17 ทฤษฎีสมคบคิดหลุดโลกที่สุดเท่าที่เคยมีมา

“ทฤษฎีสมคบคิด” คือเรื่องเล่าหรือบทความที่สร้างขึ้นมาจากความคิดของคน หรือกลุ่มคน โดยนำเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริงมาปะติดปะต่อเข้าด้วยกัน ซึ่งบางครั้งหลักฐานที่นำมาประกอบนั้นก็ฟังดูหนักแน่นและน่าเชื่อถือ จนทำให้ผู้คนอาจเผลอคล้อยตามและรู้สึกเชื่อในเรื่องราวน่าขนหัวลุกเหล่านี้ได้ และนี่คือ 17 ทฤษฎีสมคบคิด (Conspiracy Theory) ที่ฟังดูหลุดโลกแบบสุดๆ ถ้าพร้อมแล้วลองไปอ่านกันเลย

 

#1

ครอบครัวของอดีตประธานาธิบดี JFK คือผู้อยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของดาราสาว “มาริลีน มอนโร” เพราะต้องการปิดบังเรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ลับๆ ระหว่างเธอและประธานาธิบดีเคนเนดี

 

#2

Snapchat ไม่ใช่แอปพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นมาเพื่อใส่ฟิลเตอร์สนุกๆ ให้กับใบหน้าของเราเท่านั้น แต่ยังทำการวิเคราะห์ ประมวลผล และเก็บรวบรวมข้อมูลส่งตรงให้กับรัฐบาล เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลเกี่ยวกับใบหน้าของผู้คน (facial recognition database)

 

#3

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสวยเนื้อมนุษย์ (เป็นพวก Cannibal)

 

#4

ชายคนหนึ่งนามว่า Andrew Basiago ได้ออกมาเปิดเผยว่าเขาเคยเป็นส่วนหนึ่งของ Project Pegasus หรือโครงการเกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลาและการเทเลพอร์ต (การเคลื่อนย้ายมนุษย์หรือมวลสาร) ของรัฐบาลสหรัฐฯ

 

#5

Stanley Meyer ผู้คิดค้นการใช้รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วย “พลังน้ำ” โดยใช้เพียงน้ำเปล่า 20 แกลลอนในการเดินทางข้ามประเทศ แต่เขาไม่สามารถพัฒนาโครงการนี้ได้สำเร็จเนื่องจากขัดกับผลประโยชน์ของคนบางกลุ่ม ว่ากันว่าคำพูดสุดท้ายของเขาคือ “พวกเขาวางยาผม”

 

#6

นักทฤษฎี McTaggart เผยว่า “เวลาคือสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง” แต่เป็นสิ่งลวงที่เราสมมติขึ้นมาเพื่อจัดระเบียบความคิดและการรับรู้สิ่งต่างๆ เท่านั้น โลกของเราไม่มีทั้งอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต

 

#7

Cicada 3301 คือปริศนาที่โผล่ขึ้นอย่างไร้ที่มาบนโลกอินเทอร์เน็ต (และตามสถานที่ต่างๆ) เพื่อเชิญชวนให้ผู้คนเข้ามาไขคำตอบ หลายคนเชื่อว่ามันเป็นแผนการทดสอบความอัจฉริยะ เพื่อค้นหาคนที่จะเข้าไปร่วมงานกับ CIA

 

#8

โลกเราเป็นเพียงโลกจำลอง (เหมือนเกม Sims) ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพียงเรื่องหลอกลวง

 

#9

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ตั้งแต่ทรงมีพระชนพรรษาเพียง 10 พรรษา ส่วนผู้ที่มาสวมบทบาทเป็นพระองค์คือเด็กชายคนหนึ่งที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนพระองค์

 

#10

The Bilderberg Group คือกลุ่มอภิสิทธิ์ชนที่ควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างในโลกตะวันตก มีทฤษฎีหนึ่งกล่าวว่าพวกเขาคือผู้เลือกคนที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และการเลือกตั้งก็เป็นเพียงสิิ่งที่จัดฉากขึ้น

 

#11

ชิ้นส่วน UFO เคยตกลงบนพื้นโลกที่รอสเวลล์ในปี 1947 หรือที่รู้จักกันในชื่อ “เหตุการณ์ยูเอฟโอตกที่รอสเวลล์” แต่รัฐบาลสร้างเรื่องขึ้นมาเพื่อปิดบังความจริง

 

#12

กองทัพเรือสหรัฐฯ เคยทำให้เรือรบ “ล่องหน” ได้ โดยโครงการลับที่มีชื่อว่า Philadelphia Experiment

 

#13

เคอานู รีฟส์ เป็นอมตะ และเคยมีชีวิตอยู่ในยุคต่างๆ

 

#14

ดาวเทียม Black Knight คือดาวเทียมลึกลับที่มีอายุมากกว่า 13,000 ปี และยังโคจรรอบโลกของเราอยู่ แต่ถูก NASA ปิดไว้เป็นความลับ

 

#15

นอกจากทฤษฎีที่ว่าโครงการอะพอลโลและการลงจอดบนดวงจันทร์ในปี 1969 เป็นเรื่องหลอกลวงแล้ว ยังมีทฤษฎีที่ว่า “ดวงจันทร์นั้นไม่มีอยู่จริง”

 

#16

บริตนีย์ สเปียส์ ที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้เป็นร่างโคลนนิ่ง ส่วนตัวจริงของเธอ (และจัสติน ทิมเบอร์เลค) เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2001 จากอุบัติเหตุทางรถยนต์

 

#17

“แฮร์รี่ พอตเตอร์” ถูกเขียนขึ้นโดยกลุ่มนักเขียนหลายชีวิต ส่วน เจ.เค.โรว์ลิ่ง เป็นเพียงคนที่ถูกจ้างมาเป็นฉากหน้าเท่านั้น เนื่องจากวรรณกรรมเรื่องนี้ “ดีเกินจริง” (too good to be true)