11 สถานที่ที่เคยรุ่งเรืองจากทั่วโลก แต่ปัจจุบันกลับถูก “ทิ้งร้าง” อย่างน่าเสียดาย

ไม่มีอะไรมั่นคงตลอดไปมันเป็นสัจธรรมที่ใช้ได้กับทุกสิ่ง และนี่คือ 11 สถานที่ที่เคยรุ่งเรืองจากทั่วโลก แต่ปัจจุบันกลับถูก “ทิ้งร้าง” อย่างน่าเสียดาย จะมีที่ไหนบ้างไปชมกันเลย

#1 Argentiera, อิตาลี

เป็นเมืองที่เคยเป็นเหมืองแร่เงินเก่าแก่ ชื่อของเหมืองมาจากคำว่า argento แปลว่า เงิน ในยุค 40 มันเป็นเหมืองที่เคยรุ่งเรืองมากที่สุด แต่แล้วก็เริ่มแย่ลงมาเรื่อย จนถูกสั่งปิดไปเมื่อปี 1963

ภาพเมืองที่ไร้ผู้คนในปัจจุบัน

#2 Varosha, ไซปรัส

ตั้งอยู่ในเมือง Famagusta ประเทศไซปรัส มันเคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมมาก่อน แต่แล้วกลับถูกตุรกีรุกรานในปี 1974 และปัจจุบันยังคงเป็นเมืองร้างที่ไม่มีคนอาศัยอยู่

ตึกยังดูใหม่แต่ไม่มีคนอาศัยอยู่หรอกนะ

#3 Quinta da Regaleira, โปรตุเกส

Initiation Well ตั้งอยู่ใน Quinta da Regaleira ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมโดเด่น โดยเชื่อกันว่ามันเป็นสถานที่ที่ใช้สำหรับพิธีกรรมทางศาสนา

#4 Grytviken, ทางใต์ของจอร์เจียและทางใต้ของเกาะแซนวิช

เป็นศูนย์กลางการปกครองของดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษในปี 1904 ทั้งยังเป็นสถานีวาฬแห่งแรกในแอนตาร์กติกา นอกจากนี้ยังมีอาคารคริสจักรแห่งเดียวอีกด้วย มีการแต่งงานครั้งสุดท้ายเมื่อ 18 พฤศจิกายน 2009 หลังจากนั้นก็ถูกทิ้งร้าง

ภาพโบสที่ใช้ประกอบพิธีทางศาสนา

#5 Oradour-sur-Glane, ประเทศฝรั่งเศส

ในปี 1944 ทางบริษัท German Waffen-SS ได้ทำลายหมู่บ้าน Oradour-sur-Glane ทำให้มีชาวบ้านถูกสังหารกว่า 642 คน หลังจากสงครามจบลงประธานาธิบดีฝรั่งเศสประกาศว่า ไม่ควรสร้างหมู่บ้านนี้ขึ้นใหม่ แต่มันยังคงมีสภาพเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนเพราะถือว่าเป็นที่ระลึกถึงความโหดร้ายของนาซี

ปัจจุบันหมู่บ้านนี้ยังคงถูกทิ้งร้าง

#6 Cape Romano, สหรัฐอเมริกา

เป็นบ้านคล้ายโดมขนาดใหญ่ถูกสร้างขึ้นในปี 1980 แต่หลังจากที่พื้นทรายเริ่มจมน้ำในปี 2005 มันก็เริ่มร้าง ซึ่งเจ้าของคนใหม่วางแผนจะทำการปรับปรุงมันใหม่ แต่ก้ไม่สามารถทำได้เพราะเจ้าหน้าที่ของเกาะไม่อนุญาต ปัจจุบันมันจึงกลายเป็นสถานที่ร้างที่ไม่มีใครอาศัยอยู่

#7 Plymouth, Montserrat

ในเดือนกรกฎาคม 1995 หลังจากที่ภูเขาไฟ Soufrière Hills เกิดการระเบิดส่งผลให้มีลาวาไหลและมีเถ้าถ่านปกคลุมเป็นบริเวณกว้างไปทั่วตอนใต้ของ Montserrat ทำให้ชาวบ้านกว่า 4,000 คนอพยพกันออกไปอยู่ที่อื่น

#8 Spinalonga, กรีซ

เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะครีต ในปี 1669 เกาะครีตถูกยึดครองโดยจักรวรรดิออตโตมัน หลังจากนั้นชาวกรีกก็รวบรวมคนที่เป็นโรคเรื้อนส่งไปอยู่ที่เกาะนี้ แต่พวกเติร์กกลัวจะติดเชื้อจึงพากันหนีออกจากเกาะไป

ตอนนี้มันมีเพียงซากปรักหักพังที่ถูกปล่อยทิ้งร้างไว้แต่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพราะมันมีซากป้อมปราการหลงเหลืออยู่

#9 Spreepark, เยอรมนี

เป็นสวนสนุกในกรุงเบอร์ลินที่สร้างขึ้นในปี 1969 แต่แล้วในปี 1989 ทางบริษัท Spreepark Berlin GmbH ได้ซื้อกิจการนี้ต่อ แต่แล้วในปี 2001 บริษัทนี้ก็ล้มละลายและสวนสนุกก็ถูกปล่อยทิ้งร้างไว้

#10 Agdam, Nagorno-Karabakh กับอาเซอร์ไบจาน

มันตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอาเซอร์ไบจาน แต่ในปี 1993 กลับเกิดสงครามทำให้ชาวเมืองถูกปล้นและถูกจับเผา

#11 ฮาชิมะ, ญี่ปุ่น

เป็นเกาะกลางทะเลที่เคยเป็นเหมืองถ่านหินลึกกว่า 600 เมตร ในปี 1940 ทางบริษัทมิตซูบิชิคอปอเรชั่นได้ใช้แรงงานจีนและเกาหลีทำงานบนเกาะนั้น

เกาะมีขนาดเพียง 6.3 เอเคอร์เท่านั้นแต่กลับมีประชาชน 835 คน/เอเคอร์ จนมันกลายเป็นสถานที่ที่มีประชากรหนาแน่นมากที่สุดในโลก แต่แล้วในปี 1974 เหมืองก็ถูกปิดและมันกลายเป็นเกาะร้างที่ถูกทอดทิ้ง

เครดิต brightside.me