15 ความจริงของเกาหลีเหนือ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

เกาหลีเหนือถูกปกครองด้วยครอบครัวตระกูลคิมมาเป็นเวลา 67 ปี ในสายตาของชาวโลกมองว่าประเทศนี้มีผู้นำที่ใช้ชีวิตสุขสบายในขณะที่ประชาชนยากแค้น แต่ยังมีความจริงอีกหลายเรื่องที่เรายังไม่รู้จักประเทศแห่งนี้มากพอ และนี่คือ 15 ความจริงของเกาหลีเหนือ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

#1

เกาหลีเหนือ เป็นประเทศที่ปกครองแบบ “เนโครเครซี” (Necrocracy)

“เนโครเครซี” หมายถึงประเทศที่ถูกปกครองโดยคนที่ตายไปแล้ว แม้ คิม จ็อง-อึน จะเป็นผู้นำคนปัจจุบัน แต่ในทางเทคนิคแล้ว เกาหลีเหนือยังคงปกครองโดยผู้นำคนแรกอย่าง คิม อิล-ซ็อง ที่เสียชีวิตไปแล้วกว่า 20 ปี

แต่ก็ยังถือว่าเป็นประธานาธิบดีอยู่ รัฐบาลเกาหลีเหนือภายใต้การนำของประธานาธิบดีคิม จ็อง-อิล บุตรชายของเขา ได้ให้สมญานามแก่เขาว่า “ประธานาธิบดีตลอดกาล” (Eternal President)

 

ภาพนี้คือท่านผู้นำ คิม อิล-ซ็อง “ประธานาธิบดีตลอดกาล” (Eternal President)

 

#2

เกาหลีเหนือมีสวนสนุกที่เลวร้ายที่สุดในโลก

เกาหลีเหนือมีสวนสนุกที่ดูจะหมดอายุการใช้งานเป็นสถานที่เที่ยวยอดนิยมนั่นคือ สวนสนุก Mangyongdae Funfair มันมีสภาพถูกปล่อยทิ้งร้างและไม่มีความปลอดภัย แต่มันก็ถือว่าเป็นดิสนีย์แลนด์สำหรับพวกเขา

 

#3

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของเกาหลีเหนือถูกประหารชีวิตด้วยอาวุธปืนต่อต้านอากาศยาน

นาย ฮยอน ยอง ชอย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถูกรายงานว่ามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ไม่สุภาพและเคารพต่อรัฐบาล คิม จ็อง-อึน เขาจึงถูกสั่งประหารชีวิตโดยการยิงเป้าด้วยอาวุธปืนต่อต้านอากาศยาน!!

 

#4

มีชาวเกาหลีเหนือราว 27,518 รายที่หลบหนีไปเกาหลีใต้

แม้ว่าพวกเขาจะสามารถไปถึงเกาหลีใต้ได้แล้ว แต่ก็ถูกเลือกปฏิบัติเหมือนเป็นพลเมืองชั้นสอง และไม่มีอภิสิทธ์ต่างๆ จนทำให้พวกเขาต้องระหกระเหินกลับไปบ้านเกิดอีกครั้ง

 

#5

เกาหลีเหนือมีสนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก!!

สนามกีฬา รองราโด เฟิร์สท์ ออฟ เมย์ สเตเดียม ในกรุงเปียงยาง เป็นสนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก จุได้มากถึง 150,000 ที่นั่ง ผู้นำคิม จ็อง-อึน หวังว่าสนามกีฬาแห่งนี้จะกลายเป็นสถานที่จัดโอลิมปิก และ FIFA World Cup ในอนาคต แต่เกาหลีเหนือเป็นประเทศที่มีสิทธิมนุษยชนที่เลวร้าย จึงทำให้เรื่องที่ท่านผู้นำหวังค่อนข้างเป็นไปได้ยาก

 

#6

สนามกีฬา รองราโด เฟิร์สท์ ออฟ เมย์ สเตเดียม ยังเป็นเวทีจัดแข่งมวยปล้ำขนาดใหญ่อีกด้วย

ในปี 1995 สนามกีฬาแห่งนี้เคยเป็นสถานที่จัดแข่งขัน มวยปล้ำแชมเปี้ยนชิปครั้งยิ่งใหญ่ โดยร่วมมือกันกับสมาคมมวยปล้ำแห่งญี่ปุ่นนิวเจแปนโปรเรสต์ลิง ที่มีการปะทะกันระหว่าง แอนโทนีโอ อิโนะกิ และริก แฟลร์

 

#7

ความจริงแล้วเกาหลีเหนือไม่ใช่ประเทศคอมมิวนิสต์!!

