10 เรื่องโกหกเกี่ยวกับท่านผู้นำเกาหลีเหนือที่ทางการบอกประชาชน

เมื่อเว็บไซต์ดังเผย 10 เรื่องโกหกที่รัฐบาลเกาหลีเหนือบอกให้ประชาชน “เชื่อ” ว่าเป็นเรื่องจริง บอกเลยแต่ละเรื่องไม่ธรรมดาแน่นอน

#1 อเมริกาคือผู้รุกราน

อย่างที่ทราบกันดีทั่วโลกว่าสงครามเกาหลีมีจุดเริ่มต้นจากการที่เกาหลีเหนือเริ่มต้นรุกรานเกาหลีใต้ ก่อนที่สหประชาชาติที่นำโดยสหรัฐฯ จะเข้ามาช่วยเหลือเกาหลีใต้จากการรุกรานของเกาหลีเหนือ

รายงานระบุว่า เรื่องราวดังกล่าวถือว่าเป็นบาดแผลทางจิตใจของเหล่าผู้นำเกาหลีเหนือเป็นอย่างยิ่ง ถึงกับขนาดเขียนประวัติศาสตร์ใหม่ในแบบฉบับของตัวเองว่า สหรัฐฯ คือผู้เริ่มต้นสงครามเกาหลีก่อน และกล่าวอีกด้วยว่าเกาหลีใต้ที่อยู่ภายใต้การปกครองของสหรัฐฯ ต้องประสบกับปัญหามากมาย แตกต่างจากเกาหลีเหนือที่ประชาชนอยู่ดีมีสุข

#2 ท่านผู้นำมีบุญญาธิการ

ในหนังสือชีวประวัติของอดีตท่านผู้นำ คิม อิล-ซ็อง ระบุไว้ว่าเขาเกิดบนภูเขาแพคตู ซึ่งเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ของเกาหลีเหนือ โดยขณะที่เขากำลังเกิดได้เกิดปรากฏการณ์มีดาวดวงใหม่บนท้องฟ้า และฤดูหนาวก็เปลี่ยนเป็นฤดูใบไม้ผลิทันที พร้อมกับสายรุ้งที่ปรากฏให้เห็น

ขัดกับบันทึกจากทางการรัสเซียที่กล่าวว่า คิม อิล-ซ็อง เกิดที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในไซบีเรีย และไม่ได้มีปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติอะไรแม้แต่น้อย

#3 คิม จ็อง-อิล คือสุดยอดผู้นำด้านแฟชั่น

ในปี ค.ศ.2010 สื่อของเกาหลีเหนือได้รายงานว่าชุดการแต่งกายของอดีตท่านผู้นำ คิม จ็อง-อิล ในชุดสีกาได้แพร่หลายเป็นที่นิยมในหลายประเทศและกลายเป็นเทรนด์แฟชั่นไปทั่วโลกในฐานะสุดยอดผู้นำของโลกในปัจจุบัน

#4 ผู้นำที่ประชาคมโลกรักใคร่

สื่อของเกาหลีเหนือรายงานว่า คิม จ็อง-อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือเป็นหนึ่งในผู้นำที่มีผู้คนรักใคร่ทั่วโลก และทุกๆ ประเทศทั่วโลกล้วนจัดงานในวัน คิม จ็อง-อิล เพื่อสดุดีในอดีตท่านผู้นำรายนี้โดยพร้อมเพรียง

แต่ความจริงก็คือ สองพ่อลูกตระกูลคิมถูกตั้งข้อหาอาชญากรรมต่อมนุษยชาติในปี ค.ศ. 1990 โดยเฉพาะปัญหาความอดอยาก จนทำให้ประชาชนต้องอดตายเป็นจำนวนมาก และประชาชนเกินครึ่งต้องดำรงชีวิตโดยปราศจากไฟฟ้าและน้ำประปา

