10 ผลิตภัณฑ์ที่เราคุ้นตา แต่ความจริงแล้ว “สมัยก่อน” ไม่ได้มีจุดประสงค์การใช้งานเหมือนในปัจจุบันนี้

การค้นพบที่ยิ่งใหญ่บางครั้งก็เกิดขึ้นจากความบังเอิญ ยกตัวอย่างเช่นผลิตภัณฑ์ที่โด่งดังไปทั่วโลกบางชนิด ที่ก่อนหน้านี้อาจถูกคิดค้นมาเพื่อจุดประสงค์ที่แตกต่างจากปัจจุบันอย่างลิบลับ และนี่คือ 10 ผลิตภัณฑ์ที่เราคุ้นตา แต่ความจริงแล้ว “สมัยก่อน” ไม่ได้มีจุดประสงค์การใช้งานเหมือนในปัจจุบันนี้ จะมีอะไรบ้างไปอ่านกันเลย

 

#1

Coca-Cola ถูกผลิตเพื่อบำบัดรักษาผู้ที่เสพติดมอร์ฟีน

Dr. John Pemberton คือผู้คิดค้นเครื่องดื่มรสหวานสีดำขึ้นมาในปี 1886 เพื่อหาแนวทางบำบัดรักษาอาการเสพติดมอร์ฟีน

1-1

 

จนกลายมาเป็น “Pemberton’s French Wine Coca” เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์กับสารสกัดจากใบโกโก้ซึ่งเป็นส่วนผสมของโคเคน เมื่อโคคาโคล่าถูกนำมาวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในปี 1903 จึงได้มีการตัดส่วนผสมของโคเคนออกไป

1-2

 

ปัจจุบัน Coca Cola คือเครื่องดื่มที่มียอดขายเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

image

 

#2

Listerine เริ่มต้นมาจากการเป็นยาฆ่าเชื้อ

หลายคนคงทราบดีและไม่แปลกใจในสรรพคุณด้านการทำความสะอาดของน้ำยาลิสเตอรีน แต่แรกเริ่มเดิมทีนั้นลิสเตอรีนถูกคิดค้นเพื่อใช้ทำความสะอาดพื้นและรักษาโรคหนองใน รวมทั้งใช้เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับการผ่าตัด แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนักจึงเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อและดับกลิ่นปากแทน

2-1

 

ปัจจุบันเป็นผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อและดับกลิ่นปาก

2-2

 

#3

แผ่นกันกระแทก Bubble Wrap ถูกออกแบบมาเพื่อใช้เป็นวอลล์เปเปอร์

Marc Chavannes และ Alfred Fielding ได้พยายามคิดค้นวอลล์เปเปอร์ติดผนังลายใหม่ๆ จนออกมาเป็นแผ่นกันกระแทกที่เราคุ้นเคยกันดี

_74951111_483910827

 

โดยพวกเขาได้นำผ้าม่านห้องน้ำสองผืนไปเข้าเครื่องอัดและพยายามจำหน่ายในรูปแบบของวอลล์เปเปอร์ แต่ต่อมาเมื่อบริษัท IBM มีการจำหน่ายคอมพิวเตอร์กว่า 1,401 เครื่องในปี 1959 แผ่นพลาสติกที่เต็มไปด้วยฟองอากาศจึงถูกนำมาใช้เพื่อกันกระแทกแทน

3

 

#4

สปริงก์ของเล่นมีหน้าที่รักษาความสมดุลของอุปกรณ์ในทะเล

Slinky ของเล่นสปริงก์ที่ทำจากโลหะถูกคิดค้นโดย Richard James เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ในการรักษาสมดุลและค้ำยันอุปกรณ์ต่างๆ บนเรือในทะเลที่มีคลื่นสูง แต่ภายหลังถูกนำมาใช้เป็นของเล่นที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

4

 

