10 เคล็ดลับน่ารู้ที่คนเมื่อ 100 ปีก่อนใช้แก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน สุดยอดแค่ไหนมาดูกัน

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปติดตาม 10 เคล็ดลับน่ารู้ของการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน เมื่อ 100 ปีก่อน ว่าเขามีวิธีการอย่างไร ในการแก้ไขกับปัญหาที่เกิดขึ้นต่างๆ โดยที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกช่วยเหมือนสมัยนี้

 

ถึงแม้วิธีจะดูเก่า แต่ก็น่าลองทำเช่นกัน และมันอาจจะช่วยเราได้ในยามฉุกเฉิน และนี่คือ 10 เคล็ดลับน่ารู้ที่ใช้คนสมัยก่อนใช้แก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน (เมื่อ 100 ปีก่อน) ไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

 

#1

เคล็ดลับ ดับไฟ

นำเกลือ 1 ปอนด์ หรือประมาณ 0.45 กิโลกรัม กับเกลือแอมโมเนียมคลอไรด์ จำนวน 1/2 ปอนด์ หรือราว 0.23 กิโลกรัม นำทั้งสองผสมน้ำประมาณ 2 ลิตร ใส่ขวดแก้วไม่หนามาก พอเกิดเหตุไฟไหม้ ให้ปาขวดดังกล่าวเข้าไป 1 ขวดหรือมากกว่า ตามปริมาณความรุนแรงของเพลิง ไฟก็จะดับ

1

 

#2

เคล็ดลับ นำเสี้ยนออกจากมือ

นำน้ำร้อนใส่ขวดปากกว้าง ใส่จนเกือบเต็ม เอามือไปอุดที่ปากขวดหรือแก้วนั้น ความร้อนและไอน้ำจะดึงเนื้อทำให้เนื้อบริเวณนั้นขยายตัวและดูดเสี้ยนออกมา

2

 

#3

เคล็ดลับ เก็บถนอมไข่ไก่

วิธีนี้ใช้ได้กับไข่ใหม่เท่านั้น หากต้องการเก็บไข่ให้อยู่ได้นานๆ เพียงแค่นำไข่ไปฝังเกลือ เก็บไว้ในที่แห้งและเย็น แค่นี้ก็จะอยู่ได้นานแล้วล่ะ เพราะอากาศจะไม่สามารถเข้าไปในเปลือกไข่ได้

3

 

#4

เคล็ดลับ ตัดต้นไม้

เลือกฝั่งที่ต้องการให้ต้นไม้ล้มลงมา ตัดตรงบริเวณที่อยากตัดจนเกือบครึ่ง และหยุด ย้ายฝั่งมาตัดอีกฝั่งหนึ่ง สูงกว่ารอยตัดเดิม 2-3 นิ้ว แล้วใช้เชือกดึงต้นไม้ลงมาตามภาพ แค่นี้ก็เรียบร้อย

4

 

#5 เคล็ดลับ กำราบหมาบ้า

วิธีง่ายๆ คือหยิบของใกล้ตัวที่หาได้ อย่างในภาพอาจใช้หมวก มาล่อหมาเอาไว้ เพราะหมาจะไปสนใจสิ่งของที่คุณล่อมันก่อน และคุณต้องใช้จังหวะนั้นเตะมัน มันก็จะกลัวและหนีไป

5

 

#6

เคล็ดลับ รดน้ำต้นไม้ในเวลาที่เราไม่อยู่บ้านหลายวัน

เอาน้ำใส่กะละมังเอาไว้ วางไว้สูงกว่าต้นไม้ที่ต้องการจะรดน้ำเพียงเล็กน้อยตามภาพ ควรนำต้นไม้ทุกต้นที่จะรดมาวางรอบๆ ด้านล่างกะละมัง นำไหมพรมมา ปลายด้านหนึ่งวางไว้ในน้ำจนถึงก้นกะละมัง ปลายด้านหนึ่งวางไว้บนดิน น้ำจะค่อยๆ ซึมและมารดน้ำต้นไม้แทน

6

 

#7

เคล็ดลับ จุดไม้ขีดบริเวณที่มีลม

นำใบมีดโกนมาเฉือนไม้ขีดด้านที่ติดกับหัวไม้ขีดตามภาพเวลาจุด ไฟจะติดที่รอยเฉือนและทำให้ไฟอยู่ได้นานกว่าปกตินั่นเอง

7

 

#8

เคล็ดลับ ทำเก้าอี้ข้ามลำธาร

ผู้เชือกไว้กับต้นไม้ด้านหนึ่ง และให้คนที่ว่ายน้ำเป็น ว่ายข้ามไปผูกกับต้นไม้อีกฝั่ง หากไม่มีห่วงเหล็กคล้องเชือก ให้ใช้เชือกผูกเป็นวง ผูกเชือกไว้ทั้งสองฝั่งของลำธาร แล้วค่อยๆ ดึง หลังจากนั้นคนที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ ก็จะสามารถข้ามลำธารได้อย่างปลอดภัย

8

 

#9

เคล็ดลับ ช่วยชีวิตคนที่โดนไฟช๊อต

หากคุณเจอคนที่โดนไฟช๊อตจากการจับสายไฟที่มีไฟวิ่ง หากเขายังถือสายไฟอยู่ อย่าพยายามดึงเขาออกมา ถ้าจะดึง คุณต้องใส่ถุงมือยาง หรือใส่เสื้อผ้าแห้งหนาๆ หลายๆ ชั้น หลังจากนั้น คุณควรยืนบนแก้ว หรือไม้แห้ง และพยายามตัดกระแสไฟฟ้าบริเวณนั้น และรีบส่งโรงพยาบาลทันที

9

 

#10

เคล็ดลับ ทำที่กรองน้ำ

เจาะรูที่ก้นกระป๋อง นำทรายละเอียด ทรายหยาบ หินก้อนเล็ก และหินก้อนใหญ่ วางเรียงกันตามลำดับจากบนลงล่าง น้ำจะถูกกรองจนสะอาดและใช้ได้

10

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 เทคนิคดีๆ ที่คนสมัยก่อนคิดและใช้แก้ปัญหาต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ต้องบอกเลยว่า “พวกเขาสุดยอดมาก”

 

เครดิตข้อมูล teen.mthai.com