5 สถานที่น่าสนใจจากทั่วโลกที่คุณไม่อาจเข้าไปได้

การท่องเที่ยวไปทั่วโลกถือเป็นงานอดิเรกที่น่าสนุกและตื่นเต้น เราสามารถไปที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้ ตั้งแต่ป่าร้อนชื้นทางตอนใต้ หรือจะเป็นแผ่นดินน้ำแข็งที่ด้านเหนือสุดของโลกก็ตาม แต่รู้ไหมว่ายังมีสถานที่ลึกลับบนโลกอีกมาก ที่ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ เข้าไปสัมผัสบรรยากาศภายใน และนี่คือ 5 สถานที่น่าสนใจจากทั่วโลกที่คุณไม่อาจเข้าไปได้ จะมีที่ไหนบ้างถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลย

#1 ถ้ำลัสโก ประเทศฝรั่งเศส (Lascaux Caves)

ถ้ำลัสโกเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เชื่อว่าเคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์โบราณยุคหิน บนผนังถ้ำมีงานเขียนเป็นภาพวาดรูปมนุษย์ สัตว์ รูปร่างต่าง ๆ และการพิมพ์รอยมือ ที่มีอายุอย่างต่ำประมาณ 15,000 ปีก่อนคริสตกาล

ถ้ำลัสโกถูกเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว จนกระทั่งเมื่อปี 1963 ทางเจ้าหน้าที่สังเกตเห็นว่าภาพเขียนบนผนังเริ่มจางหาย ทั้งนี้เป็นเพราะนักท่องเที่ยวมือบอนบางรายนั่นเอง ทางการจึงสั่งปิดถ้ำแห่งนี้เป็นการถาวร ไม่อนุญาตให้ใครเข้ามาเหยียบด้านในได้อีก

#2 เกาะงูคลั่ง ประเทศบราซิล (Ilha da Queimada Grande)

อิลยาดาเกย์ มาดากรังจี หรือเกาะงูคลั่ง เป็นเกาะแห่งหนึ่งที่อยู่นอกชายฝั่งรัฐเซาเปาลู ประเทศบราซิล ที่ได้ชื่อว่า เกาะงูคลั่ง เพราะเป็นเกาะที่มีงูพิษร้ายแรงจำนวนมากอาศัยอยู่ คุณสามารถพบงู 1 ตัวได้ในทุก ๆ พื้นที่ 1 ตารางเมตรบนเกาะ

โดยเฉพาะงูพิษชนิดหนึ่งชื่อ โกลเดนแลนซ์เฮด (golden lancehead) เป็นงูพิษที่มีความรุนแรงมากกว่างูพิษบนแผ่นดินใหญ่ถึงห้าเท่า และจัดว่าเป็นงูท้องถิ่นเดียวที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้เท่านั้น ดังนั้นทางรัฐบาลบราซิลจึงประกาศให้เกาะแห่งนี้เป็นพื้นที่หวงห้าม ไม่อนุญาตให้ใครเข้าออกเด็ดขาด ยกเว้นแต่นักวิทยาศาสตร์ที่นานๆ ครั้งจะไปเยือนเกาะ เพื่อสำรวจเกี่ยวกับเรื่องชีววิทยา

#3 เมานท์ เวเทอร์ สหรัฐอเมริกา (Mount Weather)

สุดยอดฐานที่มั่นลับของกองทัพอเมริกัน ลึกลงไปใต้ดินนั้นเพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย สำหรับให้เจ้าหน้าที่กว่า 1,000 นายปฏิบัติงานในกองบัญชาการทางยุทธศาสตร์ โดยอาศัยอยู่กินและนอนได้เป็นแรมปีโดยไม่ต้องโผล่มาเหนือพื้นดิน

ทั้งนี้กองบัญชาการดังกล่าวถูกตั้งขึ้นมาภายใต้แนวคิดที่ว่า หากเกิดสงคราม ภัยพิบัติ หรือเหตุฉุกเฉินใดๆ ขึ้นบนโลก หน่วยงานรัฐ เจ้าหน้าที่ และข้อมูลสำคัญของประเทศ ก็จะยังคงอยู่ตลอดกาลในกองบัญชาการแห่งนี้ แน่นอนว่าสถานที่อย่างนี้ ไม่อนุญาตให้ประชาชนคนธรรมดาเข้าไปได้อย่างเด็ดขาด

#4 เมโทร-2 ประเทศรัสเซีย (Moscow Metro-2)

เมโทร-2 เป็นชื่อเรียกสายรถไฟฟ้าใต้ดินลับในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ซึ่งทางการรัสเซียปฏิเสธการมีอยู่ของมัน แต่จากข้อมูลอันน้อยนิดพบว่า เมโทร-2 ถูกสร้างขึ้นในสมัยของสตาลิน และเชื่อกันว่ามันประกอบด้วยอุโมงค์ลับยิบย่อยมากมายที่เชื่อมต่อระหว่างอาคารสำคัญของประเทศ และหลายคนก็แน่ใจว่ามันกุมความลับระดับชาติเอาไว้มากมาย

นอกจากนี้ยังมีข่าวลืออีกเพียบ อย่างเช่น การทดลองทางพันธุวิศวกรรม มีการตัดต่อยีนสัตว์ต่างๆ จนกลายเป็นสัตว์ประหลาดและนำมาทิ้งไว้ในเมโทร-2 ด้วย

#5 หอจดหมายเหตุลับของวาติกัน นครวาติกัน (Vatican Secret Archives)

หอจดหมายเหตุแห่งนี้ตั้งอยู่ในห้องใต้ดินของหอสมุดวาติกัน เป็นศูนย์กลางที่เก็บข้อมูลเอกสารสำคัญ ทั้งแบบเปิดและปกปิดหลายชิ้น

ถึงแม้สถานที่แห่งนี้จะมีคำว่าลับอยู่ด้วย แต่เอกสารที่ถูกเก็บอยู่ภายในนั้นไม่ได้เป็นความลับเสมอไป เพียงแต่มันถูกเก็บอยู่ในสถานที่ที่เป็นส่วนตัวเป็นเวลาหลายร้อยปีมาแล้ว และไม่อนุญาตให้ใครก็ตามเข้ามาเปิดอ่านได้เหมือนหนังสือในห้องสมุด เพราะเกรงว่าเอกสารเก่าแก่อาจถูกทำลายหรือถูกขโมยได้

เครดิต ebaumsworld.com