15 เกร็ดความรู้รอบตัวที่คุณอาจไม่เคยรู้

ทุกวันนี้โลกเราพัฒนามาไกลมาก และก็มีอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้เพื่อความสะดวกมากมาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าข้าวของแต่ละอย่างรอบๆ ตัวของเรามันมีประวัติศาสตร์หรือเรื่องราวบางอย่างที่เราไม่เคยรู้ซ่อนอยู่ อย่างเช่นเรื่องราวที่เราจะนำเสนอในวันนี้ที่เราได้คัดเอาสาระเกี่ยวกับ 15 เกร็ดความรู้รอบตัวที่คุณอาจไม่เคยรู้ จะมีเรื่องอะไรบ้างไปอ่านกันเลย

#1 รหัสของตู้ ATM

การใส่รหัสตู้กดเงินแบบอัตโนมัติถูกประดิษฐ์ขึ้นโดย John Shepherd-Barron ในตอนแรกมันถูกออกแบบให้มีรหัสถึง 6 หลัก แต่เนื่องจากภรรยาของเขาจำมากขนาดนั้นไม่ได้ เลยต้องลดลงเหลือแค่ 4 หลัก ปัจจุบันหลายๆ ประเทศกลับมาใช้ 6 หลักแล้ว

#2 รูเล็กๆ ข้างกุญแจ

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมถึงมีรูเล็กๆ อยู่ที่ตัวแม่กุญแจ? นั่นก็เพื่อให้สามารถระบายน้ำออกจากแม่กุญแจได้หากคุณนำมันไปใช้ล็อคนอกบ้าน ทำให้แม่กุญแจของคุณไม่เป็นสนิมง่ายๆ

#3 ไรบนที่นอน

ในช่วงระยะเวลา 10 ปี เตียงนอนของคุณจะเต็มไปด้วยไรฝุ่น และน้ำหนักของมันจะเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว นั่นก็เพราะว่าพวกมันเพิ่มจำนวนมากขึ้นและปล่อยเศษอึเล็กๆ ออกมาโดยที่พวกเราไม่รู้ตัวหรือมองเห็นเลย ฉะนั้นหมั่นทำความสะอาดเตียงบ้างก็ดีนะ

#4 การถือกำเนิดของเสื้อยืด

แรกเริ่มเดิมทีเสื้อยืดนั้นถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1904 เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายไปที่หนุ่มๆ ที่เย็บผ้าเย็บกระดุมไม่เป็น หรือไม่มีภรรยาเย็บเสื้อผ้าให้ใส่

#5 ยาช็อคโกแลต

ความจริงแล้วช็อคโกแลตไม่ได้ถูกนำมาทำเป็นขนมตั้งแต่แรก แต่จริงๆ แล้วมันถูกนำมาทำเป็นยาโดยนักแพทย์ชาวไอริช

#6 ขวดไวน์และแชมเปญ

การที่ด้านล่างขวดไวน์และขวดแชมเปญมีรอยยุบลงไปแบบนี้ก็เพื่อช่วยกระจายความดันของเนื้อที่ภายในขวดให้เท่าๆ กัน

#7 แหวนสกปรกกว่าที่คิด

การสวมแหวนอาจเป็นความสกปรกมากกว่าที่คุณคิด จำนวนเชื้อโรคที่อาศัยอยู่ใต้วงแหวนที่คุณใส่อาจเทียบเท่ากับประชากรทั้งหมดในยุโรปซึ่งมีจำนวนประมาณ 730 ล้าน

#8 เปลือกกับสับปะรด

การโรยเกลือลงไปในสับปะรดจะช่วยให้รสชาติของมันดีขึ้นจนคุณคาดไม่ถึงออกไปซื้อมาลองกันเลยดีกว่า

#9 เลื่อยไม่ได้มีไว้เพื่อตัดต้นไม้

แรกเริ่มเดิมทีเลื่อยไม่ใช่อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อตัดต้นไม้โดยเฉพาะ แต่ความตั้งใจแรกที่มันถูกประดิษฐ์ขึ้นคือเอาไว้ช่วยผ่าคลอดบุตรโดยการขยายเชิงกรานให้กับหญิงสาว แต่สุดท้ายมันก็ถูกพัฒนาให้กลายมาเป็นเลื่อยตัดต้นไม้อย่างที่เรารู้จักทุกวันนี้

นี่คืออุปกรณ์ที่ช่วยผ่าคลอดบุตรโดยการขยายเชิงกรานให้กับหญิงสาว

#10 โต๊ะทำงาน

ได้เวลาทำความสะอาดโต๊ะคอมของคุณบ้างแล้วล่ะ เพราะโดยเฉลี่ยแล้วโต๊ะของคุณจะมีแบคทีเรียมากกว่าห้องน้ำมากถึง 400 เท่า

#11 ความลับของเหนือ-ใต้ และ ตะวันออก-ตะวันตก

ถ้าคุณออกเดินทางขึ้นทิศเหนือไปเรื่อยๆ สุดท้ายแล้วคุณจะไปถึงทิศใต้ แต่หากคุณออกเดินทางจากทิศตะวันตกไปเรื่อยๆ คุณจะไม่มีวันถึงทิศตะวันออก

#12 เตียงมฤตยู

เตียงนอนมันร้ายกว่าที่คุณคิด ในสหรัฐมีรายงานว่ามีคนตายจากการนอนตกเตียงมาแล้วถึง 450 คน

#13 คุกกี้ช็อกโกแลตชิป

Ruth Graves คือหญิงสาวผู้คิดค้นคุ๊กกี้ช็อคโกแลตชิปยี่ห้อ Toll House เธอได้ขายไอเดียนี้ให้กับบริษัท Nestle เพื่อแลกกับการที่ทาง Nestle จะส่งช็อคโกแลตให้กับเธอตลอดชีพ

#14 ที่มาที่ไปดั้งเดิมของ M&M’s

ความจริงแล้วช็อคโกแลต M&M’s นั้นถูกผลิตขึ้นเพื่อให้ทหารใช้พกพาไปกินระหว่างออกปฏิบัติภารกิจในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม M&M’s ถึงไม่ละลายง่ายๆ

#15 ชื่อของ Barbie ไม่ได้สั้นขนาดนั้น

ตุ๊กตา Barbie นั้นแท้จริงแล้วมีนามสกุลและชื่อกลางด้วยนะ โดยชื่อเต็มๆ ของเธอคือ Barbara Millicent Roberts ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามลูกสาวของหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทแมทเทล ผู้ผลิตบาร์บี้นั่นเอง

เครดิต brightside.me