รวมเกร็ดความรู้ที่จะทำให้คุณเข้าใจ “คนโลกส่วนตัวสูง” มากขึ้น เพราะเพื่อนของคุณอาจเป็นคนแบบนี้

เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยคลุกคลีหรือรู้จักกับคนที่ชอบปลีกตัวไม่ชอบยุ่งกับใครบ้างแน่ ซึ่งเรามักจะเรียกพวกเขาเหล่านั้นว่า พวกโลกส่วนตัวสูง และก็มักจะคิดว่าพวกเขารังเกียจเราหรือ ไม่อยากที่จะรู้จักกับเราแน่ๆ

 

แต่วันนี้เราจะมาทำให้คุณเปลี่ยนความคิดที่มีต่อพวกเขาใหม่ โดย 12 ข้อต่อไปนี้เป็นสิ่งที่คนรักสันโดษอยากที่จะบอกให้คุณรู้และเข้าใจพวกเขา จะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลย

 

#1

คนที่โลกส่วนตัวสูงไม่ใช่คนขี้อาย แต่พวกเขามักจะมีลักษณะเป็น “มนุษย์เงียบ” มากกว่า จากข้อมูลระบุว่า เหล่าคนโลกส่วนตัวสูง จะมีอาการ “กลัวถูกตัดสินจากสังคมรอบข้าง” นั่นทำให้พวกเขาไม่ค่อยกล้าแสดงออกตัวตนในที่ไม่คุ้นเคย เป็นที่มาของอาการชอบเก็บตัว

 

#2

นั่นหมายถึงว่า พวกเขามักจะเป็นผู้ฟังที่ดี และจะไม่พูดขัดกับคุณ

 

#3

เวลาที่มีการประชุมหรือถกเกียงกัน พวกเขามักจะถูกลืม เพราะพวกเขาจะนั่งนิ่งๆ เพื่อคิดให้รอบครอบก่อนที่จะพูดออกมา นั่นคือสิ่งที่คุณควรจะซักถาม เพื่อเปิดโอกาสให้เขาพูดด้วย

 

#4

ถึงแม้จะเป็นคนที่โลกส่วนตัวสูงแต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะเป็นคนที่เฉยชา เอาแต่อยู่กับที่นะ

 

#5

จริงๆ แล้วพวกเขามักจะพูดหรือนำเสนองาน ต่อคนจำนวนมากได้เป็นอย่างดี เพราะเหล่าคนโลกส่วนตัวสูง มีแนวโน้มที่จะพยายามเตรียมงานอย่างดีที่สุด โดยเฉพาะก่อนการขึ้นนำเสนองานต่อหน้าคนหมู่มาก

 

#6

แต่เมื่อพูดเสร็จแล้ว พวกเขามักจะไม่อยากพบปะกับใคร พวกเขาจะชอบการสนทนายืดยาวในเรื่องเฉพาะด้าน และไม่ค่อยอยากจะสนทนาแบบสั้นๆ ทั้งการทักทายกับผู้ฟังในงาน หรือการถูกชมว่านำเสนอดี พวกเขาจะพยายามบอกปัดมันด้วยการเขินอาย

 

#7

ที่จริงพวกเขามีความสุขกับการเข้าสังคมนะ แต่เฉพาะกับคนที่พวกเขาอยู่แล้วสบายใจเท่านั้น นั่นหมายถึงเขาจะรู้จักคนใหม่ๆ ยาก หรืออาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยให้คุ้นเคยกัน

 

#8

และหลังจากการพบปะหรือสังสรรค์แล้ว พวกเขาก็ต้องการเวลาส่วนตัวในการพักผ่อน กินอาหาร หรือเตรียมพร้อมนานกว่าคนปกติในการปาร์ตี้ครั้งต่อไป

 

#9

เมื่อกลับมาจากการไปข้างนอกเป็นเวลานาน พวกเขามักจะหาสถานที่สงบๆ เพื่อเติมพลังให้กับตัวเอง

 

#10

ผู้ที่เป็นคนมีโลกส่วนตัวสูงมักจะเลือกที่นั่ง ที่ไม่ถูกรอบล้อมด้วยคนแปลกหน้า โดยเฉพาะที่นั่งริมทางเดินหรือริมหน้าต่าง

 

#11

เสียงโทรศัพท์เป็นสิ่งที่รบกวนโลกส่วนตัวของพวกเขา

 

#12

ที่จริงพวกเขาชอบเข้าสังคมนะ แต่เข้าสังคมแบบระมัดระวังตัวกว่าคนอื่น แค่ไม่อยากออกมาจากพื้นที่ส่วนตัวเท่านั้นเอง

 

เป็นยังไงบ้างละครับ เราหวังว่าทุกคนคงจะเข้าใจคนที่มีโลกส่วนตัวสูงกันมากขึ้นนะครับ เพราะพวกเขาไม่ได้รังเกียจสังคม แต่แค่มีความสุขที่ได้อยู่กับตัวเองเท่านั้นเอง