15 สายพันธุ์สัตว์ที่ใช้ชีวิตอยู่เป็นคู่ สุดโรแมนติกบนโลกใบนี้

เป็นเรื่องปกติของธรรมชาติสัตว์ ที่พวกมันจะต้องมีการออกหาคู่ และขยายพันธุ์ของพวกมันออกไป ยิ่งไปกว่านั้น บางสายพันธุ์จำเป็นต้องอยู่กันเป็นคู่ ๆ เพื่อให้การดำรงชีวิตของมันสมบูรณ์ และเป็นไปตามกระบวนการทางธรรมชาติของสัตว์เหล่านี้ และนี่คือทั้ง 15 สายพันธุ์สัตว์ที่ใช้ชีวิตอยู่เป็นคู่ สุดโรแมนติกบนโลกใบนี้

 

#1 ละมั่ง Kirk’s Dik-dik

ละมั่งแอฟริกันชื่อสายพันธุ์ประหลาดนี้จะจับคู่สืบพันธุ์ลูกๆ ของมันทีละตัวเท่านั้น เมื่อมีลูกละมั่งสายพันธุ์นี้ตัวอื่นเกิดขึ้นมาอีก พ่อแม่ของพวกมันจะไล่ลูกๆ ตัวก่อนหน้านี้ออกจากดินแดน ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ดี เพราะลูกละมั่งที่เติบโตแล้วจะไม่สามารถจับคู่สืบพันธุ์ได้ถ้าพวกมันยังคงอาศัยอยู่กับพ่อแม่ของมัน

1

 

#2 หงส์

หงส์เป็นสัตว์ที่จะมีคู่ครองเพียงตัวเดียวตลอดชีวิตของพวกมัน และการจับคู่ของพวกมันเริ่มเร็วมาก ที่ในบางครั้งเริ่มตั้งแต่ตอนที่พวกมันอายุเพียงแค่ 20 เดือน เพราะนั่นเป็นช่วงเวลาที่ใช้ในการเปลี่ยนแปลงจากลูกเป็ดขี้เหร่เพื่อกลายมาเป็นหงส์สง่างาม

2

 

#3 หนูแคลิฟอร์เนีย

หนูแคลิฟอร์เนียจะอยู่กันเป็นคู่ โดยที่ตัวผู้จะเป็นฝ่ายที่คอยดูแลลูก ๆ ของพวกมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการออกหาอาหาร

3

 

#4 ปลาเทวดาฝรั่งเศส

คู่รักปลาเทวดาฝรั่งเศสจะทำงานร่วมกันอย่างเป็นทีม เพื่อป้องกันการรุกรานเขตแดนของพวกมันจากปลาตัวอื่นๆ นั่นแปลว่าคุณจะไม่เห็นปลาเทวดาอยู่ด้วยกันเกินกว่าหนึ่งคู่

4

 

#5 นก Albatross

คู่นก Albatross ก็อยู่อย่างช่วยเหลือซึ่งกันและกัน พวกมันแสดงออกซึ่งความรักต่อกันผ่านการจับคู่ผสมพันธุ์ด้วยวิธีการที่คล้ายกับการเต้นรำอันน่าหลงใหล

5

 

#6 ตัวบีเวอร์

เช่นเดียวกับหงส์ บีเวอร์จะมีคู่ครองเพียงตัวเดียวตลอดชีวิตของพวกมัน ซึ่งพวกมันทั้งคู่จะช่วยกันเลี้ยงลูก ๆ ร่วมกัน นั่นหมายถึงเราจะเห็นครอบครัวบีเวอร์ช่วยกันสร้างเขื่อนของพวกมันนั่นเอง

6

 

#7 จิ้งเหลน Shingleback (Shingleback Skinks)

จิ้งเหลนจากออสเตรเลียเหล่านี้จะกลับมาพบคู่ของมันทุกๆ ปีเป็นเวลากว่ายี่สิบปี นี่อาจเป็นเรื่องราวความรักสุดโรแมนติกของสัตว์เลื้อยคลานเรื่องหนึ่งก็เป็นได้

7

 

#8 ปลวก

ปลวกต่างจากแมลงอื่น ๆ ที่พวกนั้นจะมีนแค่นางพญา แต่สำหรับปลวก พวกมันมีทั้งนางพญา และพระราชาที่ร่วมกันปกครองอาณาจักรของพวกมัน

8

 

#9 หนู Prairie (Prairie Voles)

เป็นที่รู้กันดีว่า หนูส่วนใหญ่มักอยู่กันมั่วๆ หลากหลายคู่ แต่ไม่ใช่สำหรับหนู Prairie ที่คู่ของพวกมันจะอยู่ด้วยกันตลอดเวลา แทบไม่เคยที่จะห่างจากกันเลย

9

 

#10 หมาป่า

ฝูงหมาป่านั้นได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่อยู่กันอย่างเป็นครอบครัวที่ประกอบไปด้วยพ่อแม่ และลูกๆ ของพวกมัน และที่สำคัญหมาป่าตัวผู้ ไม่เคยเลยที่จะอยู่ห่างจากคู่ และลูกๆ ของมัน แม้ต้องห่างกัน มันก็จะกลับมายังฝูงเสมอ

10

 

#11 นกอินทรีใหญ่หัวสีขาว (Bald Eagles)

คู่รักนกอินทรีย์แสดงออกซึ่งความรักของพวกมันเวลาบินกลางอากาศด้วยการเกี่ยวกรงเล็บของทั้งคู่เอาไว้ด้วยกัน และจะปล่อยก็ต่อเมื่อพวกมันกำลังร่อนลงพื้นดิน

11

 

#12 แร้งดำ (Black Vultures)

หลังจากที่คู่แร้งดำผสมพันธุ์ ตัวเมียจะวางไข่ ทั้งคู่จะผลัดสลับกันกกไข่ตลอด 24 ชั่วโมง จนกระทั่งไข่ฟักตัวออกมา

12

 

#13 นกฮูก (Barn Owls)

นกฮูกสายพันธุ์นี้ก็จะมีคู่ครองเดียวตลอดชีวิตของพวกมัน แม้ว่าในฤดูที่ไม่ใช่ฤดูผสมพันธุ์ พวกมันจะแยกกัน แต่เมื่อมันกลับมาพบกันใหม่ มันจะรู้ทันทีว่าตัวไหนคือคู่ของมัน

13

 

#14 ม้าน้ำ

เมื่อม้าน้ำผสมพันธุ์ ตัวเมียจะฝากไข่ไปไว้ให้ตัวผู้อุ้มท้อง และตัวผู้จะเป็นฝ่ายคลอดลูกของพวกมันออกมา

14

 

#15 ชะนี

ชะนีส่วนใหญ่จะมีการครองคู่รักที่ยาวนาน แม้จะมีชะนีบางตัวที่มีการคบซ้อนก็ตาม

15

 

ติดตามเรื่องราวแปลกๆ จากทั่วโลกได้ที่นี่

“ถ้ามีเครื่องหมายถูกแล้ว ไม่ต้องกดนะครับเพราะจะกลายเป็น Unlike”

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมด้านล่างครับ

 

เครดิตข้อมูล kiitdoo.com