เกาหลีเหนือยึดมั่นกับหลักแนวความคิดของ คิม อิล-ซ็อง ที่เรียกว่า “จูเช” หรือแปลว่า “การพึ่งตนเอง” อุดมการณ์จากรากฐานของลัทธิมากซ์โดยเน้นให้เกาหลีเหนือพึ่งพาตนเอง นอกจากนี้ยังจัดลำดับความสำคัญทางกำลังทหารมากกว่าปัญหาอื่นๆ

 

#8

คนเกาหลีเหนือบางคนไม่สามารถฉลองวันเกิดได้

ชาวเกาหลีเหนือที่เกิดวันที่ 17 ธันวาคมหรือ 8 กรกฎาคม ห้ามฉลองวันเกิดตัวเอง เนื่องมาจากเป็นวันที่ คิม จ็อง-อิล และ คิม อิล-ซ็อง เสียชีวิต

 

#9

ในปี 2013 คิม จ็อง-อึน สั่งประหารชีวิตลุงของตัวเอง

นายพลชัง ซ็อง-แท็ก ผู้มีศักดิ์เป็นลุงของคิม จ็อง-อึน ถูกหลานตัวเองสั่งประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า ในความผิดฐานกบฏ และถูกประจานว่า “เลวยิ่งกว่าหมา” เขายังมีความผิดในข้อหานำ “วิถีชีวิตทุนนิยม” เข้ามาอีกด้วย

 

#10

คิม จ็อง-อิล และ คิม จ็อง-อึน ใช้เงินนับล้านหมดไปกับชีวิตที่แสนหรูหรา

ในขณะที่ คิม จ็อง-อิล ใช้จ่ายไปกับคอนญักราคาแพง ลูกชายของเขาถลุงเงินกว่า 640 ล้านดอลลาร์ ไปกับบรรดารถหรูโดยเฉพาะเมอร์เซเดส และสร้างโรงหนังส่วนตัว 100 ที่นั่ง

 

#11

การลงคะแนนเลือกตั้งมีเพียงตัวเลือกเดียว

มีการจัดเลือกตั้งทุกๆ 4 ปี แต่มีเพียงแค่พรรคเดียวเท่านั้นก็คือพรรคแรงงานของ คิม จ็อง-อึน ไม่มีพรรคอื่นใด ประชาชนต้องมาลงเลือกตั้งให้ คิม จ็อง-อึน เพียงคนเดียวเท่านั้น

 

#12

เกาหลีเหนือมีโครงการอวกาศที่ชื่อว่า “NADA”

เกาหลีเหนือจัดตั้งหน่วยงานพัฒนาทางอวกาศแห่งชาติ ตั้งชื่อคล้ายกับนาซาว่า “นาดา” แถมรูปแบบโลโก้ก็คล้ายกันอย่างบังเอิญ และมีการส่งดาวเทียม ขึ้นไปโคจรได้สำเร็จเมื่อปี 2012

 

#13

เกาหลีเหนือมีระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเองที่ชื่อว่า “Red Star”

ถูกสร้างขึ้นมาหลังจาก Mac OS X ของ Apple ถูกปล่อยออกมา เนื่องจาก คิม จ็อง-อิล ถือเป็นแฟนคลับของ Apple คนหนึ่ง อย่างไรก็ตามการทำงานของ Red Star มีลักษณะคล้ายกับ Linux

 

#14

เกาหลีเหนือ ส่งข้อความขู่โจมตีเกาหลีใต้ผ่านทางแฟกซ์!!

นี่เป็นการตอบโต้การเดินขบวนต่อต้านนายคิม จ็อง-อึน ในกรุงโซลเมื่อปี 2013 เกาหลีเหนือได้ส่งแฟกซ์มาขู่เกาหลีใต้ว่าจะทำการโจมตีโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า และการใช้เทคโนโลยีนี้ในการส่งคำขู่กลายเป็นเรื่องตลกขบขันในอเมริกาไปเลย

 

#15

มีหมู่บ้านหลอกๆ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อตบตาเกาหลีใต้

หมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อว่า “Kijong-dong” ตั้งอยู่บริเวณชายแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ สร้างขึ้นมาเพื่อตั้งใจหลอกให้ชาวเกาหลีใต้คิดว่าชาวเกาหลีเหนือมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี แต่ความจริงแล้วมันเป็นหมู่บ้านร้าง หน้าต่างไม่มีกระจก และไฟเปิดปิดจากการตั้งเวลา