13 เทคนิคสุดเจ๋งที่จะช่วยคุณในยามฉุกเฉิน

ในสถานการณ์ที่ฉุกเฉินสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการเอาตัวรอดให้ได้ เพราะฉะนั้นการมีความรู้ในเรื่องการเอาตัวรอดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น วันนี้คุณจะได้เรียนรู้เรื่องราวดีๆ อย่างเช่น วิธีการกรองน้ำด้วยเสื้อยืด หรือเทคนิคการจุดไฟจากแบตมือถือ หรือการใช้ยาสีฟันเพื่อแก้อาการคัน ฯลฯ และนี่คือ 13 เทคนิคสุดเจ๋งที่จะช่วยคุณในยามฉุกเฉิน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

#1 จุดไฟจากแบตเตอรี่มือถือ

ในมือถือจำนวนมากมีแบตเตอรี่ลิเธียม (Li-ion) หากคุณเจาะแบตเตอรี่ดังกล่าว ด้วยสิ่งที่คมจะทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่ทำให้เกิดไฟได้ สิ่งที่คุณต้องทำคือการเตรียมไม้ฟืนล่วงหน้า

#2 กรองน้ำโดยใช้เสื้อยืด

ให้ใส่น้ำสกปรกไว้บนที่สูงกว่าน้ำที่จะกรอง จากนั้นนำเศษผ้าจุ่มปลายทั้งสอง ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. ก็จะได้น้ำที่สะอาดในระดับหนึ่ง

#3 ใช้ยาสีฟันเพื่อแก้อาการคันจากแมลงกัด

ยาสีฟันมีส่วนประกอบต้านการอักเสบที่ช่วยลดอาการบวมและแดง เมนทอลจะช่วยลดจุดที่กัดและลดอาการคันได้

#4 กิ่งไม้และหญ้าสามารถให้ความอบอุ่นได้

ใบไม้และหญ้าสามารถช่วยให้คุณอบอุ่นและปกป้องคุณจากอุณหภูมิที่ต่ำได้

#5 ยุง หรือแมลงไม่ชอบกลิ่นของสมุนไพรที่ไหม้

เพื่อป้องกันตัวเองจากการโดนยุงกัด ให้โยนกิ่งของโหระพาหรือมิ้นท์ลงบนกองไฟ กลิ่นนี้ช่วยป้องกันยุงหรือแมลงได้

#6 การหนีกระแสน้ำย้อนกลับ

กระแสน้ำย้อนกลับ หรือคลื่นดูด สามารถปรากฏได้ในทะเลทุกที่ ทุกเวลา เมื่อเราเจอกับมัน สัญชาตญาณของเราจะบอกให้เราว่ายน้ำไปที่ฝั่งโดยเร็วที่สุด แต่มันกลับทำให้เราห่างจากฝั่งเรื่อยๆ วิธีป้องกันคืออย่าว่ายน้ำตรงมาที่ฝั่ง ให้ว่ายออกไปเป็นแนวทแยงหรือขนานไปกับฝั่งเพื่อหนีคลื่น คลื่นแบบนี้ไม่กว้างมาก ดังนั้นเราจะสามารถว่ายข้ามมันเพื่อรักษาชีวิตของตัวเองได้

#7 ใช้กาวตราช้างติดรอยแผล

หากถูกอะไรบาดเข้าตามร่างกาย แต่ไม่มีผ้าพันแผล เราสามารถใช้ซูเปอร์กลู (กาวตราช้าง) ติดแผลได้ มันไม่ใช่แค่ช่วยทำให้แผลติดกัน แต่ยังช่วยฆ่าเชื้อได้ด้วย แต่สุดท้ายอย่างไรก็ควรที่จะไปพบแพทย์

#8 ใช้ผ้าอนามัยห้ามเลือดได้

ผ้าอนามัยเป็นสิ่งที่สะอาดและปลอดเชื้อ มันจะดูดซับเลือดได้ดีแม้เลือดออกอย่างรุนแรง

#9 ถุงยางอนามัยสามารถเก็บน้ำได้

ถุงยางอนามัยเป็นสิ่งที่สะอาดปราศเชื้อโรคและเป็นสิ่งที่แข็งแรง มันสามารถใช้เก็บน้ำได้ สามารถเก็บน้ำได้ประมาณหนึ่งลิตร

#10 เมื่อเกิดแผลลึก

ถ้าหากถูกของมีคมปักลงไปในร่างกายลักษณะที่ลึกมาก วิธีที่ดีที่สุดคือ อย่าดึงสิ่งที่ปักออก เพราะสิ่งนั้นจะช่วยอุดเลือดเอาไว้ ถ้าหากเราเอาดึงมันออก เลือดก็จะไหลออกมามาก

#11 ใบไม้และเข็มสามารถเป็นเข็มทิศได้

หากคุณหลงป่า คุณสามารถทำเข็มทิศได้ง่ายๆ เพียงใช้เข็มหรือหมุด ถูปลายด้านหนึ่งของกางเกงยีนส์หรือผ้าหนาๆแล้วใส่เข็มลงบนใบในน้ำ ปลายที่คุณลูบจะชี้ไปทางทิศเหนือเสมอ

#12 เศษพลาสติกเพียงเล็กน้อยสามารถช่วยให้จุดไฟได้ดี

สารประกอบในพลาสติดเป็นสิ่งที่สามารถติดไฟได้ดีแม้อากาศชื้น

#13 รอยกัดของงูสามารถบอกได้ว่างูมีพิษไหม

ถ้าคุณโดนงูกัดไม่ต้องตกใจ งูที่กัดอาจไม่มีพิษก็ได้ โดยมีวิธีการดู ดังนี้ 1) งูมีพิษจะกัดจะมีรูขนาดใหญ่ที่ชัดเจนจากฟันด้านหน้า ส่วนงูที่ไม่มีพิษเวลากัดจะมีฟัน 2 แถว 2) งูไม่มีพิษรอยกัดจะเป็นรอยกลม 3) หางของงูมีพิษจะเป็นเกล็ดแข็งที่ด้านข้างท้องของร่างกาย หางของงูไม่มีพิษจะมีเกล็ดที่มีรอยตรงกลาง

เครดิต brightside.me