นักเรียนหนุ่มสำลักอาหารเกือบตาย คงเกิดเรื่องเศร้าถ้าไม่ได้เพื่อนคนนี้ช่วยเอาไว้

เปิดคลิปเผยนาทีชีวิต เด็กนักเรียน ม.ปลาย สำลักเกือบตายคาโต๊ะอาหาร เพราะอาหารเข้าไปติดคอ เคราะห์ดีเพื่อนรีบเข้ามาช่วยไว้ได้ทัน โรงเรียนเผยเพื่อนคนนี้เคยฝึกหลักสูตรช่วยชีวิตฉุกเฉินมาก่อน และนี่คือเรื่องราวที่น่าประทับใจทั้งหมด

 

การสำลักอาหารอาจฟังดูเป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่ร้ายแรงอะไร แต่แท้จริงแล้วมันสามารถอันตรายมาก เพราะอาหารที่หลุดเข้าไปในหลอดลม กีดขวางทางเดินทายใจ ทำให้คนที่สำลักพูดไมได้ หายใจไม่ออก จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

เด็กนักเรียนมัธยมปลายคนนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาเกิดสำลักอย่างรุนแรงขณะที่กำลังรับประทานอาหารกลางวัน แต่เขารอดมาได้เพราะไหวพริบของเพื่อนสนิท ที่รีบมาช่วยชีวิตเขาเอาไว้

 

จากการรายงานของเว็บไซต์เดลี่เมล เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2560 ระบุว่า เด็กหนุ่มชั้นเกรด 10 (มัธยมศึกษาปีที่ 4 ) ของโรงเรียนของโรงเรียนลาครอส เซ็นทรัล (La Crosse Central High School) ในเมืองลาครอส รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา ซื้ออาหารกลางวันมานั่งรับประทานร่วมกับเพื่อนๆ ของเขาที่โรงอาหาร ทุกอย่างดูปกติเรียบร้อยดี จนกระทั่งเขาเกิดสำลักขึ้นมา

 

เด็กหนุ่มคนดังกล่าวชื่อ “วิล โอลสัน” ตอนแรกเพื่อนๆ ของเขาไม่ได้ใส่ใจอะไร ไม่มีใครสนใจอย่างจริงจังเพราะคิดว่าวิลแค่แกล้งเล่นแบบขำๆ เท่านั้น

 

แต่วิลก็เริ่มไอหนักขึ้น เขาสำลักรุนแรงจนน่ากลัว เพื่อนๆ ก็ตระหนักได้ว่านี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นแล้ว วิลสามารถตายได้แน่ๆ ในตอนนั้นเองที่ “เอียน บราวน์” เพื่อนที่นั่งฝั่งตรงข้ามลุกไปหาวิล เขาเอามือกอดตัววิลเอาไว้แล้วใช้วิธีเฮมลิก แมนูเวอร์ ในการช่วยเพื่อน

 

** เฮมลิก แมนูเวอร์ คือวิธีการช่วยผู้ที่มีอาการสำลัก โดยการยืนอยู่ข้างหลัง ใช้มือกอดรัดไว้บริเวณใต้หน้าอก เหนือกระบังลม แล้วกระแทกมือเข้าไปซ้ำๆ เพื่อกดให้อาหารที่ติดค้างในหลอดลมหลุดออกมา

 

กล้องวงจรปิดของโรงอาหารบันทึกวิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเอาไว้ จากในคลิปจะเห็นได้ว่า หลังจากที่เอียนกดกระแทกหน้าอกวิลอยู่ 3 ครั้ง เศษอาหารก็หลุดออกมาได้ วิลพยักหน้าให้เพื่อนเป็นเชิงบอกว่าตัวเองโอเคแล้ว

 

ก่อนจะก้มลงไปกับโต๊อย่างอ่อนแรง และมีเพื่อนอีกคนยื่นขวดน้ำมาให้เขา

 

หนุ่มเอียนถูกขนานนามให้เป็นฮีโร่คนเก่งหลังจากที่สามารถช่วยชีวิตเพื่อนเอาไว้ได้ เอียนเปิดเผยว่าตอนนั้นเขาคิดว่าวิลแค่แกล้ง เพราะเพื่อนรายนี้เป็นคนมีอารมณ์ขัน ชอบทำทำตัวตลกอยู่เสมอ

 

“ตอนแรกผมก็ไม่คิดอะไรครับ แต่พอเห็นวิลเอามือจับคอตัวเอง หน้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีม่วง สิ่งเดียวที่ผมคิดได้ก็คือ ไม่ได้การละ ฉันต้องไปช่วยเขา” เอียน กล่าว

 

หนุ่มวิลสำลักเกือบตายกล่าวว่า เขาเป็นหนี้บุญคุณเพื่อนคนนี้อย่างที่สุด “ผมอาจจะตายไปแล้วก็ได้นะครับ ผมคงตายไปแล้วจริงๆ ถ้าไม่มีเอียนมาช่วยผม ผมขอบคุณเขามากจริง ๆ แค่คำขอบคุณมันเทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่เขาทำ” วิลกล่าว

 

คิม มาห์ลัม อาจารย์ฝ่ายสุขศึกษาประจำโรงเรียนกล่าวว่า สาเหตุที่เอียนทำแบบนั้นได้ เป็นเพราะเขาเคยเข้าร่วมอบรมโครงการยุวชนตำรวจมาก่อน ที่โครงการนี้ เอียนได้รับการฝึกแบบเดียวกับตำรวจ และได้เรียนรู้การปฐมพยาบาลในภาวะฉุกเฉินอีกด้วย

เอียนเปิดเผยอีกว่า เขาใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจมาโดยตลอด การช่วยเหลือเพื่อนในครั้งนี้มันทำให้ความมุ่งมั่นของเขาแรงกล้ายิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

“หลังจากที่ช่วยวิลเอาไว้ได้ ตอนที่รู้ว่าเขาปลอดภัย ไม่เป็นไรแล้ว ความรู้สึกนั้นมันสุดยอดไปเลยครับ มันทำให้ผมอยากทำแบบนี้ต่อไปอีกในอนาคต” เอียนกล่าวถึงความรู้สึกในการช่วยเหลือเพื่อนของเขา

คลิปเหตุการณ์ทั้งหมด

Heimlich Heroics

Heimlich Heroics at Central High School! Freshman Ian Brown didn't waste any time jumping in and helping his choking classmate Will Olson. Brown learned the Heimlich maneuver as part of his first aid training as a Police Explorer with the City of La Crosse Police Department.

โพสต์โดย School District of La Crosse เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม 2017

 

ติดตามเรื่องราวแปลกๆ จากทั่วโลกได้ที่นี่

“กด LIKE ติดตาม WTF เรื่องเด็ดรอบโลกที่นี่” (ถ้ามีเครื่องหมายถูกแสดงว่ากดแล้ว)

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมด้านล่างครับ

 

เครดิตข้อมูล kapook.com