#5

7UP ใช้เพื่อรักษาอาการผิดปกติทางจิต

เครื่องดื่มอัดลมรสมะนาว 7UP มีส่วนผสมของลิเธียม ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับบำบัดรักษาอาการทางจิตคือโรคไบโพลาร์ ซึ่งเลข 7 คือเลขอะตอมของลิเธียม ส่วน UP มาจากการยกระดับอารมณ์ให้ดีขึ้นหลังจากดื่มเครื่องดื่มเข้าไปนั่นเอง

6

 

#6

ยาปลูกผม Rogaine ใช้ขยายหลอดเลือดและลดความดันโลหิตสูง

Rogaine หรือยาไมน็อกซิดิล เป็นยาขยายหลอดเลือดหรือลดความดันโลหิตสูง ในระหว่างที่มีการใช้ Rogaine รักษาผู้ป่วย พบว่าไมน็อกซิดิลหรือยาที่มีชื่อการค้าว่า Loniten ช่วยให้ผมของผู้ป่วยงอกงาม แต่ไม่ได้มีผลกระทบต่อขนบนอวัยวะอื่นๆ อย่างเช่นขาหรือแผ่นหลัง

7-1

 

#7

Frisbie เป็นถาดใส่พาย

William Russell Frisbie เป็นเจ้าของร้านเบเกอรี่ในรัฐคอนเนตทิคัตที่มีชื่อว่า Frisbie Pie Company ซึ่งได้รับความนิยมมากจนมีออเดอร์ผลิตพายถึงวันละ 80,000 ชิ้น

เมื่อนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเยลได้ซื้อขนมพาย “Frisbie” ไปรับประทาน ก็เกิดนึกสนุกลองโยนถาดพายออกไปในลานกว้างจากนั้นฟริสบี้จึงกลายเป็นของเล่นที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

8

 

ปัจจุบันกลายเป็นของเล่นที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ

f_golf

 

ไม่ได้สนุกแต่กับคน น้องหมาเองก็สนุกด้วยเช่นกัน

rookie-frisbie-www

 

#8

เลื่อย Chainsaw เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ตัดกระดูกในการผ่าตัด

เลื่อย chainsaw หรือที่มีใบเลื่อยหมุนต่อเนื่องกันโดยใช้มอเตอร์ คิดค้นโดย Bernard Heine แพทย์ชาวเยอรมนีในปี 1830 เพื่อใช้เป็นเครื่องมือตัดแต่งกระดูกในการผ่าตัด

9

 

#9

น้ำมันอเนกประสงค์ WD-40 ใช้หล่อลื่นขีปนาวุธ

WD-40 เป็นน้ำมันอเนกประสงค์ที่ใช้หล่อลื่น ไล่ความชื้น และป้องกันสนิม ดั้งเดิมถูกคิดค้นขึ้นมาในสมัยสงครามเย็นโดยบริษัท Rocket Chemical เพื่อใช้เป็นน้ำมันหล่อลื่นสำหรับยิงจรวดขีปนาวุธ

mfc_1-1

 

#10

Play-Doh คิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ทำความสะอาดผนัง

Cleo และ Noah McVicker เป็นผู้คิดค้นแป้งโดว์ขึ้นมาในปี 1933 เพื่อใช้ทำความสะอาดวอลล์เปเปอร์และฝาผนัง โดยมีส่วนผสมของแป้ง น้ำ และเกลือ ใช้เพื่อทำความสะอาดวอลล์เปเปอร์ที่เป็นไวนิล

11-1

 

ต่อมา Joe McVicker ซึ่งเป็นญาติของทั้งสอง ได้เขามาช่วยทำงานที่บริษัทในปี 1949 และค้นพบว่าแป้งโดว์นี้เหมาะแก่การใช้เป็นของเล่นเพื่อเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก จึงได้ทำการพัฒนาและวางจำหน่ายเพื่อเป็นของเล่นตั้งแต่ปี 1956 เป็นต้นมา

11-2

 

เครดิต brightside.me