9 บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ที่ต้องมาเดือดร้อนเพราะเป็น “เกย์”

ความรักไม่มีขอบเขต ไม่จำกัดเชื้อชาติ ศาสนา และวัฒนธรรม และมันก็เป็นความจริงที่ว่าไม่มีใครสามารถอยู่รอดได้โดยปราศจากความรัก แต่ทำไมความรักมักถูกจำกัดไว้เฉพาะแค่ชายกับหญิงเท่านั้น

 

โดยเฉพาะในสมัยก่อน “รักร่วมเพศ” เป็นสิ่งที่คนในสังคมรังเกียจและยอมรับไม่ได้เป็นอย่างมาก ดังนั้นใครที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศแม้ว่าจะเก่งและดีในทุกด้านแต่ก็ต้องถูกมองข้ามและเดือดร้อนจนถึงขั้นต้องตายไปเลยก็มี และนี่คือ 9 บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ที่ต้องมาเดือดร้อนเพราะเป็น “เกย์”

 

#1

ออสการ์ ไวลด์ (Oscar Wilde)

เขาเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะนักเขียนในตำนานยุควิคตอเรียนของประเทศอังกฤษ

 

แต่เขาต้องทนอยู่กับความขัดแย้งในสังคมเพียงเพราะสถานะทางเพศของเขา เขาจึงต้องออกจากประเทศอังกฤษและไปตั้งรกรากอยู่ในประเทศฝรั่งเศสเพราะเขาคิดว่ามันเป็นสถานที่ปลอดภัยที่เขาจะอยู่ได้

 

#2

อลัน ทูริ่ง (Alan Turing)

อลัน ทูริ่ง คือหนึ่งในกลุ่มคนรักร่วมเพศ ที่ในอดีตมันคือรสนิยมที่สังคมไม่ยอมรับ และทันทีที่เขาถูกจับได้ว่ามีความรักรูปแบบนี้ ก็ถูกรัฐบาลอังกฤษสั่งให้ไปเข้ารักษาด้วยการฉีดฮอร์โมนบางอย่าง ที่แพทย์อ้างว่าจะช่วยให้หายเป็นเกย์ได้

 

อลัน ทูริ่ง ตัดสินใจฆ่าตัวตายในวัย 41 ปี และในยุคนั้นก็มีชาวรักร่วมเพศอีกกว่า 40,000 รายที่ถูกสั่งให้ฉีดฮอร์โมนแบบเดียวกันนี้

 

หลังจากที่ควีนอลิสเบธทราบเรื่องของอลัน ทูริ่ง เมื่อปี 2013 ก็ได้ทรงอภัยโทษย้อนหลังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งเรื่องราวของอลัน ทูริ่งได้กลายเป็นโศกนาฏกรรมชีวิตที่น่าเศร้ายิ่งนัก เพราะแม้เขาจะทำความดีความชอบไว้มากมายในฐานะอัจฉริยะคอมพิวเตอร์ ที่ช่วยให้สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดเร็วขึ้น 2 ปี และรักษาชีวิตผู้คนไว้ได้ถึง 14 ล้านคน แต่จุดจบของเขามันก็ช่างโหดร้ายจนเกินทนไหว

 

#3

เลโอนาร์โด ดา วินชี (Leonardo da Vinci)

เขาเป็นมนุษย์คนหนึ่งของโลกที่เก่งและมีความคิดสร้างสรรค์มากที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา ทั้งยังเป็นจิตรกรที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของโลกอีกด้วย แต่เขาต้องเผชิญปัญหาชีวิตส่วนตัวหลายอย่างโดยเฉพาะเรื่องที่เขาเป็นพวกรักร่วมเพศกับชายหนุ่มและเด็กชาย

 

 

#4

ฮาร์วี่ มิลค์ (Harvey Milk)

นักการเมืองชาวอเมริกันคนแรกที่เปิดเผยว่าเป็นเกย์ เขาได้รับเลือกให้เป็นนายกเทศมนตรีของซานฟรานซิสโก แต่เขากลับถูกสังหารในระยะเผาขนโดยคู่แข่งทางการเมืองที่เป็นพวกเกลียดเกย์ ทั้งเขายังเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิชาวรักร่วมเพศอีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจถ้าจะเห็นภาพของเขาในการประท้วงของกลุ่มคนรักร่วมเพศต่างๆ

