างรุนแรงได้ ทั้งถูกกระแทก กระดูกหัก หรืออาจจะถึงตายได้

เงินเดือนเฉลี่ยต่อปี 107,000 เหรียญ (ประมาณ 3.4 ล้านบาท)

 

#5

นักปีนเขา

การพิชิตยอดเขาสูงเป็นความฝันของคนมากมาย แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะนอกจากเส้นทางจะอันตรายมากแล้ว ยังต้องเจอกับบสภาพอากาศที่เลวร้าย ที่สำคัญคือความปลอดภัยของคน

เงินเดือนเฉลี่ยต่อปี 70,000 เหรียญ (ประมาณ 2.2 ล้านบาท)

 

#6

ผู้ผลิตไมโครชิพ

เพราะในการผลิดจะมีการทดลองใช้สารเคมีอันตรายเช่นสารหนู ซึ่งไม่ได้ก่อให้เกิดผลในทันทีแต่เป็นอันตรายในระยะยยาว เพราะอาจทำให้แท้งบุตร โรคทางเดินหายใจ และโรคมะเร็ง

เงินเดือนเฉลี่ยต่อปี 61,000 เหรียญ (ประมาณ 1.9 ล้านบาท)

 

#7

นักข่าวสงคราม

เป็นอีกหนึ่งอาชีพอันตรายที่หลายคนคาดไม่ถึง และมีความเสี่ยงสูงมากที่จะถูกลักพาตัว ทรมาน หรือเสียชีวิต เมื่อคุณอยู่ในสงครามพวกเขาจะไม่คิดว่าคุณเป็นนักข่าว แต่คิดว่าเป็นศัตรู

เงินเดือนเฉลี่ยต่อปี 36,000 เหรียญ (ประมาณ 1.17 ล้านบาท)

 

#8

ขุดเจาะน้ำมัน

ขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลเป็นอาชีพที่มีรายได้สูงมาก แต่ก็เสี่ยงอันตรายมากเช่นกัน ทั้งบางครั้งยังต้องทำงานนอกชายฝั่งติดกันนานกว่า 16 ชั่วโมงหรือ 2 วัน โดยไม่ได้นอนหลับพักผ่อนเลย ทั้งยังเสี่ยงต่อไฟไหม้ น้ำมันระเบิด จมน้ำ และร่างกายไปติดในเครื่องจักรอีกด้วย

เงินเดือนเฉลี่ยต่อปี 70,000 – 140,000 เหรียญ (ประมาณ 2.2 – 4.5 ล้านบาท)

 

#9

คนโชว์จระเข้

แน่นอนว่ามันเป็นงานที่อันตรายมากเพราะจระเข้เป็นสัตว์ที่ดุร้าย ดังนั้นการที่ต้องทำงานกับจระเข้จึงมีความเสี่ยงมากเพราะต้องใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายเล่นกับหางกละขากรรไกรของจระเข้

เงินเดือนเฉลี่ย 8 เหรียญ/ชั่วโมง (ประมาณ 261 บาท)

 

#10

คนตัดไม้

เป็นอาชีพที่อันตรายมาก ทั้งยังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงกว่าอาชีพอื่นอีกด้วย เพราะต้องรับมือกับเครื่องจักรหนักๆ ในการทำงาน หรืออาจเกิดความผิดพลาดได้จากอุปกรณ์ที่ใช้งาน บางครั้งต้นไม้ที่ตัดอาจล้มทับอีกด้วย

เงินเดือนเฉลี่ยต่อปี 36,000 – 41,000 เหรียญ (ประมาณ 1.1 – 1.3 ล้านบาท)

 

#11

ชาวประมง

เพราะต้องเสี่ยงอันตรายอย่างมากในการเดินเรือออกไปจับปลา ต้องเจอทั้งสภาพอากาศเลวร้ายและอันตรายอีกมากมาย

เงินเดือนเฉลี่ยต่อปี 30,000 เหรียญ (ประมาณ 970,000 บาท)

 

เครดิตข้อมูล brightside.me