17 “คำถามน่าอาย” ที่ตอบโดยนักวิทยาศาสตร์ ผลจะเป็นอย่างไร?

ในชีวิตคนเรานั้น บางทีเรื่องเล็กๆ ที่เป็นเรื่องใกล้ตัว เราก็อยากรู้คำตอบ แต่บางทีก็น่าอายเกินกว่าที่จะไปถามคำถามจากผู้รู้ วันนี้เราเลยขอนำเอา “คำถามน่าอาย” ตั้งแต่คำถามที่ว่า การฉี่ลงสระว่ายน้ำจะเป็นอะไรมั้ย? จนกระทั่งถึงคำถามที่ว่า ทำไมผู้ชายจึงอวัยเพศแข็งในตอนเช้า? ที่ตอบโดยนักวิทยาศาสตร์มาฝากกัน เราไปดูกันเลยว่ามีคำถามที่คุณอยากรู้อยู่ในนั้นหรือเปล่า และคำตอบจะเป็นอย่างไรกันบ้าง!

 

#1

มันโอเคมั้ย ถ้าจะปัสสาวะลงทะเล?

แน่นอนว่าหลายคนคงเคยทำ ซึ่งคำตอบก็คือ ไม่เป็นอะไร เพราะองค์ประกอบส่วนมากของน้ำทะเล และปัสสาวะของคนคล้ายๆ กัน ยกเว้นอย่างเดียวคือ สารยูเรีย (Urea) ในปัสสาวะ ซึ่งเมื่อ ไนโตรเจน (Nitrogen) ในสารยูเรีย รวมกับน้ำทะเล มันจะกลายเป็นสารประกอบที่จริงๆ แล้วเป็นประโยชน์ต่อพืชในทะเลนั่นเอง

 

#2

แล้วปัสสาวะลงสระว่ายน้ำล่ะ จะเป็นไรมั้ย?

หลายคนเคยบอกว่า การฉี่ลงสระว่ายน้ำเป็นอันตราย เพราะจะทำให้เกิดสารเคมีที่เรียกว่า ไซยาโนเจน คลอไรด์ (Cyanogen chloride) ซึ่งจริงๆ แล้วผิด เพราะมันไม่เกิดปฏิกิริยาอย่างที่ว่า และไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องมารยาทการใช้ของสาธารณะ ก็อย่าดีกว่านะ!

 

#3

ทำไมดื่มกาแฟแล้วถึงปวดอึ?

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะ กาแฟจะไปกระตุ้นการหดตัวของกล้ามเนื้อช่วงสุดท้ายของลำไส้ใหญ่ ทำให้เราปวดอึในตอนเช้าหลังดื่มกาแฟนั่นเอง

 

#4

ทำไมถึงเป็นหูดที่นิ้วมือ?

หูดทุกชนิดเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV ที่มีหลายชนิด หลายสายพันธุ์มากราว 100 สายพันธุ์ และเมื่อมันมาสัมผัสที่ผิวของเรา มันจะทำให้เซลล์บริเวณนั้นโตเร็ว และกลายเป็นก้อนหูดขึ้นมานั่นเอง

 

#5

ทำไมคนเราถึงแฮงค์?

มันเกิดจากหลายๆ อย่างรวมกัน อาจมาจากการดื่มเหล้านั่นคือ

1. ดื่มเหล้า ทำให้ฉี่บ่อย เราเสียน้ำมาก

2. เหล้าทำให้ผลิตกรดมาที่ท้องมาก ในขณะที่ในท้องเราไม่มีอะไรให้ย่อย จึงเกิดอาการเหมือนจะอ้วก

3. การดื่มทำให้หลอดเลือดขยาย และทำให้เราปวดหัวได้

 

#6

ทำไมผู้ชายถึงมีอาการอวัยวะเพศแข็งในตอนเช้า?

มันคือปฏิกิริยาของร่างกายของผู้ชายที่สุขภาพดี โดยในหนึ่งคืน ไม่เกี่ยวว่าชายคนนั้นจะฝันถึงเรื่องอะไร จะเกิดขึ้น 2-3 ครั้ง โดยร่างกายจะยืดขยายกล้ามเนื้อคล้ายฟองน้ำบริเวณอวัยวะเพศซึ่งเป็นสิ่งที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการปัสสาวะรดที่นอน และช่วยให้สมรรถนะทางเพศชายเป็นปกติสมบูรณ์อีกด้วย

 

#7

ทำไมคนเราชอบไปลูบแผล หรือไปแกะสะเก็ด?

เรื่องแรก การลูบที่แผล ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามันคือการจัดการกับอาการเจ็บปวดจากแผลนั้นตามธรรมชาติ เพราะทันทีที่เราลูบ มันเหมือนไปกระตุ้นตัวรับสัมผัสอื่นๆ แทนที่สมองจะสั่งการให้เรารู้สึกเจ็บปวดกับแผลนั่นเอง

 

ส่วนเรื่องการแกะสะเก็ดนั้น ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า มันคือสัญชาติญาณของมนุษย์ตั้งแต่บรรพบุรุษของเราที่จะเลีย แกะ ลูบเพื่อรักษาแผลของเราเอง

 

#8

คนเราตายเพราะโรคชราได้จริงหรือ?

