ช่างภาพมือโปรแนะนำ 5 สุดยอดเทคนิคถ่ายรูปให้สวยงาม ใครก็ทำกันได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการถ่ายรูป ในยุคนี้ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะว่ามันเป็นตัวที่จะใช้บ่งบอกถึงความนิยมของตัวเราของสินค้าหรือใช้บ่งบอกความเป็นตัวตนได้ง่ายๆ เพียงแค่มองผ่านรูปถ่าย แต่ว่าการที่คนไม่มีความรู้และเชี่ยวชาญในการถ่ายรูปจะถ่ายออกมาให้ดูสวยด้วยเทคนิคต่างๆ มันก็เป็นเรื่องที่ยากพอสมควร

 

ทว่า Sheldon Evans ช่างภาพมือโปรจากแอฟริกาใต้ ก็ได้นำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพสุดเจ๋งแต่ว่าทำได้ง่ายๆ มือใหม่ไม่ต้องมีความรู้ก็สามารถทำได้มาให้ดูกัน แถมอุปกรณ์เสริมก็ยังเป็นเครื่องใช้หาได้ทั่วไปในบ้านอีกต่างหาก

ว่าแต่จะมีวิธีอะไรบ้าง ลองมาดูกันเลย

 

#1 การทำฉากหลังโบเก้สวยๆ

บางครั้งเวลาเราถ่ายภาพ เราก็อาจจะอยากได้ฉากหลังที่ดูสวยงามเป็นแสงไฟสลัวๆ จากข้างหลังแต่จะออกไปข้างนอกก็ขี้เกียจเสียเหลือเกิน หรือจะสร้างขึ้นมาก็ไม่รู้จะทำอย่างไร

 

Sheldon จึงแนะนำวิธีง่ายๆ ก็คือทำฉากโบเก้ของปลอมขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นจากคอมพิวเตอร์ ทีวี หรืออะไรก็ตาม แค่เอาคำว่า Bokeh ไปหาในอินเตอร์เน็ตก็ได้ฉากสวยแล้ว

ตัวอย่างผลงานที่ได้…

 

#2 ซอฟท์บ๊อกซ์โฮมเมด

บางครั้งการถ่ายภาพโดยเพิ่มแสงแฟลชเข้าไป มันก็จ้ามากเสียเหลือเกิน แถมยังควมคุมแสงยากสุดๆ จะหาซอฟท์บ๊อกซ์มาใช้ก็แพงสุดๆ

 

Sheldon จึงจัดการนำเสนอวิธีบ้านๆ แต่ทำได้ง่ายๆ โดยการเอาถุงพลาสติกขุ่นมากั้นแสง ให้ไม่จ้าไปที่เดียวจนเกินไป จนออกมาเป็นภาพที่ดูสบายตาและสวยงามมากๆ

 

ตัวอย่างผลงานที่ได้…

ก่อนใช้ซอฟท์บ๊อกซ์โฮมเมด

 

หลังใช้ซอฟท์บ๊อกซ์โฮมเมด

 

#3 ทำภาพสไลด์ง่ายๆ ด้วยผ้าขนหนู

บางครั้งเราก็อยากจะคลิปเคลื่อนไหวแล้วให้ฉากค่อยๆ สไลด์ไปแบบเท่ๆ แต่จะลงทุนซื้อตัวสไลเดอร์มาเลยมันก็แพงซะเหลือเกิน งั้นลองเปลี่ยนมาใช้วิธีง่ายๆ แถมทำได้ที่บ้านกับผ้าขนหนูผืนเล็กๆ เพียงแค่วางกล้องไว้บนผ้าขนหนูแล้วค่อยๆ ดึงช้าๆ เท่านี้ก็จะได้สไลเดอร์ราคาประหยัดมาใช้กันแล้ว

 

#4 เลนส์แฟร์เทพๆ ด้วยแผ่นซีดี

สำหรับใครที่ไม่เก่งในเรื่องของการทำโปรแกรมแต่งรูปต่างๆ แต่อยากจะให้รูปที่ถ่ายมามีเลนส์แฟร์สวยๆ เพื่อให้รูปของตัวเองดูแพงขึ้นมาอีกนิดหน่อย ลองใช้แผ่นซีดีวางไว้หน้าเลนส์กล้องดู พยามหาตำแหน่งซีดีให้พอดีกับมุมที่ต้องการเท่านี้ก็ได้เลนส์แฟร์ในรูปแล้วล่ะ

 

ตัวอย่างภาพที่ได้จากเทคนิคนี้

 

#5 ทำเอฟเฟคท์ Film Burn สวยๆ ด้วยไม้ขีดไฟ

นอกจากเลนส์แฟร์แล้ว บางคนอาจจะอยากได้เอฟเฟคท์ Film Burn ให้ภาพมีแสงสีส้มๆ นิดๆ แต่ก็เช่นเคย ตัวเองดันไม่มีความรู้ในการแต่งภาพอะไรพวกนี้เลย

 

Sheldon ก็เลยทำการเสนอวิธีง่ายๆ คือการจุดไม้ขีดไฟแล้วนำมาวางไว้หน้าเลนส์กล้อง หามุมที่พอดีๆ เท่านี้ก็จะได้ภาพที่มีแสงสีส้มสลัวเบาๆ มาตกแต่งรูปของตัวเองกันแล้ว

 

เป็นไงล่ะ หลังใช้เทคนิคนี้ สวยไหม

 

และอีกหนึ่งตัวอย่างผลงานที่ได้…

 

เครดิตข้อมูล catdumb.com