รวมเกร็ดความรู้ดีๆ ที่จะทำให้คุณไม่กล้า “กัดเล็บ” อีกต่อไป

การกัดเล็บ พฤติกรรมที่คุณเผลอทำยามเครียดจนติดเป็นนิสัย อาจทำร้ายสุขภาพร่างกายของคุณได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว และนี่คือ 10 เรื่องจริงที่จะทำให้คุณไม่กล้า “กัดเล็บ” อีกต่อไป

s9483234-24

 

#1

มีเชื้อโรคบางชนิดที่คลืบคลานกระดึ๊บๆ อยู่ที่ปลายเล็บคุณ

ปลายเล็บคือสวรรค์ของความสกปรก โดยมีแบคทีเรีย,เชื้อรา และยีสต์ซุกซ่อนตัวอยู่

1397680735-43cc15c9b5-o

 

#2

ยิ่งคุณดูดหรือเคี้ยวเล็บเท่าไหร่ มันก็ยิ่งเป็นสวรรค์ของแบคทีเรียเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์ชาวตุรกีได้ทำการทดสอบ 59 คน จากการเฝ้าสังเกตว่าการกัดนิ้วส่งผลต่อการเพิ่มปริมาณแบคทีเรียในช่องปากหรือไม่ ผลปรากฏว่าผู้เข้าทดสอบกว่า 76% มีเชื้อดังกล่าวมากกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับคนอีก 26.5% ที่ไม่กัดนิ้ว

unnamed

 

#3

การเสพติดการกัดนิ้วขั้นรุนแรงสร้างความเสียหายต่อฟันคุณได้

ในเคสที่เสพติดการกัดนิ้วขั้นรุนแรงซึ่งเคยมีการบันทึกไว้ ระบุว่าการกัดนิ้วทำให้ฟันแตก ฟันบิ่นไม่สวย หรือขั้นโหดสุดก็ทำให้ขากรรไกรเคลื่อนผิดจุดได้

3

 

#4

การกัดเล็บจนเป็นนิสัย จะนำไปสู่การกัดฟันในช่วงกลางคืนแบบไมรู้ตัว

การกัดเล็บจะทำให้ร่างกายเราชินกับพฤติกรรมการเคี้ยว Dr Adam Roberts ระบุว่าการกัดเล็บมีผลทำให้เรากลายเป็นคนกัดฟันตอนนอนด้วย และยิ่งถ้าฟันคุณอ่อนแอแล้วคุณยังขบฟันตัวเองมากเท่าไหร่ ก็มีโอกาสเหมือนกันที่ฟันจะร่วงได้

4

 

#5

การกัดเล็บทำให้เหงือกบาดเจ็บได้

มีหลายเหตุการณ์ที่ความผิดพลาดตอนกัดเล็บส่งผลให้เกิดแผลในเหงือก และเคสสยองที่ Dr Carlene B. Krejci เคยพบก็คือเมื่อตรวจช่องปากเด็กคนหนึ่งที่เสพติดการกัดเล็บเป็นชีวิตจิตใจ ก็พบว่ามีเศษเล็บ 6 ชิ้นติดอยู่ในซอกฟันของเด็ก

5

 

#6

การกัดเล็บทำให้ปากเหม็นจนคุณอาจหมดความมั่นใจ

มีรายงานเผยว่าคนกัดนิ้วมีกลิ่นปากที่ค่อนข้างแย่กว่าคนทั่วไป เนื่องจากแบคทีเรียที่อยู่ตามซอกเล็บได้เพิ่มพูนเข้าไปในช่องปาก

bad-smell-stinks-640_620x350-1

 

#7

นิ้วของคุณอาจเป็นบ่อหนองขนาดย่อม

การกัดเล็บมากๆ มักทำให้ผิวหนังบริเวณปลายเล็บมีโอกาสเกิดเชื้อหนองได้ โดยแบคทีเรีย Staphylococcus aureus จะแฝงตัวเข้าไปเรื่อยๆจนเกิดเป็นบ่อหนองขนาดย่อม

7

 

#8

การกัดเล็บอาจทำให้เกิดการติดเชื้อตรงริมฝีปากได้

การกัดเล็บแบบต่อเนื่องยาวนาน เชื้อโรคที่สะสมเรื่อยๆอาจทำให้เกิดภาวะติดเชื้อบริเวณริมฝีปากได้ ดั่งเช่นที่เกิดในภาพนี้

8

 

#9

ยาทาเล็บมีสารเคมีและคุณไม่ควรเผลอกัดเล็บในช่วงที่ทา

ยาทาเล็บส่วนใหญ่ล้วนมีสารฟอร์มาดีไฮด์ จากการศึกษาของ Dr David Katz จากมหาวิทยาลัย Yale พบว่านิ้วที่ใช้สีทาเล็บ มีอัตราการเติบโตของแบคทีเรียน้อยลง หมายความว่ายาทาเล็บมีสารที่มีฤทธิ์แรง ฉะนั้นการเคี้ยวหรือกัดมันคงไม่ใช่ความคิดที่ดีแน่

9

 

#10

เล็บของคุณอาจไม่กลับมาดั่งเดิม

การกัดเล็บต่อเนื่องยาวนานทำให้เนื้อใต้เล็บเกิดความเสียหายได้ ซึ่งหากเนื้อที่มีส่วนในการสร้างเล็บเกิดติดเชื้อ เล็บของคุณก็อาจหดลงได้ หรือในอีกทางหนึ่งถ้าหากมีสิ่งใดมาทำให้เนื้อใต้เล็บเสียหายถาวร คุณก็อาจไม่มีเล็บอีกเลย

10

 

เครดิตข้อมูล meekhao.com