14 ประเพณีและพิธีกรรม แปลกประหลาดจากทั่วโลก (มีของไทยด้วย)

ในแต่ละพื้นที่ล้วนมีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งความเชื่อบางอย่างนั้นมันอาจดูแปลกประหลาดและตรงกันข้ามกับความเป็นจริงมาก แต่ก็ยังเป็นประเพณีที่มีการปฏิบัติต่อกันมายาวนานและยังคงปฏิบัติกันอยู่ เหมือนกับ 14 ประเพณีเหล่านี้ที่ทั้งโหดร้ายและแปลกจนไม่น่าเชื่อว่าจะมีความเชื่อนี้อยู่จริงบนโลก

 

#1 ฆ่าสัตว์หมู่ ในเนปาลและอินเดีย

Gadhimai Hindu Festival เป็นเทศกาลฆ่าสัตว์เพื่อบูชายัญให้กับเทพเจ้า โดยเชื่อกันว่ามันจะช่วยนำพาความสุขมาให้กับผู้คน และในแต่ละปีจะมีสัตว์ถูกฆ่าไปนับพันตัว โดยในปี 2014 มีวัวถูกฆ่าไปกว่า 5,000 ตัวในประเพณีครั้งนี้

1

 

#2 กินขี้เถ้าคนตาย ในบราซิล

หลังจากที่ศพคนตายถูกเผาเรียบร้อยแล้ว สมาชิกในครอบครัวจะนำเอาเถ้าถ่านที่ได้จากการเผามาแบ่งเป็นส่วนอย่างละเท่าๆ กัน จากนั้นก็กินกันเหมือนเป็นเรื่องปกติ

2

 

#3 ดื่มน้ำโดยใช้กะโหลกศีรษะมนุษย์เป็นภาชนะและกินซากศพ ในอินเดีย

มันเป็นหลักปฏิบัติธรรมดาในอินเดียเพราะอย่างที่รู้กันว่าแม่น้ำคงคาถือว่าเป็นสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อมีศพลอยอยู่ในแม่น้ำกลุ่มนักบวชกลุ่มหนึ่งก็จะนำซากศพเหล่านั้นขึ้นมากินและใช้กะโหลกศีรษะเป็นภาชนะบรรจุน้ำดื่ม โดยเชื่อว่ามันจะทำให้มีอำนาจเหนือธรรมชาติและเป็นอมตะ

3

 

#4 ผู้สูงอายุชนเผ่าเอสกิโมจะถูกนำไปทิ้งไว้อย่างโดดเดี่ยวกลางภูเขาน้ำแข็ง

โดยที่ไม่มีน้ำและอาหารใดๆ พวกเขาจะถูกอากาศที่หนาวเย็นแช่แข็งและอดอาหารจนตาย โดยชาวเอสกิโมเชื่อในเรื่องชีวิตหลังความตาย และการทำแบบนี้ในสายตาคนอื่นอาจดูโหดร้ายแต่เชื่อกันว่ามันเป็นการทำเพื่อคนที่รักเพื่อให้พวกเขาได้เดินทางไปในที่ดีๆ โดยไม่ต้องเป็นภาวะให้กับครอบครัว

4

 

#5 การดึงฟันออกจากปากเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ ในออสเตรเลีย

โดยในพิธีกรรมนั้นจะใช้เครื่องมือที่ทำมาจากไม้ในการดึงฟันออกมา

 

5

 

#6 กะเหรี่ยงคอยาว ในไทยและแอฟริกา

เชื่อกันว่าคอยาวนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความงาม ดังนั้นผู้หญิงจะสวมห่วงทองเหลืองไว้รอบคอ โดยจะใส่ห่วงเพิ่มไปเรื่อยๆ เพื่อทำการยืดคอ น้ำหนักของห่วงทำให้ไหล่เสียสมดุลจนดูเหมือนว่าคอยาวขึ้น

6

 

maxresdefault

 

#7 เท้าดอกบัว ในจีน

ผู้หญิงจีนเชื่อว่าเท้ายิ่งเล็กก็ยิ่งสวยจึงมีการมัดเท้าเอาไว้ไม่ให้เจริญเติบโตไปตามวัย โดยผู้หญิงพวกนี้จะไม่สามารถเดิน วิ่ง หรือกระโดดได้เหมือนคนปกติเพราะมีเท้าขนาดเล็กมากนั้นเอง

7

 

#8 เดินเท้าเปล่าบนหินร้อน

การเดินนี้ยังต้องอุ้มภรรยาที่ตั้งครรภ์ไว้ในมืออีกด้วยในจีน

8

 

#9 ลักพาตัวเจ้าสาว ของชาวยิปซี

ชายชาวยิปซีส่วนใหญ่ยังเชื่อในเรื่องของการแต่งงานโดยใช้วิธีลักพาตัวผู้หญิงที่ตนชอบมาซ่อนไว้ไม่ให้ใครหาเจอเป็นเวลา 3 – 5 วัน และหลังจากผ่านช่วงเวลานี้ไป เขาก็จะได้สิทธิในการแต่งงานกับผู้หญิงคนนั้นทันที

9

 

#10 เทศกาลแห่ลึงค์ ในญี่ปุ่น

เป็นเทศกาลที่นิยมมากในญี่ปุ่น โดยจะทำการแห่ลึงค์ไปรอบๆ โดยเชื่อว่าจะทำให้คำอธิษฐานเป็นจริงทั้งยังปลอดภัยจากโรคทางเพศสัมพันธ์อีกด้วย

10

 

#11 ประเพณี Masai Spitting ในแอฟริกา

โดยจะบ้วนน้ำลายใส่มือเป็นการทักทายกัน และไม่ใช่แค่บ้วนเท่านั้นเพราะหลังจากบ้วนต้องเอามือมาจับกันอีกด้วย

11

 

#12 เหลาฟัน ในอินโดนีเซีย

เชื่อกันว่ามันเกี่ยวข้องกับเรื่องความสวยความงาม เป็นค่านิยมที่แปลกประหลาดเป็นอย่างมากทั้งยังเจ็บปวดมากอีกด้วย แถมยังต้องเสียค่าทำอีกด้วย

12

 

#13 ผูกกะโหลก ของชาวมายันโบราณ

โดยจะนำอุปกรณ์มาผูกรัดที่หัวให้เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำกับทารกอายุตั้งแต่หกเดือนเชื่อว่ามันช่วยทำให้ฉลาดและบ่งบอกสถานะทางสังคมได้อีกด้วย

13

 

#14 ตัดนิ้ว ในอินโดนีเซีย

เมื่อมีญาติสนิทหรือคนในครอบครัวเสียชีวิตจะต้องมีการไว้ทุกข์ ด้วยการให้คนในครอบครัวตัดนิ้วตัวเองทิ้งไป

14

 

w3_1

 

เครดิตข้อมูล clipmass.com | wittyfeed.com