ไม่จริง เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนที่แก่ชราคือ การที่เซลล์ต่างๆ มีอายุมากเกินไปและอ่อนแอมากแล้ว แต่มันไม่สามารถคร่าชีวิตเรือนร่างนั้นได้ ซึ่งสาเหตุจริงๆ คือ เวลาที่โรคภัยไข้เจ็บ หรือ การบาดเจ็บ และเซลล์เหล่านั้นไม่สามารถต่อสู้ได้แล้วต่างหากล่ะ ที่ทำให้คนชราถึงแก่ชีวิต

 

#9

ทำไมเราฉี่ราดตอนกลัวมากๆ?

มันคือผลงานจากสมองของเราเองนี่แหละ เพราะเวลาที่เราเครียด ตื่นเต้น กังวล สัญญาณมาจากสมองส่วนหน้าจะถูกควบคุมโดย ระบบลิมบิค (Limbic system) ที่ทำให้เราปัสสาวะบ่อย หรือควบคุมได้ยากนั่นเอง และนี่คือสาเหตุที่ทำให้ก่อนเข้าสอบที่เราจะตื่นเต้นมากนั้น เราฉี่บ่อยกว่าปกตินั่นเอง

 

#10

ทำไมที่มือจึงเหงื่อออกเวลาตื่นเต้น?

มันเรียกว่าอาการ Palmar Hyperhidrosis และมีสาเหตุมาจากสองเรื่องคือ เวลาที่เราเครียด และเวลาที่ร่างกายต้องการปรับอุณหภูมิ นั่นเอง ซึ่งเมื่อเวลาที่เราเครียด สมองจะสั่งการให้ต่อม Eccrine ที่ใบหน้า มือ เท้า รักแร้ หลั่งเงื่อออกมานั่นเอง

 

#11

ทำไมอวัยวะเพศที่แข็งตัวจึงเอียงซ้าย หรือไม่ก็ขวา?

หลายๆ คนบอกว่าเกี่ยวกับการช่วยตัวเอง ซึ่งผิด จริงๆ แล้วมันมาจากเส้นเอ็น และความยืดหยุ่นของมันที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละคนต่างหากล่ะ

 

#12

ทำไมเวลาจมูกตัน ถึงตันทีละข้าง?

เพราะจมูกแต่ละข้างแบ่งงานกันทำ และนี่คือเรื่องจริง แม้ตอนที่คุณไม่ป่วย จมูกทั้งสองข้างก็แบ่งงานกันทำ อาทิ ข้างหนึ่งมีปริมาณอากาศเข้ามากกว่าอีกด้าน และจะมีการสลับกันไปเรื่อย เพราะฉะนั้น เวลาป่วย ก็จะตันทีละข้างเช่นเดียวกัน

 

#13

มันจะเป็นไรมั้ย ถ้าอั้นตด?

มันคือกลไกธรรมชาติของระบบย่อยอาหารที่พบว่ามีแก๊สอยู่ภายใน แต่ถ้าคุณอยู่ในงานที่ปล่อยไม่ได้ แน่นอนว่าไม่เป็นไร อั้นได้ แต่ถ้าทำบ่อยก็จะไม่ดี แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้คุณจะอั้นมันมาทั้งวัน ทุกอย่างจะถูกปล่อยออกมาตอนคุณนอนเองนั่นแหละ

 

#14

ทำไมเราถึงอ้วกเมื่อเวียนศรีษะ?

ง่ายๆ ก็คือ สมองคิดว่ามันถูกวางยาอยู่ จึงต้องปลดปล่อยออกมา โดย 3 อย่างที่จะทำให้คุณอ้วกคือ เมื่อสมองได้รับการรบกวน ท้องไส้ได้รับการรบกวน และฮอร์โมนของคุณได้รับการรบกวนนั่นเอง

 

#15

ทำไมคนเราชอบร้องเพลงตอนอาบน้ำ?

มี 2 ทฤษฎีที่ตอบคำถามนี้คือ อันแรกบอกว่า เวลาเราอาบน้ำ เราจะผ่อนคลายกว่าปกติ และคุณจะนึกถึงเรื่องที่มีความสุข จนเผลอร้องเพลงออกมา และสองก็คือ ในห้องน้ำ คุณจะรู้สึกว่าเสียงคุณเพราะกว่าปกตินั่นเอง

 

#16

ทำไมเราจึงมีผมหงอก?

จริงๆ แล้วผมไม่ได้ผลิตเม็ดสี สีผมที่เราเห็นเกิดจาก เซลล์เมลาโนไซท์ ในร่างกายที่ผลิตเม็ดสีออกมา เมื่ออายุมากขึ้น เซลล์เมลาโนไซท์ก็จะผลิตเม็ดสีน้อยลงเรื่อยๆ จนกลายเป็นสีขาวซึ่งเราเรียกว่า ผมหงอก

 

#17

ทำไมผู้ชายต้องมีหัวนม?

เพราะว่าทุกๆ คนเมื่ออยู่ในมดลูก เราเริ่มจากการเป็นผู้หญิง จนกว่าอายุ 60 วันในท้องแม่เท่านั้นที่ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน จะเริ่มทำงาน และเริ่มสร้างอะไรๆ ที่เป็นเพศชายนั่นเอง

 

เครดิตข้อมูล kiitdoo.com