10 ความจริงน่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า โลกของเรานั้นเต็มไปด้วยเรื่องน่าสนใจ

บนโลกอันกว้างใหญ่ของเรานั้นยังมีสิ่งที่เรายังไม่รู้อีกมาก สำหรับวันนี้เราขอนำเสนอ 10 ความจริงน่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า โลกของเรานั้นเต็มไปด้วยเรื่องน่าสนใจ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

ออกซิเจนของโลกส่วนใหญ่ผลิตจากมหาสมุทร ไม่ใช่ป่า

แม้ป่าจะถูกบอกว่าเป็นปอดของโลก แต่ในความเป็นจริงแล้วออกซิเจนส่วนใหญ่ของโลกถูกผลิตโดยแพลงค์ตอนในมหาสมุทร

 

#2

การดื่มกาแฟ เกินปริมาณจะทำให้สาวๆ หน้าอกเล็กลง

งานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร British Journal of Cancer พิสูจน์แล้วว่าการดื่มกาแฟวันละ 3 แก้วหรือมากกว่านั้น ส่งผลให้หน้าอกผู้หญิงเกิดการหดตัว เป็นผลมาจากฮอร์โมนพิเศษที่ทำงานเชื่อมทั้งสองอย่างนี้เข้าด้วยกัน

 

#3

สีแดงไม่ได้ทำให้วัวกระทิงโกรธแต่อย่างใด

กระทิง แยกแยะความแตกต่างของสีแดงจากสีอื่นไม่ได้ เนื่องจากพวกมันตาบอดสี แต่ที่มันวิ่งไล่ผ้านั้นเป็นเพราะมันมีปฏิกิริยากับการเคลื่อนไหวของผ้าต่างหาก คล้ายๆ กับเวลาเอาหญ้าไปแกว่งล่อแมวนั่นล่ะ

 

#4

ธนบัตรของสหรัฐฯ มากกว่า 90% มีร่องรอยของโคเคน

ความจริงข้อนี้ชี้ให้เห็นว่าธนบัตรส่วนใหญ่ในสหรัฐฯ เคยผ่านมือตัวแทนจำหน่ายยาเสพติดหรือผู้ใช้โคเคน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าที่เป็นแบบนี้เพราะธนบัตรมักจะถูกใช้เป็นหลอดสูดโคเคนนั่นเอง

เปอร์เซ็นต์โคเคนในธนบัตรที่พบมากที่สุดอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ส่วนที่ต่ำสุดอยู่ในประเทศจีนและญี่ปุ่นราวๆ 12-20%

 

#5

การเปลี่ยนวอลเปเปอร์บนจอคอมหรือมือถือสามารถลดระดับความเครียดได้

โดยภาพของธรรมชาติจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

ในขณะที่ถนนในเมือง และรูปแบบเรขาคณิตจะมีประสิทธิภาพน้อยที่สุด

 

 

#6

แกะจะต่อสู้กันเองหลังจากการตัดขนเพราะมันจำกันไม่ได้

ฝูงแกะทุกฝูงมีลำดับชั้นของตนเอง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับเพศและอายุของแกะ

 

อย่างไรก็ตามเมื่อมีการตัดขน ทั้งรูปร่างหน้าตาและกลิ่นของแกะจะเปลี่ยนไปทำให้พวกมันต้องสู้กันใหม่อีกครั้งเพื่อหาจ่าฝูงตัวใหม่

 

 

#7

สุนัขไม่ได้ตาบอดสีไปเลยนะ มันสามารถมองเห็นสีฟ้าและสีเหลืองได้

ความเชื่อที่ว่าสุนัขตาบอดสี ถูกลบล้างไปแล้วจากการทดสอบโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซีย ด้วยการให้สุนัขจำชามอาหารที่มีสีต่างๆ กัน ผลออกมาว่าสุนัขนั้นสามารถแยกสีฟ้าและสีเหลืองได้

 

#8

ถ้าโลกแบนสายตามนุษย์สามารถเห็นเทียนที่จุดห่างออกไปถึง 43 กิโลเมตรได้ในความมืด

เราไม่สามารถใช้พลังของสายตาของเราได้อย่างเต็มที่ เพราะแม้แต่บนพื้นราบเราก็จะถูกจำกัดการมองเห็นไว้ด้วยรูปร่างของโลกอยู่ดี แต่หากว่าโลกแบนจริงๆ และไม่มีแสงใดๆ เลย เราจะสามารถมองเห็นไฟดวงเล็กๆ ที่ห่างออกไปกว่า 43 กิโลเมตรได้

 

 

 

#9

โทรศัพท์มือถือหนึ่งตันมีทองคำบริสุทธิ์มากกว่าแร่ทองคำหนึ่งตันเสียอีก

ตามการวิจัยของนักนิเวศวิทยา การสกัดทองคำจากแร่ทองหนึ่งตันนั้นจะได้ ทองคำบริสุทธิ์ราวๆ 0.07 ออนซ์ หรือราวๆ 2 กรัม

 

แต่ถ้าหากนำส่วนที่มีทองของโทรศัพท์มือถือมาสกัดหนึ่งตัน จะได้ทองคำถึง 10 ออนซ์ หรือราวๆ 283 กรัมเลยทีเดียว แต่อย่าเพิ่งไปทุบมือถือหาทองล่ะ เพราะมูลค่าของมือถือ 1 ตันนั้นมากกว่าทอง 283 กรัมอยู่มากโขเลย

 

 

#10

ขนาดของมือและเท้าไม่สามารถใช้วัดขนาดของกระปู๋ผู้ชายได้

นักวิจัยบางคนสามารถหาความเชื่อมต่อระหว่างความยาวของนิ้วมือกับระดับฮอร์โมนเพศชายในเลือดของผู้ชายได้ก็จริง แต่ผลกระทบของฮอร์โมนพวกนี้มีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อปริมาณเส้นผมบนร่างกาย และพัฒนาการทางกายภาพโดยรวมมากกว่า ขนาดของกระปู๋

 

เครดิตข้อมูล brightside.me