#5 คิม จ็อง-อิล คือผู้คิดค้นแฮมเบอร์เกอร์

อย่างที่ทราบกันดีว่า แฮมเบอร์เกอร์เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดจากสหรัฐฯ แต่ทางเกาหลีเหนือกลับอ้างว่า อดีตท่านผู้นำ คิม จ็อง-อิล คือผู้คิดค้นแฮมเบอร์เกอร์เป็นคนแรก โดยตั้งชื่อว่า ‘ขนมปังคู่กับเนื้อสัตว์’ เพื่อมอบให้กับครูและนักศึกษาในมหาวิทยาลัยของกรุงเปียงยาง

#6 คิม จ็อง-อิล คือผู้เชี่ยวชาญด้านกอล์ฟ

ตามที่สื่อของเกาหลีเหนือรายงานไว้เมื่อปี ค.ศ.1994 ระบุว่า อดีตท่านผู้นำ คิม จ็อง-อิล ทำลายสถิติ 38 อันเดอร์พาร์ ในสนามกอลฟ์ 18 หลุม ทั้งๆ ที่เขาพึ่งหัดเล่นกอลฟ์เป็นครั้งแรกในชีวิต (ยอดมนุษย์ชัดๆ)

#7 ท่านผู้นำคือยอดมนุษย์

สื่อเกาหลีเหนือได้กล่าวยกย่อง คิม จ็อง-อิล เป็นอย่างมาก โดยได้ยกย่องให้ท่านผู้นำรายนี้เปรียบดั่งเทพเจ้า เพราะเขาไม่จำเป็นต้องใช้ห้องน้ำ ไม่ต้องการขับถ่าย ฟังดูน่าเหลือเชื่อไหมล่ะ แต่คนเกาหลีเหนือถูกสอนให้เชื่อเช่นนั้น ยังไม่รวมถึงความสามารถในการควบคุมอากาศอีกด้วย

#8 ผู้คิดค้นยาวิเศษ

ในปี ค.ศ.1989 ทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า ท่านผู้นำ คิม จ็อง-อิล คือผู้คิดค้นยาวิเศษที่สามารถรักษาโรคแคระได้ โดยสื่อโสมแดงอ้างว่ามีผู้ใช้ยาชนิดนี้แล้วหลายพันคน

แต่สื่อตะวันตกรายงานว่ายาชนิดนี้ไม่มีอยู่จริง แต่เป็นเพียงการกล่าวอ้างในการเนรเทศชาวเกาหลีเหนือที่มีรูปร่างเล็กไปอยู่ในบนเกาะรกร้างว่างเปล่าแทน

#9 ท่านผู้นำพรสวรรค์สูง

สื่อเกาหลีเหนือออกมารายงานถึงความสามารถเหนือมนุษย์ของอดีตท่านผู้นำ คิม จ็อง-อิล ไว้ว่า ท่านผู้นำสามารถเดินได้ตอนอายุ 3 สัปดาห์และสามารถพูดได้ในอีก 2 สัปดาห์ต่อมา และในหนังสือชีวประวัติของเขาก็ระบุว่าเป็นอัจฉริยะด้านดนตรีและกีฬาชนิดที่เรียกว่าฟ้าประทานมาให้อย่างแท้จริง

#10 อินเตอร์เน็ต

ประชาชนชาวเกาหลีเหนือไม่มีสิทธิ์ในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่แท้จริง ยกเว้นแต่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาล เหตุผลที่เกาหลีเหนือห้ามไม่ให้ประชาชนเข้าถึงอินเตอร์เน็ต ก็เพื่อไม่ให้ชาวเกาหลีเหนือได้เห็นความรู้สึกนึกคิดที่โลกภายนอกมีต่อเกาหลีเหนือนั่นเอง สำหรับอินเตอร์เน็ตที่เปิดใช้ในประเทศ เป็นอินเตอร์เน็ตที่ถูกสร้างขึ้นโดยรัฐบาลเกาหลีเหนือที่มีไว้โฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น