 

 

 

#5

บิลล์ ทิลเดน (Bill Tilden)

เขาเป็นสุดยอดตำนานนักเทนนิสชื่อดังของอเมริกัน แต่เขาต้องเผชิญปัญหาในชีวิตส่วนตัวหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องรสนิยมทางเพศที่สังคมไม่ยอมรับ และมันเป็นเรื่องน่าเศร้ามากเพราะมันส่งผลกระทบต่ออาชีพของเขาเป็นอย่างมาก

 

 

#6

ปีเตอร์ อิลิช ไชคอฟสกี (Pyotr Ilyich Tchaikovsky)

นักประพันธ์เพลงชื่อดังชาวรัสเซีย ซึ่งนักวิชาการหลายคนเชื่อว่าเขาไม่ได้ตายเพราะความเจ็บป่วย แต่เขาเสียชีวิตเพราะจักรพรรดิ Tsar ดันมารู้เรื่องรักร่วมเพศของเขา ทำให้เขาต้องเผชิญกับความอัปยศอดสูต่อหน้าสาธารณะชนจนทำให้เขาตัดสินใจฆ่าตัวตายในภายหลัง

 

 

#7

แมทธิว เชพเพิร์ด (Matthew Shepard)

เด็กหนุ่มอายุ 21 ปี ที่ถูกทารุณกรรมจนเสียชีวิต เพราะเขาเป็น “เกย์” เขาถูกล่อลวงออกไปฆ่า มัดไว้กลางทุ่งอย่างโหดเหี้ยมโดยชายผู้เกลียดเกย์ 2 คน คดีของเขาได้จุดชนวนการตื่นตัวทางด้านสิทธิมนุษยชนของเกย์และเลสเบี้ยในสังคมอเมริกา

 

 

ชายผู้เกลียดเกย์ 2 คนนี้แหละที่ก่อเหตุ

 

#8

แมกนุส เฮิร์ชฟิลด์ (Magnus Hirschfeld)

เมื่อนาซีเข้ามาควบคุมเยอรมัน พวกนาซีก็ทำการรักษากลุ่มคนรักร่วมเพศในลักษณะเดียวกับชาวยิว โดยแมกนุส เฮิร์ชฟิลด์ เป็นนักปฎิรูปสังคมและเป็นผู้สนับสนุนสิทธิเกย์คนแรก แต่หนังสือของเขาถูกพวกนาซีเผาทิ้ง ทั้งเขายังถูกฮิตเลอร์เนรเทศออกนอกประเทศแบบไม่มีวันกลับมาอีกด้วย

 

 

#9

พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 2 แห่งอังกฤษ (Edward II of England)

พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 2 แห่งอังกฤษเป็นพระมหากษัตริย์องค์แรกที่ก่อตั้งมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ดและมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ แต่ทรงถูกปลดจากการครองราชย์และปลงพระชนม์ เนื่องจากความขัดแย้งทางการเมือง และยังเป็นที่รู้จักในข้อกล่าวหาว่าเป็นผู้ที่รักเพศเดียวกัน

 

มีข่าวลือซึ่งเชื่อกันโดยทั่วไปว่าพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดทรงถูกปลงพระชนม์โดยคนของพระราชินีของพระองค์เอง ทรงถูกจับมัดไว้กับแท่นบรรทม ก่อนจะเอาหมอนอุดใบหน้าเพื่อไม่ให้ส่งเสียงร้อง และนำแท่งเหล็กร้อนที่ลนไฟจนแดงฉาด สอดมันเข้าไปในช่องทวารหนัก ให้ความร้อนของเหล็กแผดเผาลำไส้ใหญ่จนขาดใจตาย การฆ่าด้วยวิธีนี้ทำให้ดูเหมือนผู้ตายตายตามธรรมชาติเพราะไม่เห็นรอยไหม้จากภายนอก

 

เครดิตข้อมูล wittyfeed.com