10 ฉลามสายพันธุ์หายาก ที่นับวันยิ่งเหลือน้อยลงทุกที

หลายคนคงเคยจำภาพฝังใจกับฉลามใน Jaws นักล่าสุดโหดฝันร้ายแห่งท้องทะเล แต่จริงๆ ฉลามเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์โบราณตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ ปัจจุบันมีการค้นพบสายพันธุ์ฉลามกว่า 500 สปีชี่ย์ใต้ท้องทะเล และนี่คือ 10 ฉลามสายพันธุ์หายาก ที่นับวันยิ่งเหลือน้อยลงทุกที จะมีสายพันธุ์ไหนบ้างถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

#1 Thresher Shark

ฉลามหางยาวรูปร่างปราดเปรียวสุดเท่ แต่มีนิสัยขี้อายหาตัวพบได้ยาก และปัจจุบันถูกพบเรียกว่านับครั้งได้เลย โดยมันมีประสาทรับกลิ่นที่ไวมาก และมักล่าปลาชนิดอื่นในแนวปะการังด้วยวิธีการตวัดหางยาวๆ ใส่ปลาตัวอื่นให้มึนงง และเขมือบเป็นอาหาร

ในปัจจุบันปลาฉลามหางยาวถูกจัดเป็นปลาฉลามที่ใกล้สูญพันธุ์

#2 Dwarf Lantern Shark

สายพันธุ์ฉลามที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง ลำตัวยาวประมาณ 8 นิ้ว โดยมันกินพวกกุ้งตัวเล็กๆ เป็นอาหาร และอาศัยในทะเลลึกสุดมืดมิด โดยผิวหนังมันสามารถเปล่งแสงเหมือนโคมไฟเพื่อใช้พรางตัวจากนักล่าได้ ถือว่าเป็นอีกสายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์และพบเห็นได้ยากมาก ไม่รู้ประชากรมีน้อยหรือมันมักไม่ค่อยโผล่ออกมาให้เห็นบ่อยนัก

#3 Cookiecutter Shark

อย่าไปหลงกลด้วยชื่อสุดน่ารักและตาบ้องแบ๊วของมันเด็ดขาด เจ้านี่แหละตัวร้ายเลย เป็นฉลามขนาดเล็กพันธุ์หายาก และมีการกินสุดโหดที่จะบดเหยื่อด้วยฟันอันแหลมคมราวกับเครื่องตัดคุกกี้ แม้แต่ปลาตัวใหญ่หรือฉลามด้วยกันเองก็กลายเป็นเหยื่อของมันอย่างง่ายดาย แต่ก็มีการบันทึกว่าเคยโจมตีมนุษย์แค่เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

#4 Goblin Shark

ฉลามที่มีเขายื่นออกมาโดดเด่น หน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวคล้ายปีศาจ กอบลิน แถมตัวยังสีชมพูที่ไม่ได้ช่วยให้ดูน่ารักขึ้นเลย เจ้านี่สามารถโตได้มากสุดถึง 3 เมตร โดยมันใช้วิธีล่าเหยื่อด้วยการรับรู้กระแสไฟฟ้าในเขายาวๆ ของมัน แต่วางใจได้เจ้าตัวนี้เคลื่อนไหวได้ช้ามากและมันไม่ทำร้ายมนุษย์

#5 Chimaera หรือ Ghost Shark

ฉลามที่อาศัยอยู่น้ำลึกหายากใกล้สูญพันธุ์ อาศัยใต้ทะเลลึกราวๆ 200-300 เมตรเท่านั้น มีปากคล้ายงวงช้าง ลูกตาที่ใหญ่ บางตัวก็มีเขา มีครีบที่เหมือนปีกคล้ายนก จึงเป็นฉลามที่รวมเอาส่วนประกอบของสัตว์หลายๆ ชนิดมารวมกัน จึงเป็นที่มาของชื่อ Chimaera สัตว์นิยายเทพกรีกที่หางเป็นงู ปีกเป็นนก ตัวเป็นอูฐ เท้าเป็นสิงโต

#6 Basking Shark

ฉลามยักษ์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองมาจาก ฉลามวาฬ ด้วยลำตัวยาวถึง 12 เมตร เท่ารถเมล์ทั้งคัน แต่โชคยังดีที่เจ้านี่เป็นฉลามใจดีไม่กินเนื้อ ชอบกินสัตว์จำพวกแพลงตอน มักพบเห็นได้ตามชายฝั่งประเทศสก็อตแลนด์ บางครั้งถูกเรียกว่าปลาอาบแดด เพราะมักจะชอบขึ้นมาหาอาหารกินและมันชอบสัมผัสอากาศอุ่นอยู่เสมอ

#7 The Wobbegong Shark

เจ้าฉลามสีสันสวยงามนี้ อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย เป็นฉลามที่ไม่ค่อยมีพิษมีภัยแต่ด้วยลำตัวที่เนียนกลมกลืนไปกับผืนทราย ถ้าใครเผลอไปเหยียบเข้าละก็อันตรายทีเดียว แต่คนพื้นเมืองแถวนั้นมักจับเจ้าฉลามนี่ไปทอดกินกับมันฝรั่งซะอย่างงั้น

#8 Pocket Shark

ขนาดหมากระเป๋ายังมี ถ้าจะมีฉลามกระเป๋าบ้าง ก็คงเป็นเจ้าตัวนี้ ฉลามจิ๋วพันธุ์หายากดึกดำบรรพ์ที่เมื่อ 50 ล้านปีที่แล้ว ซึ่งเคยถูกพบเพียง 2-3 ครั้งเท่านั้นด้วยลำตัวยาวเพียง 5.5 นิ้ว หรือ 14 เซนติเมตร ถึงแม้สายพันธุ์จะเป็นฉลาม แต่เราก็ไม่สามารถปฏิเสธความน่ารักของมันได้เลยจริงๆ

#9 Frilled Shark

ใครจะเชื่อว่าอสุรกายรูปร่างพิลึกนี่จะเป็นฉลามที่มีอยู่จริงในโลก นี่คือฉลามพันธุ์ดึกดำบรรพ์ที่ไม่ค่อยได้พบเห็นนัก ซึ่งที่ผ่านมานักวิจัยพบฟอสซิลเจ้าตัวนี้หลายครั้งและคิดว่ามันสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ในปี 2007 กลับถูกพบที่ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ลำตัวความยาวประมาณ 1.6 เมตร มีฟัน 300 กว่าซี่ยุบยับในปาก แต่ไม่นานฉลามตัวนี้ก็ตายลงในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา

#10 Megamouth Shark

ฉลามเมกาเมาท์ ปลาหายากที่เคยพบเห็นทั่วโลกเพียง 70 ครั้งเท่านั้น ถูกจัดให้เป็น 1 ใน 3 สายพันธุ์ฉลามที่กินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร พวกมันสามารถมีชีวิตได้ยืนยาวถึง 100 ปี ตัวมันสามารถยาวได้ถึง 5.5 เมตร อ้าปากได้กว้างถึง 1.3 เมตร บริเวณรอบๆ ปากสามารถเรืองแสงได้เพื่อใช้ล่อเหยื่อ โดยพวกมันอาศัยอยู่ใต้ท้องมหาสมุทรสุดลึกกว่า 1,000 ฟุต