10 กฎหมายสุดพิลึกที่ “ผู้หญิงอิหร่าน” ต้องเจอ ทั้งแปลกทั้งกดขี่จนคุณคาดไม่ถึงแน่นอน

ประเทศอิหร่าน เป็นอีกหนึ่งประเทศที่บังคับใช้กฎหมายทั่วไป และกฎหมายอิสลาม ข้อห้ามรวมถึงสิ่งที่ควรกระทำและไม่ควรกระทำ จึงมีความแตกต่างจากชาติอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้นกฎหมายบางอย่าง ยังกีดกันไม่ให้ผู้หญิงมีบทบาทในสังคมอย่างที่สมควรได้รับอีกด้วย มีข้อกฎหมายใดที่แตกต่างจากประเทศอื่นบ้างไปดู

 

#1

ผู้หญิงห้ามขี่จักรยาน

อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่าน ระบุว่า “การที่ผู้หญิงปั่นจักรยานเป็นเรื่องที่เสียหายและน่าอับอายเป็นอย่างมาก ผู้หญิงที่ปั่นจักรยานเสี่ยงต่อการถูกมองจากเพศชาย ซึ่งนั่นอาจก่อให้เกิดเรื่องที่ไม่ดีตามมาในสังคม”

 

#2

ผู้หญิงห้ามทำงานในร้านกาแฟ

ในอิหร่านผู้หญิงสามารถประกอบอาชีพใดๆ ก็ได้ที่ถูกกฎหมาย ยกเว้น อาชีพพนักงานร้านกาแฟ การประกอบอาชีพนี้ถือว่ามีความผิดเป็นอย่างมาก ห้ามมิให้ประกอบอาชีพนี้โดยเด็ดขาด หากพบเห็นถือว่ามีความเป็นตามกฎหมายอย่างรุนแรง

 

#3

ผู้หญิงห้ามสวมหมวก

ห้ามมิให้ผู้หญิงอิหร่านสวมหมวกทุกชนิดประเภท นอกจากการใช้ผ้าคลุมของสตรี ที่ได้รับอนุญาตตามหลักศาสนาอิสลามเท่านั้น

 

#4

ผู้หญิงห้ามสวมใส่เสื้อผ้าที่แสดงให้เห็นสัดส่วนของร่างกาย

ผู้หญิงที่ประเทศอื่นจะแต่งกายตามแฟชั่น หรือน่ารักเซ็กซี่ยังไงก็ได้ แต่สำหรับผู้หญิงในประเทศอิหร่าน การกระทำเช่นนั้นถือเป็นความผิด โดยผู้หญิงทุกคนต้องแต่งกายเรียบร้อย และห้ามไม่ให้สวมใส่เสื้อผ้าที่แสดงให้เห็นสัดส่วนของร่างกายโดยเด็ดขาด

 

#5

ผู้หญิงห้ามดูกีฬาที่มีผู้ชายเป็นผู้เล่น

ไม่ว่ากีฬาประเภทนั้นจะมีผู้ชายกี่คนก็ตาม พวกเธอจะไม่ได้รับอนุญาตให้ดูกีฬาเหล่านั้นโดยเด็ดขาด โดยข้อห้ามนี้รวมถึงการรับชมในสนามกีฬา และการรับชมผ่านรายการทางทีวีด้วย

 

#6

ผู้หญิงห้ามไม่ให้เห็นเส้นผมโดยเด็ดขาด

กฎหมายในประเทศอิหร่านระบุว่า “ห้ามไม่ให้ผู้หญิงแสดงให้เห็นเส้นผมในสถานที่สาธารณะโดยเด็ดขาด ผู้หญิงทุกคนต้องเก็บผมให้อยู่ในผ้าคลุมผมอย่างมิดชิด” หากฝ่าฝืนจะด้วยตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ ถือว่ามีความผิดตาม มาตรา 683 ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 10 วัน จนถึง 2 เดือน

 

#7

ผู้หญิงไม่มีสิทธิ์หย่าร้างผู้ชาย

ไม่ว่าฝ่ายชายจะมีพฤติกรรมที่แย่ขนาดไหน ฝ่ายหญิงก็ไม่มีสิทธิ์ขอหย่าร้างกับสามีได้ ยกเว้นการกระทำของสามีขัดต่อกฎหมาย โดยกฎหมายอนุญาตให้ฝ่ายชายมีสิทธิ์ขอหย่าร้างฝ่ายหญิงได้เพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น

 

#8

หากโดนข่มขืนฟ้องร้องไม่ได้เว้นแต่มีพยาน

หากหญิงสาวถูกข่มขืนจะไม่สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้ ถึงแม้ว่าจะจดจำหน้าตาของคนที่กระทำการข่มขืนได้ก็ตาม เนื่องจากกฎหมายระบุเอาไว้ว่าจะสามารถฟ้องร้องได้ก็ต่อเมื่อมีพยานที่เห็นเหตุการณ์ 4 คนขึ้นไปเท่านั้น

 

#9

ห้ามกระทำการใดๆ ที่แสดงถึงการเรียกร้องความสนใจ

เมื่ออยู่ในที่สาธารณะผู้หญิงจะไม่สามารถกระทำสิ่งใดก็ตามที่ส่งผลให้ตนเองกลายเป็นที่สนใจ ยกตัวอย่างเช่น การหัวเราะเสียงดังเป็นต้น

 

#10

เดินทางไปต่างประเทศไม่ได้หากไม่ได้รับอนุญาต

การเดินทางไปยังต่างประเทศทุกครั้ง ผู้หญิงจะไม่สามารถตัดสินใจเดินทางได้ทันที เธอจำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากครอบครัว (ในกรณีที่ยังไม่แต่งงาน) หรือสามี ด้วยการออกเอกสารรับรองการเดินทางเสียก่อน มิเช่นนั้นก็จะไม่สามารถเดินทางไปยังต่างประเทศได้

 

เครดิตข้อมูล spokedark.tv