อย่างที่รู้กันดีว่าโรงงานอุตสาหกรรมนั้นเป็นตัวการที่ทำให้สภาพแวดล้อมบนโลกเลวร้ายลง สำหรับวันนี้เราจะขอพาทุกคนไปชมผลงานภาพถ่ายจากช่างภาพ J Henry Fair ที่ใช้ชื่อผลงานว่า Industrial Scars

ซึ่งเป็นภาพถ่ายมุมสูงที่จะเผยให้เห็นร่องรอยความโหดร้ายของโรงงานอุตสาหกรรมที่ทำลายสภาพแวดล้อม และทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้บนโลก ผ่านมุมกล้องแบบ Bird Eye View โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้มนุษย์หันมาให้ความสนใจกับผลกระทบที่น่าเศร้าที่ตัวเองเป็นคนสร้างให้กับโลกใบนี้

 

#1

อุตสาหกรรมอลูมิเนียม ในเมือง Gramercy รัฐ Louisiana ประเทศสหรัฐอเมริกา

โคลนสีแดงที่เห็นนี้เป็นของเสียที่เกิดขึ้นจากการทำอุตสาหกรรมอลูมิเนียม ถูกปั๊มขึ้นมาบนพื้นผิวโลกจนกลายเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่

 

#2

อุตสาหกรรมอาหาร ในเมือง Luling รัฐ Louisiana ประเทศสหรัฐอเมริกา

ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าสารเคมี Glyphosate ที่เป็นผลพลอยมาจากการทำอุตสาหกรรมอาหารปลอดภัยต่อมนุษย์หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ สารตกค้างเหล่านี้ทำให้เกิดปรากฏการณ์อย่างที่เราเห็นในภาพ

 

#3

อุตสาหกรรมน้ำมัน ในเมือง Fort Mcmurray ประเทศแคนาดา

นี่เป็นภาพมุมสูงบนแท้งค์น้ำมันที่บรรจุน้ำมันดิบกว่า 400,000 – 500,000 บาเรลล์

 

#4

อุตสาหกรรมการขุดเจาะปิโตรเลียม ในเมือง Springville รัฐ Pennsylvania ประเทศสหรัฐอเมริกา

หลุมที่ขุดเอาไว้เพื่อรองรับเศษหินบด โคลน ที่ปนเปื้อนกับน้ำมันหล่อลื่นและสารเคมีในการใช้ขุดดินลงไปหาน้ำมันดิบ

 

#5

อุตสาหกรรมอลูมิเนียมในเมือง Darrow รัฐ Louisiana ประเทศ สหรัฐอเมริกา

โคลนสีแดงนี้เป็นผลพวงจากแร่อลูมิเนียม เช่นเดียวกันกับวัตถุมีพิษที่รั่วไหลออกมาปนเปื้อนในแม่น้ำ Marcal ในเมือง Budapest เมื่อปี 2010 ทำให้สัตว์ป่าที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นตายเรียบ

 

#6

อุตสาหกรรมถ่านหินในเมือง Nowe Czarnowo ประเทศโปแลนด์

การเผาไหม้ถ่านหินนั้นทำให้เกิดของเสียถึง 3 ชนิดด้วยกัน ก็คือขี้เถ้าเบาที่จะลอยขึ้นไปบนท้องฟ้า ขี้เถ้าหนักที่จะจมลงไปนอนกองอยู่ที่ก้นหม้อต้มน้ำ และตะกอนที่จะเกาะอยู่ตามปล่องควันไอเสีย

 

#7

อุตสาหกรรมถ่านหินในเมือง New Roads รัฐ Louisiana ประเทศสหรัฐอเมริกา

ขี้เถ้าถ่านหินที่มากจากโรงงาน ทำให้แหล่งน้ำที่อยู่บริเวณนั้นปนเปื้อนกับธาตุ Selenium ที่มาจากการชำระล้างขี้เถ้าที่เป็นของเสียออกจากโรงงาน

 

#8

อุตสาหกรรมเหมืองเพชร JWANENG ในประเทศบอตสวานา

เป็นเหมืองแร่เพชรที่ขึ้นชื่อว่าร่ำรวยเพชรที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในประเทศบอตสวานา ซึ่งสามารถผลิตเพชรได้มากถึงปีละ 15.6 ล้าน กะรัต ทำให้มีผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยู่ต่อเนื่อง

 

#9

อุตสาหกรรมขนส่งถ่านหิน Qinghuangdao ในประเทศจีน

นับว่าเป็นท่าขนส่งถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ถ่านหินมากกว่า 210 ล้านตันจะถูกส่งไปใช้เป็นเชื้อเพลิงทางตอนใต้ของจีนทุกปี อีกทั้งยังมีรายงานเปิดเผยด้วยว่า ในปี 2017 รัฐบาลจีนได้เผาถ่านหินมากกว่าทุกปีถึง 17% แน่นอนว่าผลกระทบที่ตามมาคือเรื่องก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ในอากาศ

 

#10

อุตสาหกรรมยูเรเนียมในเมือง Alrit ประเทศไนจีเรีย

เหมืองยูเรเนียม ที่นี่สามารถสกัดแร่ยูเรเนียมได้มากถึง 3,400 ตัน ต่อปี และส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้ในการทดลองนิวเคลียร์ของฝรั่งเศส รวมถึงวิทยาการด้านอาวุธต่างๆ

 

#11

อุตสาหกรรมทองแดงในเมือง Rio Tinto ประเทศสเปน

สถานที่ทิ้งของเสียของเหมืองแร่ทองแดงหรือที่รู้จักกันในชื่อ “แม่น้ำสีแดง” ที่เคยสร้างความมั่งคั่งให้กับวงการอุตสาหกรรมโลหะต่างๆ มากมายมาแล้วในอดีต

 

#12

อุตสาหกรรมน้ำมัน ในอ่าวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

น้ำมันที่รั่วไหลออกมาจากแท่นขุดเจาะ BP Deepwater Horizon และกำลังถูกกำจัดด้วยการจุดไฟเผา แน่นอนว่าในกระบวนการนี้มีสัตว์ทะเลทั้งปลาโลมา และเต่ามากมายที่ถูกเผาจากการกำจัดน้ำมันที่รั่วไหลนี้

 

เครดิตข้อมูล twistedsifter.com